Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Bài 2:
a) \(\left(x-3\right)^3+27=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)^3=0-27\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)^3=-27\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)^3=\left(-3\right)^3\)
\(\Leftrightarrow x-3=-3\)
\(\Leftrightarrow x=\left(-3\right)+3\)
\(\Leftrightarrow x=0\)
b) \(-125-\left(x+1\right)^3=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)^3=-125-0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)^3=-125\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)^3=\left(-5\right)^3\)
\(\Leftrightarrow x+1=-5\)
\(\Leftrightarrow x=\left(-5\right)-1\)
\(\Leftrightarrow x=-6\)
c) \(\left(2x-\dfrac{1}{4}\right)^2-\dfrac{1}{16}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-\dfrac{1}{4}\right)^2=0+\dfrac{1}{16}\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-\dfrac{1}{4}\right)^2=\dfrac{1}{16}\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-\dfrac{1}{4}\right)^2=\left(\dfrac{1}{4}\right)^2\)
\(\Leftrightarrow2x-\dfrac{1}{4}=\dfrac{1}{4}\)
\(\Leftrightarrow2x=\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{4}\)
\(\Leftrightarrow2x=\dfrac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{2}:2\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{4}\)
d) \(2^x+2^{x+1}=24\)
\(\Leftrightarrow2^x+2^x.2=24\)
\(\Leftrightarrow2^x\left(1+2\right)=24\)
\(\Leftrightarrow2^x.3=24\)
\(\Leftrightarrow2^x=24:3\)
\(\Leftrightarrow2^x=8\)
\(\Leftrightarrow2^x=2^3\)
\(\Rightarrow x=3\)
e) \(\left|x+\dfrac{1}{5}\right|-\dfrac{1}{2}=1\)
\(\Leftrightarrow\left|x+\dfrac{1}{5}\right|=1+\dfrac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow\left|x+\dfrac{1}{5}\right|=\dfrac{3}{2}\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+\dfrac{1}{5}=-\dfrac{3}{2}\\x+\dfrac{1}{5}=\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{17}{10}\\x=\dfrac{13}{10}\end{matrix}\right.\)
g) \(\left|x-3\right|+2x=10\)
\(\Leftrightarrow\left|x-3\right|=10-2x\)
\(\Leftrightarrow\left|x-3\right|=2.5-2x\)
\(\Leftrightarrow\left|x-3\right|=2\left(5-x\right)\)
(không chắc có nên làm tiếp câu g không, thấy đề cứ là lạ, có j sai sai...)
Bài 1:
a) \(2^7+2^9⋮10\)
Ta có: \(2^7+2^9=2^{4.1}.2^3+2^{4.2}.2\)
\(\Leftrightarrow\overline{A6}.2^3+\overline{B6}.2\)
\(\Leftrightarrow\overline{A6}.8+\overline{B6}.2\)
\(\Leftrightarrow\overline{C8}+\overline{D2}\)
\(\Leftrightarrow\overline{E0}\)
Mà \(\overline{E0}⋮10\) \(\Rightarrow2^7+2^9⋮10\)
b) \(8^{24}.25^{10}⋮2^{36}.5^{20}\)
Ta có: \(8^{24}.25^{10}=\left(2^3\right)^{24}.\left(5^2\right)^{10}\)
\(\Leftrightarrow2^{72}.5^{20}\)
Do \(2^{72}⋮2^{36}\) và \(5^{20}⋮5^{20}\) \(\Rightarrow8^{24}.25^{10}⋮2^{36}.5^{20}\)
c) \(3^{10}+3^{12}⋮30\)
Ta có: \(3^{10}+3^{12}=3^{4.2}.3^2+3^{4.3}\)
\(\Leftrightarrow\overline{A1}.3^2+\overline{B1}\)
\(\Leftrightarrow\overline{A1}.9+\overline{B1}\)
\(\Leftrightarrow\overline{C9}+\overline{B1}\)
\(\Leftrightarrow\overline{D0}⋮10\)
(Chứng minh chia hết cho 10 rồi chứng minh chia hết cho 3, mình chưa tìm được cách làm, chờ chút)
Bạn ấy lm câu a rùi mik lm 3 câu còn lại nha
\(27^{16}:9^{10}\)
