Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: \(=\dfrac{5\cdot\left(8-6\right)}{10}=\dfrac{5\cdot2}{10}=1\)
b: \(\dfrac{\left(-4\right)^2}{5}=\dfrac{16}{5}\)
\(B=\dfrac{3}{7}-\dfrac{1}{5}-\dfrac{3}{7}=-\dfrac{1}{5}\)
c: \(C=\left(6-2.8\right)\cdot\dfrac{25}{8}-\dfrac{8}{5}\cdot4\)
\(=\dfrac{16}{5}\cdot\dfrac{25}{8}-\dfrac{32}{5}\)
\(=5\cdot2-\dfrac{32}{5}=10-\dfrac{32}{5}=\dfrac{18}{5}\)
d: \(D=\left(\dfrac{-5}{24}+\dfrac{18}{24}+\dfrac{14}{24}\right):\dfrac{-17}{8}\)
\(=\dfrac{27}{24}\cdot\dfrac{-8}{17}=\dfrac{-9}{8}\cdot\dfrac{8}{17}=\dfrac{-9}{17}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\left(6\dfrac{1}{9}+3\dfrac{7}{11}\right)-1\dfrac{1}{9}\)
\(=\left(\left(6+3\right)+\left(\dfrac{1}{9}+\dfrac{7}{11}\right)\right)-\dfrac{10}{9}\)
\(=\left(9+\dfrac{74}{99}\right)-\dfrac{10}{9}\)
\(=9\dfrac{74}{99}-\dfrac{10}{9}\)
\(=\dfrac{965}{99}-\dfrac{10}{9}\)
\(=\dfrac{95}{11}\)
b) \(1\dfrac{1}{3}-2\dfrac{5}{6}-\dfrac{6}{11}+3:5\%\)
\(=1\dfrac{1}{3}-2\dfrac{5}{6}-\dfrac{6}{11}+3:\dfrac{1}{20}\)
\(=\dfrac{4}{3}-\dfrac{17}{6}-\dfrac{6}{11}+3\cdot20\)
\(=\dfrac{4}{3}-\dfrac{17}{6}-\dfrac{6}{11}+60\)
\(=\dfrac{1275}{22}\)
c) \(4\dfrac{3}{4}-0,37+\dfrac{1}{8}-1,28-2,5+3\cdot\dfrac{1}{2}\)
\(=\dfrac{19}{4}-\dfrac{37}{100}+\dfrac{1}{8}-\dfrac{32}{25}-\dfrac{5}{2}+\dfrac{3}{2}\)
\(=\dfrac{89}{40}\)
d) \(\dfrac{5}{11}+\dfrac{5}{7}\cdot\dfrac{2}{11}-\dfrac{5}{7}\cdot\dfrac{14}{11}\)
\(=\dfrac{5}{11}+\dfrac{10}{77}-5\cdot\dfrac{2}{11}\)
\(=\dfrac{5}{11}+\dfrac{10}{77}-\dfrac{10}{11}\)
\(=-\dfrac{25}{77}\)
e) \(\dfrac{\left(2^3\cdot5\cdot7\right)\cdot\left(5^2\cdot7^3\right)}{\left(2\cdot5\cdot7^2\right)^2}\)
(câu này chờ mình một chút)
Câu e) anh rút thừa số chung là 2 cùng mũ số ra ngoài thì phân số thành số nguyên. Em nghĩ thế!
