\(P=1.4.7+4.7.10+...+2021.2024.2027\)

Mình đang cần gấp ạ 

K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

12 tháng 12 2021

\(1.4.7+4.7.10+...+n\left(n+3\right)\left(n+6\right)\\ =\dfrac{n^2\left(n+1\right)^2}{4}+9\cdot\dfrac{n\left(n+1\right)\left(2n+1\right)}{6}+18\cdot\dfrac{n\left(n+1\right)}{2}\)

\(=\dfrac{n\left(n+1\right)\left(n^2+13n+42\right)}{4}=\dfrac{n\left(n+1\right)\left(n+6\right)\left(n+7\right)}{4}\)

Áp dụng vào bài toán:

\(P=\dfrac{2021.2022.2027.2028}{4}=...\)

12 tháng 12 2021

CM: 

Với \(n=1\Leftrightarrow1.4.7=28\)

\(\dfrac{n\left(n+1\right)\left(n+6\right)\left(n+7\right)}{4}=\dfrac{2.7.8}{4}=28\)

Giả sử \(n=k\Leftrightarrow1.4.7+4.7.10+...+k\left(k+3\right)\left(k+6\right)=\dfrac{k\left(k+1\right)\left(k+6\right)\left(k+7\right)}{4}\)

Với \(n=k+1\), cần cm:

\(1.4.7+4.7.10+...+k\left(k+3\right)\left(k+6\right)+\left(k+1\right)\left(k+4\right)\left(k+7\right)=\dfrac{\left(k+1\right)\left(k+2\right)\left(k+7\right)\left(k+8\right)}{4}\)

Ta có \(VT=\dfrac{k\left(k+1\right)\left(k+6\right)\left(k+7\right)}{4}+\left(k+1\right)\left(k+4\right)\left(k+7\right)\)

\(=\left(k+1\right)\left(k+7\right)\left[\dfrac{k\left(k+6\right)}{4}+k+4\right]=\left(k+1\right)\left(k+7\right)\left(\dfrac{k^2+10k+16}{4}\right)\\ =\dfrac{\left(k+1\right)\left(k+7\right)\left(k+2\right)\left(k+8\right)}{4}=VP\)

Do đó theo pp quy nạp ta đc đpcm

14 tháng 9 2017

Điều kiện:

\(x-1\ne0\Rightarrow x\ne1\)

\(x^3+x\ne0\Leftrightarrow x\ne0\)

2 tháng 7 2017

có thì có thật , nhưng cho bạn kiểu j

2 tháng 7 2017

sách hay cái zì bạn?nếu đề thi hay bài tập bạn chụp rùi gửi mail(lethihuong34567890@gmail.com) cho mk đc hơmhihi? còn nếu sách thì chỉ cần chụp bìa dc gùihihi

31 tháng 3 2017

\(x^2-x+\dfrac{1}{2}=x^2-2\cdot\dfrac{1}{2}x+\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{2}\\ =\left(x^2-2\cdot\dfrac{1}{2}x+\dfrac{1}{4}\right)-\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{2}=\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{1}{4}\)

ta có: \(\left(x-\dfrac{1}{2}^{ }\right)^2\ge0\forall x\Rightarrow\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{1}{4}>0\forall x\left(vì\dfrac{1}{4}>0\right)\)

hay \(x^2-x+\dfrac{1}{2}>0\forall x\)

17 tháng 7 2017

bài đấy ở trong sgk hả

17 tháng 7 2017

ko phải ở sgk đâu

21 tháng 9 2017

a)x^2+5y^2+2x-4xy-10y+14

=x^2+2x-4xy+5y^2-10y+14

=x^2+2x(1-2y)+5y^2=10y+14

=x^2+2x(1-2y)+(1-2y)^2+5y^2-10xy-(1=2y)^2+14

=(x+1-2y)^2+5y^2-10y-(1-4y+4y^2)+14

=(x+1-2y)^2+5y^2-10y-1+4y-4y^2+14

=(x+1-2y)^2+y^2-6y+13

=(x+1-2y)^2+(y-3)^2+4

Vì....(đpcm)

b)5x^2+10y^2-6xy-4x-2y+3

=(x^2-6xy+9y^2)+(4x^2+1-4x)+(y^2-2y+1)+1

=(x-3y)^2+(2x-1)^2+(y-1)2+1

Vì....

