![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Ta có 2011 = x => 2012 = x + 1
Thay x + 1 = 2012 vào biểu thức ta dc:
x5 - (x + 1)x4 + (x + 1)x3 - (x+1)x2 + (x+1)x - 2012
= x5 - x5 - x4 + x4 + x3 - x3 - x2 + x2 + x - 2012 = x - 2012 = 2011 - 2012 = -1
Vậy giá trị của biểu thức là -1 khi x = 2011
b) Ta có : (x - 1)60 + (y + 2)90 = 0 <=> \(\hept{\begin{cases}x-1=0\\y+2=0\end{cases}}\) <=> \(\hept{\begin{cases}x=1\\y=-2\end{cases}}\)
Thay x = 1 và y = -2 vào biểu thức ta dc: 2.15 - 5.(-2)3 + 4 = 2 - 5.(-8) + 4 = 2 + 40 + 4 = 46
Vậy ...
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{1}{2}x^5y-\frac{3}{4}x^5y+x^5y=\left(\frac{1}{2}-\frac{3}{4}+1\right)x^5y=\frac{3}{4}x^5y\)
Sau đó bạn thay x, y vào.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Vì \(\left|x-1\right|\ge0\) và \(\left(y+2\right)^{20}\ge0\) nên \(\left|x-1\right|+\left(y+2\right)^{20}\ge0\)
Mà \(\left|x-1\right|+\left(y+2\right)^{20}=0\) ( đề bài cho )
\(\Rightarrow\)\(\left|x-1\right|=\left(y+2\right)^{20}=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}\left|x-1\right|=0\\\left(y+2\right)^{20}=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}x-1=0\\y+2=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}x=1\\y=-2\end{cases}}\)
Thay \(x=1;y=-2\) vàp biểu thức \(2x^2-5y^3+2015\) ta được :
\(2.1^2-5.\left(-2\right)^3+2015=2.1-5.\left(-8\right)+2015=2-\left(-40\right)+2015=42+2015=2057\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(2x-5y=0\Rightarrow2x=5y\Rightarrow x=\dfrac{5y}{2}\Rightarrow x^2=\dfrac{25y^2}{4}\)
\(Min=x^2+y^2=\dfrac{25y^2}{4}+y^2=\left(\dfrac{25}{4}+1\right)y^2=\dfrac{29}{4}y^2\ge0\)
Đẳng thức khi \(y=0\Rightarrow x=0\)
\(\Rightarrow Min\left[x^2+y^2\right]=0\)
b) \(A=5y^4+7x-2z^5\)
Tại \(\left(x^2-1\right)+\left(y-z\right)^2=16\) xem lại đề
TRONG BẢNG XẾP HẠNG CÓ NHIỀU NGƯỜI GIỎI LẮM MÀ SAO CỨ NHÀ MK HOÀI VẬY
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a. Thay x = 1/3 ; y = - 1/5 vào biểu thức ta có:
3.1/3 - 5.(-1/5 ) + 1 = 1 + 1 + 1 = 3
Vậy giá trị của biểu thức 3x – 5y + 1 tại x = 1/3 ; y = - 1/5 là 3.
b. *Thay x = 1 vào biểu thức ta có:
3.12 – 2.1 – 5 = 3 – 2 – 5 = -4
Vậy giá trị của biểu thức 3x2 – 2x – 5 tại x = 1 là -4.
*Thay x = -1 vào biểu thức ta có:
3.(-1)2 – 2.(-1) – 5 = 3.1 + 2 – 5 = 0
Vậy giá trị của biểu thức 3x2 – 2x – 5 tại x = -1 là 0.
*Thay x = 5/3 vào biểu thức ta có:
3.(5/3 )2 – 2.5/3 – 5 = 3.25/9 – 10/3 – 15/3 = 0
Vậy giá trị của biểu thức 3x2 – 2x – 5 tại x = 5/3 là 0.
c. Thay x = 4, y = -1, z = -1 vào biểu thức ta có:
4 – 2.(-1)2 + (-1)3 = 4 – 2.1 + (-1) = 4 - 2 – 1= 1
Vậy giá trị của biểu thức x – 2y2 + z3 tại x = 4, y = -1, z = -1 là 1.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Do x/y=1/2 nên y=2x
Ta có: 2x-5y=2x-5.2x=2x-10x= -8x; x-3y=x-3.2x=x-6x= -5x
Suy ra 2x-5y/x-3y= -8x/ -5x= 8/5
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Thay x = -2, y = 4 vào biểu thức 2x4-5y, ta được: 2.(-2)4-5.4 = 12
Vậy 12 là giá trị của biểu thức 2x4-5y tại x = -2; y = 4
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có: \(\dfrac{1}{2}x^5y-\dfrac{3}{4}x^5y+x^5y\)
\(=\left(\dfrac{1}{2}-\dfrac{3}{4}+1\right)x^5y\)
= \(\dfrac{3}{4}x^5y\)
Thay x=1 và y=-1 vào đơn thức \(\dfrac{3}{4}x^5y\)ta được: \(\dfrac{3}{4}.1^5.\left(-1\right)\)=\(\dfrac{-3}{4}\)
Hướng dẫn giải:
Đặt A = 1212 x5y - 3434 x5y + x5y
Ta có: A = (1212 - 3434 + 1) x5y
A = 3434 x5y .
Thay x = 1; y = -1 vào A ta được đơn thức: A = 3434 x5y = 3434 15(-1) = - 3434.
Vậy A = - 3434 tại x = 1 và y = -1.
Tại x = -2, y = 4 thì giá trị biểu thức là:
2.(-2)4 − 5.4 = 2.16 − 5.4 = 32 – 20 = 12
Vậy giá trị của biểu thức 2x4 − 5y tại x = -2; y = 4 là 12