Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài làm ;
\(\left(x+3\right)^3-\left(x+9\right)\left(x^2+27\right)\)
\(=x^3+9x^2+27x+3^3-\left(x^3+27x+9x^2+243\right)\)
\(=x^3+9x^2+27x+27-x^3-27x-9x^2-243\)
\(=\left(x^3-x^3\right)+\left(9x^2-9x^2\right)+\left(27x-27x\right)+\left(27-243\right)\)
\(=-216\)
=> Giá trị của biểu thức không phụ thuộc vào biến x .
( 2x + 3 )( 4x2 - 6x - 9 ) - 2( 4x2 - 1 )
= 2x( 4x2 - 6x - 9 ) + 3( 4x2 - 6x - 9 ) - 8x2 + 2
= 8x3 - 12x2 - 18x + 12x2 - 18x - 27 - 8x2 + 2
= 8x3 - 8x2 - 36x - 25 ( có phụ thuộc vào biến )
( x + 3 )3 - ( x + 9 )( x2 + 27 )
= x3 + 9x2 + 27x + 27 - [ x( x2 + 27 ) + 9( x2 + 27 ) ]
= x3 + 9x2 + 27x + 27 - ( x3 + 27x + 9x2 + 243 )
= x3 + 9x2 + 27x + 27 - x3 - 27x - 9x2 - 243
= -216 ( đpcm )
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(A=3\left(x-1\right)^2-\left(x+1\right)^2+2\left(x-3\right)\left(x+3\right)-\left(2x+3\right)^2-\left(5-20x\right)\)
\(=3\left(x^2-2x+1\right)-\left(x^2+2x+1\right)+2\left(x^2-9\right)-\left(4x^2+12x+9\right)-\left(5-20x\right)\)
\(=3x^2-6x+3-x^2-2x-1+2x^2-18-4x^2-12x-9-5+20x\)
\(=-30\)
Vậy giá trị của biểu thức A không phụ thuộc vào giá trị của x.
b) \(B=-x\left(x+2\right)^2+\left(2x+1\right)^2+\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9\right)-1\)
\(=-x\left(x^2+4x+4\right)+4x^2+4x+1+x^3+27-1\)
\(=-x^3-4x^2-4x+4x^2+4x+1+x^3+27-1\)
\(=27\)
Vậy ...
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có :
\(\left(x+3\right)^3-\left(x+9\right)\left(x^2+27\right)\)
\(=x^3+9x^2+27x+27-\left[x^3+27x+9x^2+243\right]\)
\(=27-9.27\)
\(=8.27=216\)
DO đó ...
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
đkxd: \(x\ne\left\{\pm3\right\}\)
a) B= \(\frac{21+\left(x-4\right)\left(x+3\right)-\left(x+1\right)\left(x-3\right)}{x^2-9}:\left(\frac{x+3-1}{x+3}\right)\)
=\(\frac{21+x^2-x-12-x^2+2x+3}{x^2-9}.\frac{x+3}{x+2}\)
=\(\frac{x+12}{x-3}\)
b)|2x+1|=5
<=> \(\left[\begin{array}{nghiempt}2x+1=-5\\2x+1=5\end{array}\right.\)<=> x=-3 hoặc x=2
với x=-3 thì B=\(\frac{-3}{2}\)
với x=2 thì B=-14
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, \(A=\left(3x-2\right)^2+\left(3x+2\right)^2+2\left(9x^2-4\right)\)
\(=\left(3x-2\right)^2+\left(3x+2\right)^2+2\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)\)
\(=\left(3x-2+3x+2\right)^2\)
\(=36x^2=36.\left(-\frac{1}{3}\right)^2=4\)
b, \(B=\left(x+y-7\right)^2-2\left(x+y-7\right)\left(y-6\right)+\left(y-6\right)^2\)
\(=\left[\left(x+y-7\right)-\left(y-6\right)\right]^2\)
\(=\left(x-1\right)^2\)
\(=\left(101-1\right)^2=10000\)
c, \(C=4x^2-20x+27\)
\(=\left(2x\right)^2-2.2x.5+5^2+2\)
\(=\left(2x-5\right)^2+2\)
\(=\left(52,5.2-5\right)^2+2\)
\(=100^2+2=10002\)
Bài này dễ mà chỉ dùng hằng đẳng thức thôi. Chúc bạn học tốt.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)\(\frac{x^2+4}{x^2}+\frac{4}{x+1}\left(\frac{1}{x}+1\right)\)
\(=\frac{x^2+4}{x^2}+\frac{4}{x+1}.\frac{x+1}{x}\)
\(=\frac{x^2+4}{x^2}+\frac{4}{x}\)
\(=\frac{x^2+4x+4}{x^2}\)
\(\left(\frac{x+2}{x}\right)^2\)
=>phép chia = 1 với mọi x # 0 và x#-1
b)Cm tương tự
A = (9 - 3)(92 + 3.9 + 9) - 9.(92 - 3)
= 6.117 - 702
= 0
Rút gọn thế được chưa