Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1) \(x^4+4=\left(x^2+2\right)^2-4x^2=\left(x^2+2x+2\right)\left(x^2-2x+2\right)\)
2) \(a^4+64=\left(a^2+8\right)-16a^2=\left(a^2+4a+8\right)\left(a^2-4a+8\right)\)
3) \(x^5+x+1\)
\(=\left(x^5-x^4+x^2\right)+\left(x^4-x^3+x\right)+\left(x^3-x^2+1\right)\)
\(=x^2\left(x^3-x^2+1\right)+x\left(x^3-x^2+1\right)+\left(x^3-x^2+1\right)\)
\(=\left(x^2+x+1\right)\left(x^3-x^2+1\right)\)
4) \(x^5+x-1\)
\(=\left(x^5+x^4-x^2\right)-\left(x^4+x^3-x\right)+\left(x^3+x^2-1\right)\)
\(=x^2\left(x^3+x^2-1\right)-x\left(x^3+x^2-1\right)+\left(x^3+x^2-1\right)\)
\(=\left(x^2-x+1\right)\left(x^3+x^2-1\right)\)
Ta có: \(x^4-30x^2+31x-30=0\) \(\Rightarrow x^4+x-30x^2+30x-30=0\)
\(\Rightarrow x\left(x^3+1\right)-30\left(x^2-x+1\right)=0\)
\(\Rightarrow x\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)-30\left(x^2-x+1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x^2-x+1\right)\left(x^2+x-30\right)=0\)
Xét \(x^2-x+1=\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}\ge\frac{3}{4}>0\)
\(\Rightarrow x^2+x-30=0\Rightarrow x^2-5x+6x-30=0\)
\(\Rightarrow\left(x-5\right)\left(x+6\right)=0\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-5=0\\x+6=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=5\\x=-6\end{cases}}}\)
Vậy x=5 hoặc x = -6
\(2x\left(x-1\right)-x^2+6=0\)
\(2x^2-2x-x^2+6=0\)
\(x^2-2x+6=0\)
\(x^2-2x+1+5=0\)
\(\left(x-1\right)^2+5=0\)
Ta có: \(\left(x-1\right)^2\ge0\forall x\)
\(\Rightarrow\left(x-1\right)^2+5\ge5>0\forall x\)
Mà: \(\left(x-1\right)^2+5=0\) => vô lí
Vậy : ko có giá trị của c thỏa mãn
=.= hok tốt!!
Ta có \(2x.\left(x-1\right)-x^2+6=0\)
\(\Rightarrow2x^2-2x-x^2+6=0\)
\(\Rightarrow x^2-2x+6=0\)
\(\Rightarrow\left(x^2-2x+1\right)+5=0\)
\(\Rightarrow\left(x-1\right)^2=-5\)
Vì \(\left(x-1\right)^2\ge0\)với mọi x nên không tìm được x
Vậy...
/ (4x−2)(10x+4)(5x+7)(2x+1)+17=0(4x−2)(10x+4)(5x+7)(2x+1)+17=0
⇔(4x−2)(5x+7)(10x+4)(2x+1)+17=0⇔(4x−2)(5x+7)(10x+4)(2x+1)+17=0
⇔(20x2+18x−14)(20x2+18x+4)+17=0⇔(20x2+18x−14)(20x2+18x+4)+17=0
Đặt t= 20x2+18x+4(t≥0)20x2+18x+4(t≥0) ta có:
(t-18).t +17=0
⇔t2−18t+17=0⇔t2−18t+17=0
⇔(t−17)(t−1)=0⇔(t−17)(t−1)=0
⇔[t=17(tm)t=1(tm)⇔[t=17(tm)t=1(tm) ⇔[20x2+18x+4=1720x2+18x+4=1⇔[20x2+18x−13=020x2+18+3=0⇔[20x2+18x+4=1720x2+18x+4=1⇔[20x2+18x−13=020x2+18+3=0
⇔[(20x+9−341−−−√)(20x+9+341−−−√)=0(20x+9−21−−√)(20x+9+21−−√)=0⇔[(20x+9−341)(20x+9+341)=0(20x+9−21)(20x+9+21)=0
⇔⎡⎣⎢⎢⎢⎢⎢⎢⎢⎢⎢⎢⎢⎢x=−9+341−−−√20x=−9−341−−−√20x=−9+21−−√20x=−9−21−−√20
\(a,\)\(\left(4x-2\right)\left(10x+4\right)\left(5x+7\right)\left(2x+1\right)+17\)
\(=\left(4x-2\right)\left(5x+7\right)\left(10x+4\right)\left(2x+1\right)+17\)
\(=\left(20x^2+18x-5\right)\left(20x^2+18x+4\right)+17\)
Đặt ....
1) \(3\left(x+4\right)-x^2-4x=3\left(x+4\right)-x\left(x+4\right)=\left(x+4\right)\left(3-x\right)\)
2) \(5x^2-5y^2-10x+10y=5\left(x^2-y^2\right)-10\left(x-y\right)\)
\(=5\left(x-y\right)\left(x+y\right)-10\left(x-y\right)=\left(x-y\right)\left(5x+5y-10\right)\)
3) \(x^2-xy+x-y=x\left(x-y\right)+\left(x-y\right)=\left(x-y\right)\left(x+1\right)\)
4) \(ax-bx-a^2+2ab-b^2=x\left(a-b\right)-\left(a^2-2ab+b^2\right)\)
\(=x\left(a-b\right)-\left(a-b\right)^2=\left(a-b\right)\left(x-a+b\right)\)
5) \(x^3-x^2-x+1=x^2\left(x-1\right)-\left(x-1\right)=\left(x-1\right)\left(x^2-1\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(x-1\right)\left(x+1\right)=\left(x-1\right)^2\left(x+1\right)\)
6) \(x^2+4x-y^2+4=x^2+4x+4-y^2=\left(x+2\right)^2-y^2\)
\(=\left(x+2-y\right)\left(x+2+y\right)\)
a) Vì x^2 >= 0 nên M nhỏ nhất <=> x^2 nhỏ nhất, tức là x^2 =0
Khi đó M= 2^4 +0+2
b) Khai triển ra ta đc: n= x^2 -8x +1984 = x^2 -8x +16 +1968 = (x-4)^2 +1968
Vậy Min n= 1968 <=> x=4