Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Bài giải
a, \(\frac{4}{5}-\frac{2}{3}+\frac{1}{5}-\frac{1}{3}\)
\(=\left(\frac{4}{5}+\frac{1}{5}\right)-\left(\frac{2}{3}+\frac{1}{3}\right)=1-1=0\)
b, \(\frac{2}{5}\text{ x }\frac{7}{4}-\frac{2}{5}\text{ x }\frac{3}{7}\)
\(=\frac{2}{5}\text{ x }\left(\frac{7}{4}-\frac{3}{7}\right)=\frac{2}{5}\text{ x }\frac{37}{28}=\frac{37}{70}\)
c, \(\frac{13}{4}\text{ x }\frac{2}{3}\text{ x }\frac{4}{13}\text{ x }\frac{3}{12}=\frac{13\text{ x }2\text{ x }4\text{ x }3}{4\text{ x }3\text{ x }13\text{ x }12}=\frac{1}{6}\)
d, \(\frac{75}{100}+\frac{18}{21}+\frac{19}{32}+\frac{1}{4}+\frac{3}{21}+\frac{13}{32}\)
\(=\frac{3}{4}+\frac{18}{21}+\frac{19}{32}+\frac{1}{4}+\frac{3}{21}+\frac{13}{32}\)
\(=\left(\frac{3}{4}+\frac{1}{4}\right)+\left(\frac{18}{21}+\frac{3}{21}\right)+\left(\frac{19}{32}+\frac{13}{32}\right)\)
\(=1+1+1\)
\(=3\)
e, \(\frac{2}{5}+\frac{6}{9}+\frac{3}{4}+\frac{3}{5}+\frac{1}{3}+\frac{1}{4}\)
\(=\frac{2}{5}+\frac{2}{3}+\frac{3}{4}+\frac{3}{5}+\frac{1}{3}+\frac{1}{4}\)
\(=\frac{1}{5}\left(2+3\right)+\frac{1}{3}\left(2+1\right)+\frac{1}{4}\left(3+1\right)\)
\(=\frac{1}{5}\cdot5+\frac{1}{3}\cdot3+\frac{1}{4}\cdot4\)
\(=1+1+1\)
\(=3\)
a, \(\frac{4}{5}-\frac{2}{3}+\frac{1}{5}-\frac{1}{3}\)
\(=\left(\frac{4}{5}+\frac{1}{5}\right)-\left(\frac{2}{3}+\frac{1}{3}\right)=1-1=0\)
b, \(\frac{2}{5}\text{ x }\frac{7}{4}-\frac{2}{5}\text{ x }\frac{3}{7}\)
\(=\frac{2}{5}\text{ x }\left(\frac{7}{4}-\frac{3}{7}\right)=\frac{2}{5}\text{ x }\frac{37}{28}=\frac{37}{70}\)
c, \(\frac{13}{4}\text{ x }\frac{2}{3}\text{ x }\frac{4}{13}\text{ x }\frac{3}{12}=\frac{13\text{ x }2\text{ x }4\text{ x }3}{4\text{ x }3\text{ x }13\text{ x }12}=\frac{1}{6}\)
d, \(\frac{75}{100}+\frac{18}{21}+\frac{19}{32}+\frac{1}{4}+\frac{3}{21}+\frac{13}{32}\)
\(=\frac{3}{4}+\frac{18}{21}+\frac{19}{32}+\frac{1}{4}+\frac{3}{21}+\frac{13}{32}\)
\(=\left(\frac{3}{4}+\frac{1}{4}\right)+\left(\frac{18}{21}+\frac{3}{21}\right)+\left(\frac{19}{32}+\frac{13}{32}\right)\)
\(=1+1+1\)
\(=3\)
e, \(\frac{2}{5}+\frac{6}{9}+\frac{3}{4}+\frac{3}{5}+\frac{1}{3}+\frac{1}{4}\)
\(=\frac{2}{5}+\frac{2}{3}+\frac{3}{4}+\frac{3}{5}+\frac{1}{3}+\frac{1}{4}\)
\(=\frac{1}{5}\left(2+3\right)+\frac{1}{3}\left(2+1\right)+\frac{1}{4}\left(3+1\right)\)
\(=\frac{1}{5}\cdot5+\frac{1}{3}\cdot3+\frac{1}{4}\cdot4\)
\(=1+1+1\)
\(=3\)
a.