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\dfrac{1}{7}=\dfrac{8}{-x}\)=> \(-x=56\)
=> \(x=56\)
2) => 18x = 18
=> x = 1
3) \(\dfrac{-4}{3}+x=\dfrac{-11}{6}\)
=> \(x=\dfrac{-11}{6}+\dfrac{4}{3}\)
=> \(x=\dfrac{-1}{2}\)
4) 45%.x =\(\dfrac{3}{5}\)
=> \(x=\dfrac{3}{5}:\dfrac{9}{20}\)
=> \(x=\dfrac{4}{3}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: (x+1/2)(2/3-2x)=0
=>x+1/2=0 hoặc 2/3-2x=0
=>x=-1/2 hoặc x=1/3
b:
c: \(\Leftrightarrow x\cdot\left(\dfrac{13}{4}-\dfrac{7}{6}\right)=\dfrac{5}{12}+\dfrac{5}{3}=\dfrac{5}{12}+\dfrac{20}{12}=\dfrac{25}{12}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{25}{12}:\dfrac{39-14}{12}=\dfrac{25}{25}=1\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1:
a) \(\left(\dfrac{3}{8}+\dfrac{-3}{4}+\dfrac{7}{12}\right):\dfrac{5}{6}+\dfrac{1}{2}\)
\(=\left(\dfrac{9}{24}+\dfrac{-18}{24}+\dfrac{14}{24}\right):\dfrac{5}{6}+\dfrac{1}{2}\)
\(=\dfrac{5}{24}:\dfrac{5}{6}+\dfrac{1}{2}\)
\(=\dfrac{5}{24}.\dfrac{6}{5}+\dfrac{1}{2}\)
\(=\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{2}\)
\(=\dfrac{1}{4}+\dfrac{2}{4}\)
\(=\dfrac{3}{4}\)
b) \(\dfrac{1}{2}+\dfrac{3}{4}-\left(\dfrac{3}{4}-\dfrac{4}{5}\right)\)
\(=\dfrac{1}{2}+\dfrac{3}{4}-\dfrac{3}{4}+\dfrac{4}{5}\)
\(=\left(\dfrac{1}{2}+\dfrac{4}{5}\right)+\left(\dfrac{3}{4}-\dfrac{3}{4}\right)\)
\(=\dfrac{1}{2}+\dfrac{4}{5}\)
\(=\dfrac{5}{10}+\dfrac{8}{10}\)
\(=\dfrac{9}{5}\)
c) \(6\dfrac{5}{12}:2\dfrac{3}{4}+11\dfrac{1}{4}.\left(\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{5}\right)\)
\(=\dfrac{77}{12}:\dfrac{11}{4}+\dfrac{42}{4}.\left(\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{5}\right)\)
\(=\dfrac{77}{12}.\dfrac{4}{11}+\dfrac{42}{4}.\left(\dfrac{5}{15}+\dfrac{3}{15}\right)\)
\(=\dfrac{7}{3}+\dfrac{42}{4}.\dfrac{8}{15}\)
\(=\dfrac{7}{3}+\dfrac{14.2}{1.3}\)
\(=\dfrac{7}{3}+\dfrac{28}{3}\)
\(=\dfrac{35}{3}\)
d) \(\left(\dfrac{7}{8}-\dfrac{3}{4}\right).1\dfrac{1}{3}-\dfrac{2}{7}.\left(3,5\right)^2\)
\(=\left(\dfrac{7}{8}-\dfrac{6}{8}\right).\dfrac{4}{3}-\dfrac{2}{7}.12\dfrac{1}{4}\)
\(=\dfrac{1}{8}.\dfrac{4}{3}-\dfrac{2}{7}.\dfrac{49}{4}\)
\(=\dfrac{1}{6}-\dfrac{7}{2}\)
\(=\dfrac{1}{6}-\dfrac{21}{6}\)
\(=\dfrac{-10}{3}\)
e) \(\left(\dfrac{3}{5}+0,415-\dfrac{3}{200}\right).2\dfrac{2}{3}.0,25\)
\(=\left(\dfrac{3}{5}+\dfrac{83}{200}-\dfrac{3}{200}\right).\dfrac{8}{3}.\dfrac{1}{4}\)
\(=\left(\dfrac{120}{200}+\dfrac{83}{200}-\dfrac{3}{200}\right).\dfrac{8}{3}.\dfrac{1}{4}\)
