![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Cách 1; Thay a = 2003; b = 1997 vào biểu thức rồi thực hiện tính toán thu được A = 12000.
Chú ý: Trong biểu thức trên việc thay trực tiếp khiến việc tính toán khó khăn.
Cách 2: Phân tích A = (b + 3)(a - b), thay a = 2003 và b = 1997 vào biểu thức A = 12000.
b) Phân tích B = (b - 8)(b + c), thay = 108 và c = -8 vào biểu thức B = 10000.
c) Với xy = 8; x + y = 7, ta không tìm được giá trị nguyên x, y. Phân tích c = (x + y)(xy - 2), thay xy = 8; x + y = 7 vào biểu thức c = 42.
d) Phân tích D = (x + 2y)( x 5 - x 3 y + x 2 y 2 )
Nhận xét: Với x -10; y = -5 Þ x+ 2y = 0 => D = 0.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
4A:
a: \(A=a\left(b+3\right)-b\left(b+3\right)\)
\(=\left(b+3\right)\left(a-b\right)\)
\(=2000\cdot6=12000\)
b: \(B=b^2-8b-c\left(8-b\right)\)
\(=b\left(b-8\right)+c\left(b-8\right)\)
\(=\left(b-8\right)\left(b+c\right)\)
\(=100\cdot100=10000\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Ta có: \(A=a\left(b+3\right)-b\left(3+b\right)\)
\(=a\left(b+3\right)-b\left(b+3\right)\)
\(=\left(b+3\right)\left(a-b\right)\)
Thay a=2003 và b=1997 vào biểu thức A=(b+3)(a-b), ta được:
\(A=\left(1997+3\right)\left(2003-1997\right)=2000\cdot6=12000\)
Vậy: 12000 là giá trị của biểu thức \(A=a\left(b+3\right)-b\left(3+b\right)\) tại a=2003 và b=1997
b) Ta có: \(B=b^2-8b-c\left(8-b\right)\)
\(=b\left(b-8\right)+c\left(b-8\right)\)
\(=\left(b-8\right)\left(b+c\right)\)
Thay b=108 và c=-8 vào biểu thức B=(b-8)(b+c), ta được:
\(B=\left(108-8\right)\cdot\left(108-8\right)\)
\(=100\cdot100=10000\)
Vậy: 10000 là giá trị của biểu thức \(B=b^2-8b-c\left(8-b\right)\) tại b=108 và c=-8
c) Ta có: \(C=xy\left(x+y\right)-2x-2y\)
\(=xy\left(x+y\right)-2\left(x+y\right)\)
\(=\left(x+y\right)\left(xy-2\right)\)
Thay xy=8 và x+y=7 vào biểu thức \(C=\left(x+y\right)\left(xy-2\right)\), ta được:
\(C=7\cdot\left(8-2\right)=7\cdot6=42\)
Vậy: 42 là giá trị của biểu thức \(C=xy\left(x+y\right)-2x-2y\) tại xy=8 và x+y=7
d) Ta có: \(D=x^5\left(x+2y\right)-x^3y\left(x+2y\right)+x^2y^2\left(x+2y\right)\)
\(=x^2\left(x+2y\right)\left(x^3-xy+y^2\right)\)
Thay x=10 và y=-5 vào biểu thức \(D=x^2\left(x+2y\right)\left(x^3-xy+y^2\right)\), ta được:
\(D=10^2\left[10+2\cdot\left(-5\right)\right]\left[10^3-10\cdot\left(-5\right)+\left(-5\right)^2\right]\)
\(=10^2\cdot\left(10-10\right)\cdot\left(100+50+25\right)\)
=0
Vậy: 0 là giá trị của biểu thức \(D=x^5\left(x+2y\right)-x^3y\left(x+2y\right)+x^2y^2\left(x+2y\right)\) tại x=10 và y=-5
a) \(A=a\left(b+3\right)-b\left(3+b\right)\)
\(=\left(b+3\right)\left(a-b\right)\)
Thay a = 2003 và b = 1997 vào A ta có:
\(A=\left(1997+3\right)\left(2003-1997\right)\)
\(=2000.6=12000\)
b) \(B=b^2-8b-c\left(8-b\right)\)
\(=b\left(b-8\right)+c\left(-8+b\right)\)
\(=b\left(b-8\right)+c\left(b-8\right)\)
\(=\left(b-8\right)\left(b+c\right)\)
Thay b = 108 và c = -8 vào B ta có:
\(\left(108-8\right)\left(108-8\right)\)
\(=100.100=10000\)
c) \(C=xy\left(x+y\right)-2x-2y\)
\(=xy\left(x+y\right)-2\left(x+y\right)\)
\(=\left(x+y\right)\left(xy-2\right)\)
Thay xy = 8 và x + y = 7 vào C ta có:
\(7.\left(8-2\right)=7.6=42\)
d/Bạn dùng công thức trực quan để ghi công thức nhé!
