\(\frac{1}{\sqrt{x}+\sqrt{x-1}}-\frac{1}{\sqrt{x}-\sqrt{x-1}}-\frac{\sqrt{x^3}-x}{1-\sqrt{x...">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

19 tháng 8 2019

\(\frac{1}{\sqrt{x}+\sqrt{x-1}}-\frac{1}{\sqrt{x}-\sqrt{x-1}}-\frac{\sqrt{x^3}-x}{1-\sqrt{x}}\)

\(=\frac{1}{\sqrt{x}+\sqrt{x-1}}-\frac{1}{\sqrt{x}-\sqrt{x-1}}-\left(-x\right)\)

\(=\frac{1}{\sqrt{x}+\sqrt{x-1}}-\frac{1}{\sqrt{x}-\sqrt{x-1}}+x\)

\(=\frac{1}{\sqrt{x}+\sqrt{x-1}}-\frac{1}{\sqrt{x}-\sqrt{x-1}}+\frac{x}{1}\)

\(=\frac{\sqrt{x}-\sqrt{x-1}}{\left(\sqrt{x}+\sqrt{x-1}\right)\left(\sqrt{x}-\sqrt{x-1}\right)}-\frac{\sqrt{x}+\sqrt{x-1}}{\left(\sqrt{x}+\sqrt{x-1}\right)\left(\sqrt{x}-\sqrt{x-1}\right)}\)\(+\frac{x}{\left(\sqrt{x}+\sqrt{x-1}\right)\left(\sqrt{x}-\sqrt{x-1}\right)}\)

\(=\frac{\sqrt{x}-\sqrt{x-1}-\left(\sqrt{x}+\sqrt{x-1}\right)+x}{\left(\sqrt{x}+\sqrt{x-1}\right)\left(\sqrt{x}-\sqrt{x-1}\right)}\)

\(=\frac{\sqrt{x}-\sqrt{x-1}-\left(\sqrt{x}+\sqrt{x-1}\right)+x}{1}\)

\(=\frac{x-2\sqrt{x-1}}{1}\)

\(=x-2\sqrt{x-1}\)

30 tháng 7 2020

Vâng mình đánh nhầm đấy ạ giúp mình bài này với ạ

30 tháng 7 2020

mình sẽ xóa câu này mong bạn gửi lại câu hỏi khác để rõ ràng cho các bạn khác tham khảo nha

3 tháng 8 2020

ĐKXĐ : \(\left\{{}\begin{matrix}x\ge0\\x\ne1\end{matrix}\right.\)

Ta có :

\(A=\frac{\sqrt{x}+4}{\sqrt{x}+1}-\frac{3}{x-1}:\frac{1}{\sqrt{x}-1}\)

\(=\frac{\sqrt{x}+4}{\sqrt{x}+1}-\frac{3}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}.\left(\sqrt{x}-1\right)\)

\(=\frac{\sqrt{x}+4}{\sqrt{x}+1}-\frac{3}{\sqrt{x}+1}\)

\(=\frac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}+1}\)

\(=1\)

Vậy...

b/ ĐKXĐ : \(\left\{{}\begin{matrix}x\ge0\\x\ne4\end{matrix}\right.\)

Ta có :

\(B=\left(\frac{x-4\sqrt{x}+4}{\sqrt{x}-2}+6\right)\left(\frac{x\sqrt{x}-1}{x+\sqrt{x}+1}-3\right)\)

\(=\left(\frac{\left(\sqrt{x}-2\right)^2}{\sqrt{x}-2}+6\right)\left(\frac{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(x+\sqrt{x}+1\right)}{x+\sqrt{x}+1}-3\right)\)

\(=\left(\sqrt{x}-2+6\right)\left(\sqrt{x}-1-3\right)\)

\(=\left(\sqrt{x}+4\right)\left(\sqrt{x}-4\right)\)

\(=x-16\)

Vậy..

c/ ĐKXĐ : \(\left\{{}\begin{matrix}x>0\\x\ne1\end{matrix}\right.\)

Ta có :

\(C=\frac{2\sqrt{x}}{x-1}+\frac{1}{x+\sqrt{x}}+\frac{1}{\sqrt{x}-x}\)

\(=\frac{2\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}+\frac{1}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+1\right)}-\frac{1}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)}\)

\(=\frac{2x}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}+\frac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}-\frac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}\)

\(=\frac{2x+\sqrt{x}-1-\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}\)

\(=\frac{2x-2}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}\)

\(=\frac{2\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}\)

\(=\frac{2}{\sqrt{x}}\)

Vậy..

7 tháng 7 2018

a)

\(\sqrt{1-x}\) xác định với \(x\le1,\sqrt{x-2}\) xác định với \(x\ge2\)

Không có giá trị nào của x nghiệm đúng phương trình.

Do đó phương trình vô nghiệm.

7 tháng 7 2018

b) ĐKXĐ \(x\le3\)

\(\sqrt{3-x}+x=\sqrt{3-x}+1\)<=> x = 1.

Tậm nghiệm S = {1}

8 tháng 3 2020

c/\(P=\frac{\frac{2\left(\sqrt{x}-1\right)}{x\sqrt{x}-1}}{1-\frac{x+2}{x+\sqrt{x}+1}}\)\(\Leftrightarrow P=\frac{2\left(\sqrt{x}-1\right)}{x\sqrt{x}-1}:\frac{\sqrt{x}-1}{x+\sqrt{x}+1}\)

\(\Leftrightarrow\frac{2\left(x+\sqrt{x}+1\right)}{x\sqrt{x}-1}\)

Xét P-1 ta có \(\frac{2x+2\sqrt[]{x}+2-x\sqrt{x}+1}{x\sqrt{x}-1}=\frac{2x+2\sqrt{x}-x\sqrt{x}+3}{x\sqrt{x}-1}\)

với x<1 thì tử dương, mẫu âm, với x>1 thì tử âm và mẫu dương

Từ đó ta luuon có P-1\(\le0\RightarrowĐPCM\)

8 tháng 3 2020

a/\(\Leftrightarrow x=\frac{5-\sqrt{5}}{1-\sqrt{5}}+\frac{5+\sqrt{5}}{1+\sqrt{5}}-\frac{25-5}{1-5}-1\)

\(\Leftrightarrow x=0+5-1\Leftrightarrow x=4\)

Thay vào B đc \(B=\frac{4+2}{4+2+1}=\frac{6}{7}\)

b/

5 tháng 7 2017

a) \(\sqrt{7-4\sqrt{3}}-\sqrt{7+4\sqrt{3}}\)

\(=\sqrt{4-4\sqrt{3}+3}-\sqrt{4+4\sqrt{3}+3}\)

\(=\sqrt{\left(2-\sqrt{3}\right)^2}-\sqrt{\left(2+\sqrt{3}\right)^2}\)

\(=\left|2-\sqrt{3}\right|-\left|2+\sqrt{3}\right|\)

\(=2-\sqrt{3}-2-\sqrt{3}\)

\(=-2\sqrt{3}\)