Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Đặt \(t=\left(x+\frac{1}{x}\right)^2\)\(\Rightarrow\)\(x^2+\frac{1}{x^2}=t-2\)điều kiện t>=0,x # 0
Phương trình trở thành
8t +4(t-2)2 - 4(t-2)2t =(x+4)2
8t + 4t2 - 16t + 16 -4t3 + 16t2 - 16t=(x+4)2
-4t3 + 20t2 -24t=x2 +8x
-4t(t2 -5t +6)=x(x+8)
-4t(t-2)(t-3)=x(x+8)
Mình chỉ giúp dược tới đó
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Ta có: \(\left(x-3\right)\left(x^2+3x+9\right)\)
\(=\left(x-3\right)\left(x^2+x\cdot3+3^2\right)\)
\(=x^3-3^3=x^3-27\)
b) Ta có: \(\left(x-2\right)\left(x^2+2x+4\right)\)
\(=\left(x-2\right)\left(x^2+x\cdot2+2^2\right)\)
\(=x^3-2^3=x^3-8\)
c) Ta có: \(\left(x+4\right)\left(x^2-4x+16\right)\)
\(=\left(x+4\right)\left(x^2-x\cdot4+4^2\right)\)
\(=x^3+4^3=x^3+64\)
d) Ta có: \(\left(x-3y\right)\left(x^2+3xy+9y^2\right)\)
\(=\left(x-3y\right)\left[x^2+x\cdot3y+\left(3y\right)^2\right]\)
\(=x^3-\left(3y\right)^3=x^3-27y^3\)
e) Ta có: \(\left(x^2-\frac{1}{3}\right)\left(x^4+\frac{1}{3}x^2+\frac{1}{9}\right)\)
\(=\left(x^2-\frac{1}{3}\right)\left[\left(x^2\right)^2+x^2\cdot\frac{1}{3}+\left(\frac{1}{3}\right)^2\right]\)
\(=\left(x^2\right)^3-\left(\frac{1}{3}\right)^3\)
\(=x^6-\frac{1}{27}\)
f) Ta có: \(\left(\frac{1}{3}x+2y\right)\left(\frac{1}{9}x^2-\frac{2}{3}xy+4y^2\right)\)
\(=\left(\frac{1}{3}x+2y\right)\left[\left(\frac{1}{3}x\right)^2-\frac{1}{3}x\cdot2y+\left(2y\right)^2\right]\)
\(=\left(\frac{1}{3}x\right)^3+\left(2y\right)^3\)
\(=\frac{1}{27}x^3+8y^3\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
d) \(\frac{1}{\left(x+2\right)}+\frac{1}{\left(x+3\right)}=\frac{1}{\left(x+2\right)\left(x+3\right)}\)
ĐKXĐ : \(x\ne-2;x\ne-3\)
\(\Leftrightarrow x+3+x+2=1\)
\(\Leftrightarrow2x=-4\)
\(\Leftrightarrow x=-2\) (không nhận)
Vậy : \(S=\varnothing\)
Giai phương trình sau :
a) \(\frac{10}{\left(x+5\right)\left(x-1\right)}+\frac{3}{1-x}=\frac{5}{x+5}\)
ĐKXĐ : \(x\ne1;x\ne-5\)
Với điều kiện trên ta có :
\(\Leftrightarrow\)\(\frac{10}{\left(x+5\right)\left(x-1\right)}+\frac{-3}{x-1}=\frac{5}{x+5}\)
\(\Leftrightarrow10-3\left(x+5\right)=5\left(x-1\right)\)
\(\Leftrightarrow10-3x-15=5x-5\)
\(\Leftrightarrow-8x=0\)
\(\Leftrightarrow x=0\) (nhận)
Vậy : \(S=\left\{0\right\}\)