\(=1.\dfrac{8}{3}.\dfrac{1}{4}\)
\(=\dfrac{2}{3}\)
f) \(\dfrac{5}{16}:0,125-\left(2\dfrac{1}{4}-0,6\right).\dfrac{10}{11}\)
\(=\dfrac{5}{16}:\dfrac{1}{8}-\left(\dfrac{9}{4}-\dfrac{3}{5}\right).\dfrac{10}{11}\)
\(=\dfrac{5}{16}.\dfrac{8}{1}-\left(\dfrac{45}{20}-\dfrac{12}{20}\right).\dfrac{10}{11}\)
\(=\dfrac{5}{2}-\dfrac{33}{20}.\dfrac{10}{11}\)
\(=\dfrac{5}{2}-\dfrac{3}{2}\)
\(=\dfrac{2}{2}=1\)
g) \(0,25:\left(10,3-9,8\right)-\dfrac{3}{4}\)
\(=\dfrac{1}{4}:\dfrac{1}{2}-\dfrac{3}{4}\)
\(=\dfrac{1}{4}.\dfrac{2}{1}-\dfrac{3}{4}\)
\(=\dfrac{1}{2}-\dfrac{3}{4}\)
\(=\dfrac{2}{4}-\dfrac{3}{4}\)
\(=\dfrac{-1}{4}\)
h) \(1\dfrac{13}{15}.0,75-\left(\dfrac{11}{20}+20\%\right):\dfrac{7}{3}\)
\(=\dfrac{28}{15}.\dfrac{3}{4}-\left(\dfrac{11}{20}+\dfrac{1}{5}\right):\dfrac{7}{3}\)
\(=\dfrac{7}{5}-\left(\dfrac{11}{20}+\dfrac{4}{20}\right):\dfrac{7}{3}\)
\(=\dfrac{7}{5}-\dfrac{3}{4}:\dfrac{7}{3}\)
\(=\dfrac{7}{5}-\dfrac{9}{28}\)
\(=\dfrac{196}{140}-\dfrac{45}{140}\)
\(=\dfrac{151}{140}\)
i) \(\dfrac{\left(\dfrac{1}{2-0,75}\right).\left(0,2-\dfrac{2}{5}\right)}{\dfrac{5}{9}-1\dfrac{1}{12}}\)
\(=\dfrac{\left(\dfrac{1}{1,25}\right).\left(\dfrac{1}{5}-\dfrac{2}{5}\right)}{\dfrac{5}{9}-\dfrac{13}{12}}\)
\(=\dfrac{\dfrac{1}{1,25}.\dfrac{-1}{5}}{\dfrac{20}{36}-\dfrac{39}{36}}\)
\(=\dfrac{\dfrac{-1}{6,25}}{\dfrac{-19}{36}}\)
k) \(\dfrac{\dfrac{2}{3}+\dfrac{2}{7}-\dfrac{1}{14}}{-1-\dfrac{3}{7}+\dfrac{3}{28}}\)
\(=\dfrac{\dfrac{2}{3}+\dfrac{2}{7}-\dfrac{2}{28}}{-\dfrac{3}{3}-\dfrac{3}{7}+\dfrac{3}{28}}\)
\(=\dfrac{2\left(\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{7}-\dfrac{1}{28}\right)}{\left(-3\right)\left(\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{7}-\dfrac{1}{28}\right)}\)
\(=-\dfrac{2}{3}\)
\(A=0,7.2\dfrac{2}{3}.20.0,375.\dfrac{5}{28}\)
\(A=\dfrac{7}{10}.\dfrac{8}{3}.20.\dfrac{3}{8}.\dfrac{5}{28}\)
\(A=\left(\dfrac{7}{10}.\dfrac{5}{28}\right).\left(\dfrac{8}{3}.\dfrac{3}{8}\right).20\)
\(A=\dfrac{1}{8}.1.20\)
\(A=\dfrac{20}{8}=\dfrac{5}{2}\)
\(B=\left(9\dfrac{30303}{80808}+7\dfrac{303030}{484848}\right)+4,03\)
\(B=\left(9\dfrac{3}{8}+7\dfrac{5}{8}\right)+4,03\)
\(B=\left[\left(9+7\right)+\left(\dfrac{3}{8}+\dfrac{5}{8}\right)\right]+4,03\)
\(B=\left(16+1\right)+4,03\)
\(B=17+4,03\)
\(B=21,03\)
\(C=\left(9,75.21\dfrac{3}{7}+\dfrac{39}{4}.18\dfrac{4}{7}\right).\dfrac{15}{78}\)
\(C=\left(\dfrac{39}{4}.\dfrac{150}{7}+\dfrac{39}{4}.\dfrac{130}{7}\right).\dfrac{15}{78}\)
\(C=\dfrac{39}{4}.\left(\dfrac{150}{7}+\dfrac{130}{7}\right).\dfrac{15}{78}\)