(5/11 + 6/11 ) + ( 1/4 +3/4) + ( 6/25 + 9/25)
= 11/11 + 4/4 + 15/25
= 1 +1 + 3/5
= 2+3/5 = 13/5
b.
( 37/100 + 163/100) + (1/8 + 3/8 ) + 19/4 + 1/2
= 200/100 + 4/8 + ( 19/4 + 2/4)
= 2 + 1/2 + 21/4
= 31/4
Mấy câu khác bạn tự tính nhé, dễ thôi. Câu 2, câu 3 giống dạng nhau. Dấu . có nghĩa là dấu nhân nhé.
Câu 2:
\(\frac{1}{2.3}+\frac{1}{3.4}+\frac{1}{4.5}+\frac{1}{5.6}+\frac{1}{6.7}+\frac{1}{7.8}\)
\(=\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+\frac{1}{3}-\frac{1}{4}+\frac{1}{4}-\frac{1}{5}+\frac{1}{5}-\frac{1}{6}+\frac{1}{6}-\frac{1}{7}+\frac{1}{7}-\frac{1}{8}\)
\(=\frac{1}{2}-\frac{1}{8}\)
\(=\frac{3}{8}\)
Câu 4 b) bạn quy đồng 2 phân số cho cùng mẫu rồi tìm thôi.
a) 19 x 64 + 76 x 34
= 19 x 64 + 19 x 4 x 34
= 19 x ( 64 + 34 x 4 )
= 19 x 200
= 3800
b ) 135 x 12 + 165 x 13
= 135 x 12 + 165 x ( 12 + 1 )
= 135 x 12 + 165 x 12 + 165
= 12 x ( 135 + 165 ) + 165
= 12 x 300 + 165
= 3600 + 165
= 3765
c ) 136 x 68 + 16 x 272
= 136 x 68 + 32 x 136
= 136 x ( 68 + 32 )
= 136 x 100
= 13600
d ) 1 + 2 + 3 + 4 + ...... + 19 + 20
= ( 1 + 20 ) x 20 : 2
= 21 x 10
= 210
e ) 1 + 3 + 5 + ......+ 17 + 19
= 10 : 2 x ( 1 + 19 )
= 5 x 20
= 100
f ) 2 + 4 + 6 + ..... + 18 + 20
= ( 20 + 2 ) x 10 : 2
= 22 x 5
= 110
\(\frac{1}{9\cdot10}+\frac{2}{10\cdot12}+\frac{3}{12\cdot15}+\frac{4}{15\cdot19}+\frac{5}{19\cdot24}+\frac{6}{24\cdot30}
\)
\(=\frac{1}{9}-\frac{1}{10}+\frac{1}{10}-\frac{1}{12}+\frac{1}{12}-\frac{1}{15}+\frac{1}{15}-\frac{1}{19}+\frac{1}{19}-\frac{1}{24}+\frac{1}{24}-\frac{1}{30}\)
\(=\frac{1}{9}-\frac{1}{30}\)
\(=\frac{10}{90}-\frac{3}{90}\)
\(=\frac{7}{90}\)
8/27+4/5+19/27+11/15=(8/27+19/27) + (4/5+11/15)
= 1+ (12/15+11/15)
= 1+ 1/8/15=2/8/15
12/13+2/7+8/13+6/13+5/7=(12/13+8/13+6/13) + (2/7+5/7)
= 2+ 1
=3
Ý a có thể bạn chép nhầm 4/5 rồi
4/5*(19/2+1/2+1)=4/5*11=44/5
=\(\frac{44}{5}\)nhé
CHCUS BẠN HỌC GIỎI
TK MÌNH NHÉ