(đpcm)

23 tháng 6 2017

a, \(4x+6y-x^2-y^2+2\)

\(=-\left(x^2+y^2-4x-6y-2\right)\)

\(=-\left(x^2-2x-2x+4+y^2-3y-3y+9-15\right)\)

\(=-\left[\left(x^2-2x\right)-\left(2x-4\right)+\left(y^2-3y\right)-\left(3y-9\right)-15\right]\)

\(=-\left[\left(x-2\right)^2+\left(y-3\right)^2-15\right]\)

Với mọi giá trị của \(x;y\in R\) ta có:

\(\left(x-2\right)^2\ge0;\left(y-3\right)^2\ge0\)

\(\Rightarrow\left(x-2\right)^2+\left(y-3\right)^2\ge0\)

\(\Rightarrow\left(x-2\right)^2+\left(y-3\right)^2-15\ge-15\)

\(\Rightarrow-\left[\left(x-2\right)^2+\left(y-3\right)^2-15\right]\le15\)

Để \(-\left[\left(x-2\right)^2+\left(y-3\right)^2-15\right]=15\) thì \(\left(x-2\right)^2+\left(y-3\right)^2=0\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left(x-2\right)^2=0\\\left(y-3\right)^2=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2\\y=3\end{matrix}\right.\)

Vậy GTLN của biểu thức là 15 đạt được khi và chỉ khi \(x=2;y=3\)

Câu b làm tương tự! Chúc bạn học tốt!!!

23 tháng 6 2017

Thui đang chán không có bài :) làm lun:

b, \(-x^2-4y^2-z^2+2x+12y-4z-10\)

\(=-\left(x^2+4y^2+z^2-2x-12y+4z+10\right)\)

\(=-\left(x^2-x-x+1+4y^2-6y-6y+9+z^2+2z+2z+4-4\right)\)

\(=-\left[\left(x-1\right)^2+\left(2y-3\right)^2+\left(z+2\right)^2-4\right]\)

Với mọi giá trị của \(x;y;z\in R\) ta có:

\(\left(x-1\right)^2\ge0;\left(2y-3\right)^2\ge0;\left(z+2\right)^2\ge0\)

\(\Rightarrow\left(x-1\right)^2+\left(2y-3\right)^2+\left(z+2\right)^2-4\ge-4\)

\(\Rightarrow-\left[\left(x-1\right)^2+\left(2y-3\right)^2+\left(z+2\right)^2-4\right]\le4\)

với mọi giá trị của \(x;y;z\in R\).

Để \(-\left[\left(x-1\right)^2+\left(2y-3\right)^2+\left(z+2\right)^2-4\right]=4\) thì

\(\left(x-1\right)^2+\left(2y-3\right)^2+\left(z+2\right)^2=0\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left(x-1\right)^2=0\\\left(2y-3\right)^2=0\\\left(z+2\right)^2=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=1\\y=\dfrac{3}{2}\\x=-2\end{matrix}\right.\)

Vậy .....

Chúc bạn học tốt!!!

5 tháng 4 2017

a)tam giác BHA có BI là phân giác(góc ABI=góc HBI) nên \(\dfrac{AI}{IH}=\dfrac{AB}{BH}\Rightarrow AI\cdot BH=AB\cdot IH\)

b)xét tam giác BHA và tam giác BAC có:

góc ABC chung

góc BHA=góc BAC=90 độ

\(\Rightarrow\Delta BHA\infty\Delta BAC\left(g.g\right)\\ \Rightarrow\dfrac{BH}{AB}=\dfrac{AB}{BC}\Rightarrow AB^2=BH\cdot BC\)

c)ta có:

theo câu a) \(\dfrac{AI}{IH}=\dfrac{AB}{BH}\Rightarrow\dfrac{IH}{AI}=\dfrac{BH}{AB}\left(1\right)\)

theo câu b) \(\dfrac{BH}{AB}=\dfrac{AB}{BC}\)

ta lại có BD là phân giác góc ABC nên \(\dfrac{AB}{BC}=\dfrac{AD}{DC}\Rightarrow\dfrac{AD}{DC}=\dfrac{BH}{AB}\)(2)

từ (1) và (2)\(\Rightarrow\dfrac{IH}{IA}=\dfrac{AD}{DC}\left(=\dfrac{BH}{AB}\right)\)

6 tháng 4 2017

cảm ơn bn hihi