\(C=\dfrac{39}{4}.40.\dfrac{15}{78}\)
\(C=390.\dfrac{15}{78}\)
\(C=75\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Giải:
a) \(\left(\dfrac{1}{3}.x\right):\dfrac{2}{3}=1\dfrac{3}{4}:\dfrac{2}{5}\)
\(\Leftrightarrow\left(\dfrac{1}{3}x\right):\dfrac{2}{3}=\dfrac{7}{4}:\dfrac{2}{5}\)
\(\Leftrightarrow\left(\dfrac{1}{3}x\right):\dfrac{2}{3}=\dfrac{35}{8}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{3}x=\dfrac{35}{8}.\dfrac{2}{3}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{3}x=\dfrac{35}{12}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{35}{12}:\dfrac{1}{3}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{35}{4}\)
Vậy \(x=\dfrac{35}{4}\).
b) \(4,5:0,3=2,25\left(0,1.x\right)\)
\(\Leftrightarrow15=2,25\left(0,1.x\right)\)
\(\Leftrightarrow2,25\left(0,1.x\right)=15\)
\(\Leftrightarrow0,1.x=\dfrac{15}{2,25}\)
\(\Leftrightarrow0,1.x=\dfrac{20}{3}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{20}{3}:0,1\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{200}{3}\)
Vậy \(x=\dfrac{200}{3}\).
c) \(8:\left(\dfrac{1}{4}.x\right)=2:0,02\)
\(\Leftrightarrow8:\left(\dfrac{1}{4}.x\right)=100\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{4}.x=\dfrac{2}{25}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{2}{25}:\dfrac{1}{4}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{8}{25}\)
Vậy \(x=\dfrac{8}{25}\).
d) \(3:2\dfrac{1}{4}=\dfrac{3}{4}:\left(6.x\right)\)
\(\Leftrightarrow3:\dfrac{9}{4}=\dfrac{3}{4}:\left(6.x\right)\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{4}{3}=\dfrac{3}{4}:\left(6.x\right)\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{4}{3}:\left(6.x\right)=\dfrac{3}{4}\)
\(\Leftrightarrow6.x=\dfrac{4}{3}:\dfrac{3}{4}\)
\(\Leftrightarrow6.x=\dfrac{16}{9}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{16}{9}:6\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{8}{27}\)
Vậy \(x=\dfrac{8}{27}\).
Chúc bạn học tốt!!!
a/\(-\dfrac{1}{6}+\left(-\dfrac{5}{8}+\dfrac{7}{6}\right)\)
\(=\left(-\dfrac{1}{6}+\dfrac{7}{6}\right)-\dfrac{5}{8}\)
\(=1-\dfrac{5}{8}\)
\(=\dfrac{8}{8}-\dfrac{5}{8}=\dfrac{3}{8}\)
b/\(\left(\dfrac{2}{5}\right)^2+5\dfrac{1}{2}\cdot\left(4,5-2\right)+\dfrac{2^3}{\left(-4\right)}\)
\(=\dfrac{4}{25}+\dfrac{11}{2}\cdot\dfrac{5}{2}+-\dfrac{2^3}{2^2}\)
\(=\dfrac{4}{25}+\dfrac{55}{4}+\left(-2\right)\)
\(=\dfrac{16}{100}+\dfrac{1375}{100}-\dfrac{200}{100}\)
\(=\dfrac{1191}{100}=11,91\)