Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Hình như câu này tớ đã gặp đâu đó trong đề thi HSG rồi!
\(B=\frac{1+\frac{1}{3}+\frac{1}{9}+\frac{1}{27}}{2+\frac{2}{3}+\frac{2}{9}+\frac{2}{27}}\div\frac{4+\frac{4}{7}+\frac{4}{9}+\frac{4}{343}}{1+\frac{1}{7}+\frac{1}{9}+\frac{1}{343}}\)
\(=\frac{1+\frac{1}{3}+\frac{1}{9}+\frac{1}{27}}{2\left(1+\frac{1}{3}+\frac{1}{9}+\frac{1}{27}\right)}\div\frac{4\left(1+\frac{1}{7}+\frac{1}{9}+\frac{1}{3}\right)}{1+\frac{1}{7}+\frac{1}{9}+\frac{1}{3}}\)
\(=\frac{1}{2}\div4=\frac{1}{8}\)
đặt biểu thức đó là X
ta có :
\(3X=1+\frac{1}{3}+\frac{1}{9}+\frac{1}{27}+\frac{1}{81}+\frac{1}{243}\)
\(\Rightarrow3X-X=1-\frac{1}{729}\)
\(\Rightarrow X=\frac{728}{729}.\frac{1}{2}=\frac{364}{729}\)
= \(\left(\frac{1+\frac{1}{3}+\frac{1}{9}+\frac{1}{27}}{2\left(1+\frac{1}{3}+\frac{1}{9}+\frac{1}{27}\right)}:\frac{4\left(1-\frac{1}{7}+\frac{1}{49}+\frac{1}{343}\right)}{1-\frac{1}{7}+\frac{1}{49}+\frac{1}{343}}\right):\frac{91}{80}\)
= \(\frac{1}{2}:4:\frac{91}{80}=\frac{10}{91}\)
Bài giải
\(\left(\frac{1+\frac{1}{3}+\frac{1}{9}+\frac{1}{27}}{2+\frac{2}{3}+\frac{2}{9}+\frac{2}{27}}\text{ : }\frac{4-\frac{4}{7}+\frac{4}{49}-\frac{4}{343}}{1-\frac{1}{7}+\frac{1}{49}-\frac{1}{343}}\right)\text{ : }\frac{919191}{808080}\)
\(=\left(\frac{1+\frac{1}{3}+\frac{1}{9}+\frac{1}{27}}{2\left(1+\frac{1}{3}+\frac{1}{9}+\frac{1}{27}\right)}\text{ : }\frac{4\left(1-\frac{1}{7}+\frac{1}{49}-\frac{1}{343}\right)}{1-\frac{1}{7}+\frac{1}{49}-\frac{1}{343}}\right)\text{ : }\frac{91}{80}\)
\(=\left(\frac{1}{2}\text{ : }\frac{4}{1}\right)\text{ : }\frac{91}{80}=\frac{1}{8}\text{ : }\frac{91}{80}=\frac{10}{91}\)
\(Y=\frac{\frac{1}{3}+\frac{1}{9}-\frac{1}{27}}{\frac{5}{3}+\frac{5}{9}-\frac{5}{27}}\)
\(\Rightarrow Y=\frac{\frac{1}{3}+\frac{1}{9}-\frac{1}{27}}{5\cdot\left(\frac{1}{3}+\frac{1}{9}-\frac{1}{27}\right)}\)
\(\Rightarrow Y=\frac{1}{5}\)
K CHO MH NHA
Cây a, bạn nhân cả 2 vế với 3
Lấy vế nhân với 3 trừ đi ban đầu tất cả chia 2
b) Tính như bình thường
Câu c hình như sai đề
\(a)\) \(427-98=329\)
\(b)\) \(2\cdot19\cdot15+3\cdot43\cdot10+62\cdot80\)
\(=\left(2\cdot15\right)\cdot19+\left(3\cdot10\right)\cdot43+62\cdot80\)
\(=30\cdot19+30\cdot43+62\cdot80\)
\(=30\cdot\left(19+43\right)+62\cdot80\)
\(=30\cdot62+62\cdot80\)
\(=62\cdot\left(30+80\right)\)
\(=62\cdot110=6820\)
\(c)\) Đặt \(M=\frac{1}{3}+\frac{1}{9}+\frac{1}{27}+\frac{1}{81}+\frac{1}{243}+\frac{1}{729}\)
\(=\frac{1}{3}+\frac{1}{3^2}+\frac{1}{3^3}+\frac{1}{3^4}+\frac{1}{3^5}+\frac{1}{3^6}\)
\(\Rightarrow3M=1+\frac{1}{3}+\frac{1}{3^2}+\frac{1}{3^3}+\frac{1}{3^4}+\frac{1}{3^5}\)
\(\Rightarrow3M-M=\left(1+\frac{1}{3}+\frac{1}{3^2}+\frac{1}{3^3}+\frac{1}{3^4}+\frac{1}{3^5}\right)-\left(\frac{1}{3}+\frac{1}{3^2}+\frac{1}{3^3}+\frac{1}{3^4}+\frac{1}{3^5}+\frac{1}{3^6}\right)\)
\(\Rightarrow2M=1-\frac{1}{3^6}\)
\(\Rightarrow M=\frac{728}{2\cdot729}=\frac{364}{729}\)
Vậy \(M=\frac{364}{729}\)