Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Lời giải:
Ta thấy:
\(A-B=\frac{1}{1+\sqrt{2}}+\frac{1}{\sqrt{2}+\sqrt{3}}+..+\frac{1}{\sqrt{79}+\sqrt{80}}-\left(\frac{1}{\sqrt{2}+\sqrt{3}}+\frac{1}{\sqrt{4}+\sqrt{5}}+...+\frac{1}{\sqrt{80}+\sqrt{81}}\right)\)
\(=\frac{1}{1+\sqrt{2}}+\frac{1}{\sqrt{3}+\sqrt{4}}+\frac{1}{\sqrt{5}+\sqrt{6}}+...+\frac{1}{\sqrt{79}+\sqrt{80}}-\frac{1}{\sqrt{80}+\sqrt{81}}\)
\(> \frac{1}{1+\sqrt{2}}+\frac{1}{\sqrt{3}+\sqrt{4}}+...+\frac{1}{\sqrt{77}+\sqrt{78}}>0\)
\(\Rightarrow A>B\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(1.\text{ }\dfrac{1}{\sqrt{k}-\sqrt{k+1}}=\dfrac{\left(\sqrt{k}+\sqrt{k+1}\right)}{\left(\sqrt{k}+\sqrt{k+1}\right)\left(\sqrt{k}-\sqrt{k+1}\right)}\\ =-\left(\sqrt{k}+\sqrt{k+1}\right)\\ \Rightarrow\dfrac{1}{\sqrt{1}-\sqrt{2}}-\dfrac{1}{\sqrt{2}-\sqrt{3}}+\dfrac{1}{\sqrt{3}-\sqrt{4}}-...-\dfrac{1}{\sqrt{8}-\sqrt{9}}\\ =-\left(\sqrt{1}+\sqrt{2}\right)+\left(\sqrt{2}+\sqrt{3}\right)-\left(\sqrt{3}+\sqrt{4}\right)+...+\left(\sqrt{8}+\sqrt{9}\right)\\ =-\sqrt{1}-\sqrt{2}+\sqrt{2}+\sqrt{3}-\sqrt{3}-\sqrt{4}+...+\sqrt{8}+\sqrt{9}\\ \\ =\sqrt{9}-\sqrt{1}=2\)
\(2.\text{ }\dfrac{1}{\left(k+1\right)\sqrt{k}+\sqrt{k+1}k}=\dfrac{1}{\sqrt{k\left(k+1\right)}\left(\sqrt{k+1}+\sqrt{k}\right)}\\ =\dfrac{\sqrt{k+1}-\sqrt{k}}{\sqrt{k\left(k+1\right)}\left(\sqrt{k+1}+\sqrt{k}\right)\left(\sqrt{k+1}-\sqrt{k}\right)}\\ =\dfrac{\sqrt{k+1}-\sqrt{k}}{\sqrt{k\left(k+1\right)}\left(k+1-k\right)}=\dfrac{\sqrt{k+1}-\sqrt{k}}{\sqrt{k\left(k+1\right)}}\\ =\dfrac{1}{\sqrt{k}}-\dfrac{1}{\sqrt{k+1}}\\ \Rightarrow\text{ }\dfrac{1}{2\sqrt{1}+1\sqrt{2}}+\dfrac{1}{3\sqrt{2}+2\sqrt{3}}+...+\dfrac{1}{7\sqrt{6}+6\sqrt{7}}\\ =\text{ }\dfrac{1}{\sqrt{1}}-\dfrac{1}{\sqrt{2}}+\dfrac{1}{\sqrt{2}}-\dfrac{1}{\sqrt{3}}+...+\dfrac{1}{\sqrt{6}}-\dfrac{1}{\sqrt{7}}\\ =\text{ }\dfrac{1}{\sqrt{1}}-\dfrac{1}{\sqrt{7}}\\ \text{ }1-\dfrac{1}{\sqrt{7}}\)
1.\(\dfrac{1}{\sqrt{1}-\sqrt{2}}-\dfrac{1}{\sqrt{2}-\sqrt{3}}+\dfrac{1}{\sqrt{3}-\sqrt{4}}-\dfrac{1}{\sqrt{4}-\sqrt{5}}+\dfrac{1}{\sqrt{5}-\sqrt{6}}-\dfrac{1}{\sqrt{6}-\sqrt{7}}+\dfrac{1}{\sqrt{7}-\sqrt{8}}-\dfrac{1}{\sqrt{8}-\sqrt{9}}=\dfrac{1+\sqrt{2}}{1-2}-\dfrac{\sqrt{2}+\sqrt{3}}{2-3}+\dfrac{\sqrt{3}+\sqrt{4}}{3-4}-\dfrac{\sqrt{4}+\sqrt{5}}{4-5}+\dfrac{\sqrt{5}+\sqrt{6}}{5-6}-\dfrac{\sqrt{6}+\sqrt{7}}{6-7}+\dfrac{\sqrt{7}+\sqrt{8}}{7-8}-\dfrac{\sqrt{8}+\sqrt{9}}{8-9}=-1-\sqrt{2}+\sqrt{2}+\sqrt{3}-\sqrt{3}-\sqrt{4}+\sqrt{4}+\sqrt{5}-\sqrt{5}-\sqrt{6}+\sqrt{6}+\sqrt{7}-\sqrt{7}-\sqrt{8}+\sqrt{8}+\sqrt{9}=\sqrt{9}-1=3-1=2\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
2]\(\sqrt{3}\)+1+\(\sqrt{4-4\sqrt{3}+3}\)=\(\sqrt{3}+1+\sqrt{\left(2-\sqrt{3}\right)^2}=\sqrt{3}+1+2-\sqrt{3}=3\)
