Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
rút gọn các đa thức bằng cách nhân chúng với nhau rồi thay số vào là tính được mà
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) A = (x - 3)(x + 7) - (2x - 5)(x - 1)
= x(x + 7) - 3(x + 7) - 2x(x - 1) + 5(x - 1)
= x2 + 7x - 3x - 21 - 2x2 + 2x + 5x - 5
= (x2 - 2x2) + (7x - 3x + 2x + 5x) + (-21 - 5) = -x2 + 11x - 26 = -(x2 - 11x + 26)
+) Với x = 0 thì -(02 - 11.0 + 26) = -(0 - 0 + 26) = -26
+) Với x = 1 thì -(12 - 11.1 + 26) = -(1 - 11 + 26) = -16
b) B = (3x + 5)(2x - 1) + (4x - 1)(3x + 2)
= 3x(2x - 1) + 5(2x - 1) + 4x(3x + 2) - 1(3x + 2)
= 6x2 - 3x + 10x - 5 + 12x2 + 8x - 3x - 2
= (6x2 + 12x2) + (-3x + 10x + 8x - 3x)+ (-5 - 2) = 18x2 + 12x - 7
|x| = 2 => x = 2 hoặc x = -2
Với x = 2 thì 18.22 + 12.2 - 7 = 18.4 + 24 - 7 = 72 + 24 - 7 = 89
Với x = -2 thì 18.(-2)2 + 12.(-2) - 7 = 18.4 + (-24) - 7 = 18.4 - 24 - 7 = 41
c) C = (2x + y)(2z + y) + (x - y)(y - z)
= 2x(2z + y) + y(2z + y) + x(y - z) - y(y- z)
= 4xz + 2xy + 2zy + y2 + xy - xz - y2 + yz
= 4xz + 2xy + 2zy + (y2 - y2) +xy - xz + yz
= 4xz + 3xy + 3zy
Với x = 1,y = 1,z = 1
= 4.1.1 + 3.1.1 + 3.1.1 = 4 + 3 + 3 = 10
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Trả lời:
Bài 4:
b, B = ( x + 1 ) ( x7 - x6 + x5 - x4 + x3 - x2 + x - 1 )
= x8 - x7 + x6 - x5 + x4 - x3 + x2 - x + x7 - x6 + x5 - x4 + x3 - x2 + x - 1
= x8 - 1
Thay x = 2 vào biểu thức B, ta có:
28 - 1 = 255
c, C = ( x + 1 ) ( x6 - x5 + x4 - x3 + x2 - x + 1 )
= x7 - x6 + x5 - x4 + x3 - x2 + x + x6 - x5 + x4 - x3 + x2 - x + 1
= x7 + 1
Thay x = 2 vào biểu thức C, ta có:
27 + 1 = 129
d, D = 2x ( 10x2 - 5x - 2 ) - 5x ( 4x2 - 2x - 1 )
= 20x3 - 10x2 - 4x - 20x3 + 10x2 + 5x
= x
Thay x = - 5 vào biểu thức D, ta có:
D = - 5
Bài 5:
a, A = ( x3 - x2y + xy2 - y3 ) ( x + y )
= x4 + x3y - x3y - x2y2 + x2y2 + xy3 - xy3 - y4
= x4 - y4
Thay x = 2; y = - 1/2 vào biểu thức A, ta có:
A = 24 - ( - 1/2 )4 = 16 - 1/16 = 255/16
b, B = ( a - b ) ( a4 + a3b + a2b2 + ab3 + b4 )
= a5 + a4b + a3b2 + a2b3 + ab4 - ab4 - a3b2 - a2b3 - ab4 - b5
= a5 + a4b - ab4 - b5
Thay a = 3; b = - 2 vào biểu thức B, ta có:
B = 35 + 34.( - 2 ) - 3.( - 2 )4 - ( - 2 )5 = 243 - 162 - 48 + 32 = 65
c, ( x2 - 2xy + 2y2 ) ( x2 + y2 ) + 2x3y - 3x2y2 + 2xy3
= x4 + x2y2 - 2x3y - 2xy3 + 2x2y2 + 2y4 + 2x3y - 3x2y2 + 2xy3
= x4 + 2y4
Thay x = - 1/2; y = - 1/2 vào biểu thức trên, ta có:
( - 1/2 )4 + 2.( - 1/2 )4 = 1/16 + 2. 1/16 = 1/16 + 1/8 = 3/16
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
B = (x + 2)3 + (x - 2)3 - 2x(2x2 + 12)
B = (x + 2)(x2 + 2x.2 + 22) + (x - 2)(x2 - 2x.2 + 22) - 2x(2x3 + 12)
B = x3 + 4x3 + 4x + 2x2 + 8x + 8 + x3 - 4x2 + 4x - 2x2 + 8x - 8 - 4x3 - 24x
B = -2x3
a) \(A=\left(x^3+3x^2+3x+1\right)+3\left(x^2+2x+1\right)y+3\left(x+1\right)y^2+y^3\)
\(=\left(x+1\right)^3+3\left(x+1\right)^2y+3\left(x+1\right)y^2+y^3\)
\(=\left(x+y+1\right)^3\)
\(=\left(9+1\right)^3=10^3=1000\)