\(=3^{16}\cdot9^{16}:9^{10}\)
\(=9^8\cdot9^6=9^{14}\)
\(125^3:25^4\)
\(=5^3\cdot25^3:25^4\)
\(=5\cdot25\cdot25^3:25^4\)
\(=5\cdot25^4:25^4\)
\(=5\cdot1=5\)
\(24^4:3^4-32^{12}:16^{12}\)
\(=8^4\cdot3^4:3^4-2^{12}\cdot16^{12}:16^{12}\)
\(=8^4-2^{12}\)
\(=4096-4096\)
\(=0\)
\(\left(\dfrac{2}{3}\right)^3.\left(\dfrac{-3}{4}\right)^2.\left(-1\right)^{2013}=\dfrac{8}{27}.\dfrac{9}{16}.\left(-1\right)=-\dfrac{1}{6}\)
\(\left(\dfrac{1}{5}\right)^{15}.\left(\dfrac{1}{4}\right)^{20}=\dfrac{1}{5^{12}}.\dfrac{1}{4^{20}}=5^{-12}.4^{-20}=125^{-4}.1024^{-4}=\left(125.1024\right)^{-4}=128000^{-4}\)
\(\dfrac{16^3.3^{10}+120.6^9}{4^6.3^{12}+6^{11}}=\dfrac{2^{12}.3^{10}+2^3.3.5.2^9.3^9}{2^{12}.3^{12}+2^{11}.3^{11}}=\dfrac{2^{12}.3^{10}+2^{12}.2^{10}.5}{2^{12}.3^{12}+2^{11}.3^{11}}=\dfrac{2^{12}.3^{10}\left(1+5\right)}{2^{11}.3^{11}\left(2.3+1\right)}=\dfrac{2.6}{3.7}=\dfrac{4}{7}\)
a)\(\frac{-5}{13}+\left(\frac{3}{5}+\frac{3}{13}-\frac{4}{10}\right)=\frac{-5}{13}-\frac{3}{5}-\frac{3}{13}+\frac{4}{10}=\left(\frac{-5}{13}-\frac{3}{13}\right)+\frac{4}{10}-\frac{3}{5}=\frac{-5-3}{13}+\left(\frac{4}{10}-\frac{6}{10}\right)=\frac{-8}{13}+\frac{-2}{10}=\frac{-80}{130}+\frac{-26}{130}=\frac{-106}{130}=\frac{-53}{65}\)
a) Ta có: \(\frac{-1}{12}-\left(2\frac{5}{8}-\frac{1}{3}\right)\)
\(=-\frac{1}{12}-\frac{21}{8}+\frac{1}{3}\)
\(=\frac{-6}{72}-\frac{189}{72}+\frac{24}{72}\)
\(=-\frac{19}{8}\)
b) Ta có: \(-1,75-\left(\frac{-1}{9}-2\frac{1}{18}\right)\)
\(=\frac{-7}{4}+\frac{1}{9}+\frac{37}{18}\)
\(=\frac{-63}{36}+\frac{4}{36}+\frac{74}{36}\)
\(=\frac{5}{12}\)
c) Ta có: \(\frac{2}{5}+\frac{-4}{3}+\frac{-1}{2}\)
\(=\frac{12}{30}+\frac{-40}{30}+\frac{-15}{30}\)
\(=-\frac{43}{30}\)
d) Ta có: \(\frac{3}{12}-\left(\frac{6}{15}-\frac{3}{10}\right)\)
\(=\frac{3}{12}-\frac{6}{15}+\frac{3}{10}\)
\(=\frac{15}{60}-\frac{24}{60}+\frac{18}{60}\)
\(=\frac{3}{20}\)
e) Ta có: \(\left(8\frac{5}{11}+3\frac{5}{8}\right)-3\frac{5}{11}\)
\(=\frac{93}{11}+\frac{29}{8}-\frac{38}{11}\)
\(=5+\frac{29}{8}=\frac{40}{8}+\frac{29}{8}=\frac{69}{8}\)
f) Ta có: \(\frac{4}{9}:\left(-\frac{1}{7}\right)+6\frac{5}{9}:\left(-\frac{1}{7}\right)\)
\(=\frac{4}{9}\cdot\left(-7\right)+\frac{59}{9}\cdot\left(-7\right)\)
\(=\left(-7\right)\cdot\left(\frac{4}{9}+\frac{59}{9}\right)=\left(-7\right)\cdot7=-49\)
g) Ta có: \(\frac{-1}{4}\cdot13\frac{9}{11}-0,25\cdot6\frac{2}{11}\)
\(=\frac{-1}{4}\cdot\frac{152}{11}+\frac{-1}{4}\cdot\frac{68}{11}\)
\(=\frac{-1}{4}\cdot\left(\frac{152}{11}+\frac{68}{11}\right)=-\frac{1}{4}\cdot20=-5\)
h) Ta có: \(5\frac{27}{5}+\frac{27}{23}+0,5-\frac{5}{27}+\frac{16}{23}\)
\(=\frac{52}{5}+\frac{27}{23}+\frac{1}{2}-\frac{5}{27}+\frac{16}{23}\)
\(=\frac{52}{5}+\frac{43}{23}+\frac{1}{2}-\frac{5}{27}\)
\(=\frac{64584}{6210}+\frac{11610}{6210}+\frac{3105}{6210}-\frac{1150}{6210}\)
\(=\frac{78149}{6210}\)
i) Ta có: \(\frac{3}{8}\cdot27\frac{1}{5}-51\frac{1}{5}\cdot\frac{3}{8}+19\)
\(=\frac{3}{8}\cdot\frac{136}{5}-\frac{3}{8}\cdot\frac{206}{5}+\frac{3}{8}\cdot\frac{152}{3}\)
\(=\frac{3}{8}\cdot\left(\frac{136}{5}-\frac{206}{5}+\frac{152}{3}\right)=\frac{3}{8}\cdot\frac{110}{3}\)
\(=\frac{55}{4}\)