4\(\left(\dfrac{\sqrt{3}.\left(2+\sqrt{3}\right)+2.\left(2-\sqrt{3}\right)}{\left(2-\sqrt{3}\right).\left(2+\sqrt{3}\right)}\right)=\dfrac{\sqrt{3}.\left(2+\sqrt{3}\right)+2.\left(2-\sqrt{3}\right)}{1}\)
1: \(=2\sqrt{7}-12\sqrt{7}+15\sqrt{7}+27\sqrt{7}=32\sqrt{7}\)
3: \(=\sqrt{5}-2-\sqrt{14+6\sqrt{5}}\)
\(=\sqrt{5}-2-3-\sqrt{5}=-5\)
4: \(=2\sqrt{3}+3+4-2\sqrt{3}=7\)
5: \(=3-\sqrt{2}+3+\sqrt{2}+4-3=7\)
6: \(=\sqrt{\dfrac{6+2\sqrt{5}}{4}}+\sqrt{\dfrac{14-6\sqrt{5}}{4}}\)
\(=\dfrac{\sqrt{5}+1+3-\sqrt{5}}{2}=\dfrac{4}{2}=2\)
8: \(=\sqrt{5}-1+\sqrt{\dfrac{\left(3-\sqrt{5}\right)^2}{4}}-\sqrt{\dfrac{\left(3+\sqrt{5}\right)^2}{4}}\)
\(=\sqrt{5}-1+\dfrac{3-\sqrt{5}}{2}-\dfrac{3+\sqrt{5}}{2}\)
\(=\dfrac{2\sqrt{5}-2+3-\sqrt{5}-3-\sqrt{5}}{2}=\dfrac{-2}{2}=-1\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1 bạn nhóm , trục như thường nhé :D
Bài 2. \(a.A=\sqrt{5+2\sqrt{6}}-\sqrt{5-2\sqrt{6}}=\sqrt{3+2\sqrt{3}.\sqrt{2}+2}-\sqrt{3-2\sqrt{3}.\sqrt{2}+2}=\sqrt{3}+\sqrt{2}-\sqrt{3}+\sqrt{2}=2\sqrt{2}\)
\(b.B=\sqrt{17-12\sqrt{2}}-\sqrt{9+4\sqrt{2}}=\sqrt{9-2.2\sqrt{2}.3+8}-\sqrt{8+2.2\sqrt{2}+1}=3-2\sqrt{2}-2\sqrt{2}-1=2-4\sqrt{2}\)
\(c.C=\sqrt{13+30\sqrt{2+\sqrt{9+4\sqrt{2}}}}=\sqrt{13+30\sqrt{2+\sqrt{8+2.2.\sqrt{2}+1}}}=\sqrt{13+30\sqrt{2+2\sqrt{2}+1}}=\sqrt{43+30\sqrt{2}}=\sqrt{25+2.3\sqrt{2}.5+18}=5+3\sqrt{2}\)
\(d.D=\sqrt{12-3\sqrt{7}}-\sqrt{12+3\sqrt{7}}\)
\(D^2=24-2\sqrt{\left(12-3\sqrt{7}\right)\left(12+3\sqrt{7}\right)}=24-2\sqrt{81}=24-18=6\)
\(D=-\sqrt{6}\left(do:D< 0\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(A=\left(\sqrt{5}-2\right)\left(\sqrt{5}+2\right)=5-4=1\)
\(B=\left(\sqrt{5}+\sqrt{3}\right)\left(5-\sqrt{15}\right)=\sqrt{5}\left(5-3\right)=2\sqrt{5}\)
\(C=\left(\sqrt{45}+\sqrt{63}\right)\left(\sqrt{7}-\sqrt{5}\right)=\sqrt{9}\left(\sqrt{7}+\sqrt{5}\right)\left(\sqrt{7}-\sqrt{5}\right)=\sqrt{9}\left(7-5\right)=2\sqrt{9}\)
\(D=\dfrac{1}{\sqrt{3}+1}+\dfrac{1}{\sqrt{3}-1}=\dfrac{\sqrt{3}-1+\sqrt{3}+1}{3-1}=\dfrac{2\sqrt{3}}{2}=\sqrt{3}\)
\(E=\dfrac{5+\sqrt{5}}{5-\sqrt{5}}+\dfrac{5-\sqrt{5}}{5+\sqrt{5}}=\dfrac{\left(5+\sqrt{5}\right)^2+\left(5-\sqrt{5}\right)^2}{5^2-\sqrt{5}^2}=\dfrac{60}{20}=3\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
bạn nên tự nghiên cứu rồi giải đi chứ bạn đưa 1 loạt thế thì ai rảnh mà giải, với lại cứ bài gì không biết chưa chịu suy nghĩ đã hỏi rồi thì tiến bộ sao được, đúng không
Với mọi \(n\in\text{ℕ*}\), ta có:
\(\dfrac{2}{n\sqrt{n+2}+\left(n+2\right)\sqrt{n}}\)\(=\dfrac{2\left(n\sqrt{n+2}-\left(n+2\right)\sqrt{n}\right)}{\left(n+2\right)^2n-n^2\left(n+2\right)}\)\(=\dfrac{2\left[\left(n+2\right)\sqrt{n}-n\sqrt{n+2}\right]}{n\left(n+2\right)}\)\(=\dfrac{1}{\sqrt{n}}-\dfrac{1}{\sqrt{n+2}}\)
Vậy ta có:
\(2A=\dfrac{1}{\sqrt{1}}-\dfrac{1}{\sqrt{3}}+\dfrac{1}{\sqrt{3}}-\dfrac{1}{\sqrt{5}}+...-\dfrac{1}{\sqrt{81}}\)
\(=1-\dfrac{1}{\sqrt{81}}\)
\(A=\dfrac{1-\dfrac{1}{\sqrt{81}}}{2}\)