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1/ \(\left(x^2+1\right)\left(x-2\right)+2x=4.\)
\(\left(x^2+1\right)\left(x-2\right)+2x-4=0\)
\(\left(x^2+1\right)\left(x-2\right)+\left(2x-4\right)=0\)
\(\left(x^2+1\right)\left(x-2\right)+2\left(x-2\right)=0\)
\(\left(x-2\right)\left(x^2+1+2\right)=0\)
\(\left(x-2\right)\left(x^2+3\right)=0\)
TH1:\(x-2=0\Rightarrow x=2\)
TH2: \(x^2+3=0\)
\(\Rightarrow x^2=-3\)(vô lí)
\(\Rightarrow x\in\left\{2\right\}\)
2/ \(A=a\left(b-3\right)-b\left(b-1\right)\)
đề sai f ko ạ, do mik đâu thấy C mà bạn lại cho đề c=2???
\(B=xy\left(x+y\right)-2x-2y\)
\(B=xy\left(x+y\right)-\left(2x+2y\right)\)
\(B=xy\left(x+y\right)-2\left(x+y\right)\)
\(B=\left(x+y\right)\left(xy-2\right)\)
có xy=8 ; x+y=7
\(\Rightarrow B=\left(x+y\right)\left(xy-2\right)\)
\(\Rightarrow B=8\cdot\left(8-2\right)=8\cdot6=48\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) A = ( x + 2 ) 3 nên x = 48 thì A = 125000.
b) B = ( 3 x – 2 y ) 3 nên x = 4; y = 6 thì B = 0.
c) C = x 2 − y − 2 3 nên x = 206; y 1 thì C = 10 6 .
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
A = a( b + 2 ) + b( 2 + b )
= a( b + 2 ) + b( b + 2 )
= ( a + b )( b + 2 )
Với a = 2 ; b = 3
A = ( 2 + 3 )( 3 + 2 ) = 5.5 = 25
B = b2 + b + c( b + 1 )
= b( b + 1 ) + c( b + 1 )
= ( b + c )( b + 1 )
Với b = 1 ; c = 2
B = ( 1 + 2 )( 1 + 1 ) = 6
C = xy( x - y ) - 2x + 2y
= xy( x - y ) - 2( x - y )
= ( x - y )( xy - 2 )
Với xy = 8 ; x - y = 5
C = 5.( 8 - 2 ) = 30
D = x( x + y ) - xy( x + y )
= ( x + y )( x - xy )
= ( x + y )x( 1 - y )
Với x = 1 ; y = -5
D = ( 1 - 5 ).1.[ 1 - ( -5 ) ] = -24
\(B=b^2-8b-c\left(8-b\right)\)
\(=b\left(b-8\right)+c\left(b-8\right)\)
\(=\left(b-8\right)\left(b+c\right)\)
\(\left(108-8\right)\left(108-8\right)=100.100=10000\)
\(B=b^2-8b-c\left(8-b\right)\)
\(=b\left(b-8\right)+c\left(b-8\right)\)
\(=\left(b-8\right)\left(b+c\right)\)
\(=100\cdot100=10000\)