Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a: Khi x=2 và y=-3 thì \(x^2+2y=2^2+2\cdot\left(-3\right)=4-6=-2\)
b: \(A=x^2+2xy+y^2=\left(x+y\right)^2\)
Khi x=4 và y=6 thì \(A=\left(4+6\right)^2=10^2=100\)
c: \(P=x^2-4xy+4y^2=\left(x-2y\right)^2\)
Khi x=1 và y=1/2 thì \(P=\left(1-2\cdot\dfrac{1}{2}\right)^2=\left(1-1\right)^2=0\)
a) \(M=\left(x+y\right)^3+2x^2+4xy+2y^2\)
\(=7^3+2\left(x^2+2xy+y^2\right)\)
\(=343+2\left(x+y\right)^2\)
\(=343+2.7^2\)
\(=343+98=441\)
b) \(N=\left(x-y\right)^3-x^2+2xy-y^2\)
\(=\left(-5\right)^3-\left(x-y\right)^2\)
\(=-125-\left(-5\right)^2\)
\(=-125-25=-150\)
bbgfhfygfdsdty64562gdfhgvfhgfhhhhh
\hvhhhggybhbghhguyg
a) M = (x² + 3xy - 3x³) + (2y³ - xy + 3x³)
= x² + 3xy - 3x³ + 2y³ - xy + 3x³
= x² + (3xy - xy) + (-3x³ + 3x³) + 2y³
= x² + 2xy + 2y³
Tại x = 5 và y = 4
M = 5² + 2.5.4 + 2.4³
= 25 + 40 + 2.64
= 65 + 128
= 193
b) N = x²(x + y) - y(x² - y²)
= x³ + x²y - x²y + y³
= x³ + (x²y - x²y) + y³
= x³ + y³
Tại x = -6 và y = 8
N = (-6)³ + 8³
= -216 + 512
= 296
c) P = x² + 1/2 x + 1/16
= (x + 1/2)²
Tại x = 3/4 ta có:
P = (3/4 + 1/2)² = (5/4)² = 25/16
Ta có : \(3\left(x^2+y^2\right)-\left(x^3+y^3\right)\)
\(=3\left(x^2+2xy+y^2-2xy\right)-\left(x+y\right)\left(x^2-xy+y^2\right)+1\)
\(=3\left(x+y\right)^2-6xy-2\left(x^2+2xy+y^2-3xy\right)\)
\(=3\left(x+y\right)^2-6xy-2\left(x+y\right)^2+6xy\)
\(=\left(x+y\right)^2\left(3-2\right)\)
\(=2^2=4\)
Ta có:
\(3\left(x^2+y^2\right)-\left(x^3+y^3\right)+1\)
\(=3\left(x^2+y^2\right)-\left(x+y\right)\left(x^2+y^2-xy\right)+1\) ( 1 )
Do x + y = 2 nên biểu thức ( 1 ) trở thành:
\(=3\left(x^2+y^2\right)-2\left(x^2+y^2-xy\right)+1\)
\(=3\left(x^2+y^2\right)-2\left(x^2+y^2\right)+2xy+1\)
\(=\left(x^2+y^2\right)+2xy+1\)
\(=\left(x+y\right)^2+1\) ( 2 )
Do x + y = 2 nên biểu thức ( 2 ) trở thành:
\(=2^2+1=5\)
Vậy với x + y = 2 thì \(3\left(x^2+y^2\right)-\left(x^3+y^3\right)+1=5\)
Viết lại :
a) \(M=\left(x+y\right)^3+2\left(x+y\right)^2\)
b) \(N=\left(x-y\right)^3-\left(x-y\right)^2\)
a) M=(x+y)3+2x2+4xy+2y2
M=73+(2x+2y)2=4(x+y)2=73+4.72=343+196=539
b)N=(x-y)3-x2+2xy-y2
N=-53-(x2-2xy+y2)=-125-(x-y)2=-125-(-5)2=-150
Ta có :
\(M=3\left(x^2+y^2\right)-\left(x^3+y^3\right)+1\)
\(=3\left(x^2+y^2+2xy-2xy\right)-\left(x+y\right)\left(x^2+y^2-xy\right)+1\)
\(=3\left(x^2+y^2+2xy\right)-6xy-\left(x+y\right)\left(x^2+y^2+2xy-3xy\right)+1\)
\(=3.\left(x+y\right)^2-6xy-\left[\left(x+y\right)\left(x^2+y^2+2xy\right)-\left(x+y\right)3xy\right]+1\)
\(=3\left(x+y\right)^2-6xy-\left(x+y\right)\left(x+y\right)^2+\left(x+y\right)3xy+1\)
\(=3\left(x+y\right)^2-6xy-\left(x+y\right)^3+\left(x+y\right)3xy+1\)
Thay \(x+y=2;\)có :
\(M=3.2^2-6xy-2^3+6xy+1\)
\(=12-8+1\)
\(=5\)
Vậy ...