Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\dfrac{1}{3.5}+\dfrac{1}{5.7}+\dfrac{1}{7.9}+\dfrac{1}{9.11}+\dfrac{1}{11.13}\)
\(=2\left(\dfrac{1}{3.5}+\dfrac{1}{5.7}+\dfrac{1}{7.9}+\dfrac{1}{9.11}+\dfrac{1}{11.13}\right)\)
\(=\dfrac{2}{3.5}+\dfrac{2}{5.7}+\dfrac{2}{7.9}+\dfrac{2}{9.11}+\dfrac{2}{11.13}\)
\(=\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{5}+\dfrac{1}{5}-\dfrac{1}{7}+\dfrac{1}{7}-\dfrac{1}{9}+\dfrac{1}{9}-\dfrac{1}{11}+\dfrac{1}{11}-\dfrac{1}{13}\)
\(=\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{13}\)
\(=\dfrac{10}{39}\)
nhưng khi tính trong máy tính được kết quả là \(\dfrac{5}{39}\) mà bạn
1. \(A=\dfrac{2\left(\dfrac{1}{5}+\dfrac{1}{7}-\dfrac{1}{9}-\dfrac{1}{11}\right)}{4\left(\dfrac{1}{5}+\dfrac{1}{7}-\dfrac{1}{9}-\dfrac{1}{11}\right)}=\dfrac{2}{4}=\dfrac{1}{2}\)
2. \(B=\dfrac{1^2.2^2.3^2.4^2}{1.2^2.3^2.4^2.5}=\dfrac{1}{5}\)
3.\(C=\dfrac{2^2.3^2.\text{4^2.5^2}.5^2}{1.2^2.3^2.4^2.5.6^2}=\dfrac{125}{36}\)
4.D=\(D=\left(\dfrac{4}{5}-\dfrac{1}{6}\right).\dfrac{4}{9}.\dfrac{1}{16}=\dfrac{19}{30}.\dfrac{1}{36}=\dfrac{19}{1080}\)
a)\(\dfrac{1}{5\cdot8}+\dfrac{1}{8\cdot11}+\dfrac{1}{11\cdot14}+...+\dfrac{1}{x\left(x+3\right)}=\dfrac{101}{1540}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{3}\left(\dfrac{3}{5\cdot8}+\dfrac{3}{8\cdot11}+...+\dfrac{3}{x\left(x+3\right)}\right)=\dfrac{101}{1540}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{3}\left(\dfrac{1}{5}-\dfrac{1}{8}+\dfrac{1}{8}-\dfrac{1}{11}+...+\dfrac{1}{x}-\dfrac{1}{x+3}\right)=\dfrac{101}{1540}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{5}-\dfrac{1}{x+3}=\dfrac{303}{1540}\)\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{x+3}=\dfrac{1}{308}\)
\(\Leftrightarrow x+3=308\Leftrightarrow x=305\)
\(=\dfrac{1}{2}\left(\dfrac{2}{3\cdot5}+\dfrac{2}{5\cdot7}+...+\dfrac{2}{13\cdot15}\right)\)
\(=\dfrac{1}{2}\left(\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{5}+\dfrac{1}{5}-\dfrac{1}{7}+...+\dfrac{1}{13}-\dfrac{1}{15}\right)\)
\(=\dfrac{1}{2}\cdot\dfrac{4}{15}=\dfrac{2}{15}\)
b: \(A=5\left(\dfrac{5}{1\cdot6}+\dfrac{5}{6\cdot11}+...+\dfrac{5}{26\cdot31}\right)\)
\(=5\left(1-\dfrac{1}{6}+\dfrac{1}{6}-\dfrac{1}{11}+...+\dfrac{1}{26}-\dfrac{1}{31}\right)\)
\(=5\cdot\dfrac{30}{31}=\dfrac{150}{31}\)
c: \(C=1-\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{7}+\dfrac{1}{7}-\dfrac{1}{11}+\dfrac{1}{11}-\dfrac{1}{16}\)
=1-1/16=15/16
Câu 1:
\(B=\dfrac{5}{2.1}+\dfrac{4}{1.11}+\dfrac{3}{11.2}+\dfrac{1}{2.15}+\dfrac{13}{15.4}\)
\(\Rightarrow B=\dfrac{1}{7}\left(\dfrac{5}{2.7}+\dfrac{4}{7.11}+\dfrac{3}{11.14}+\dfrac{1}{14.15}+\dfrac{1}{15.28}\right)\)
\(\Rightarrow B=\dfrac{1}{7}\left(\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{7}+\dfrac{1}{7}-\dfrac{1}{11}+\dfrac{1}{11}-\dfrac{1}{14}+\dfrac{1}{14}-\dfrac{1}{15}+\dfrac{1}{15}-\dfrac{1}{28}\right)\)
\(\Rightarrow B=\dfrac{1}{7}\left(\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{28}\right)\)
\(\Rightarrow B=\dfrac{1}{7}.\dfrac{13}{28}\)
\(\Rightarrow B=\dfrac{13}{196}\)
Vậy \(B=\dfrac{13}{196}\)
Câu 2:
\(D=\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{2^2}+...+\dfrac{1}{2^{20}}\)
\(\Rightarrow2D=1+\dfrac{1}{2}+...+\dfrac{1}{2^{19}}\)
\(\Rightarrow2D-D=\left(1+\dfrac{1}{2}+...+\dfrac{1}{2^{19}}\right)-\left(\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{2^2}+...+\dfrac{1}{2^{20}}\right)\)
\(\Rightarrow D=1-\dfrac{1}{2^{20}}< 1\)
\(\Rightarrow D< 1\left(đpcm\right)\)
Vậy...
\(M=\dfrac{6}{2.5}+\dfrac{6}{5.8}+\dfrac{6}{8.11}+...+\dfrac{6}{47.50}\)
\(\Rightarrow\dfrac{M}{2}=\dfrac{6:2}{2.5}+...+\dfrac{6:2}{47.50}\)
\(=\dfrac{3}{2.5}+\dfrac{3}{5.8}+...+\dfrac{3}{47.50}\)
\(=\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{5}+\dfrac{1}{5}-\dfrac{1}{8}+...+\dfrac{1}{47}-\dfrac{1}{50}\)
\(=\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{50}\)
\(=\dfrac{12}{25}\)
\(\Rightarrow M=\dfrac{12}{25}.2=\dfrac{24}{25}\)
\(K=\dfrac{1}{9.11}+\dfrac{1}{11.13}+\dfrac{1}{13.15}+...+\dfrac{1}{43.45}\)
\(\Rightarrow2K=\dfrac{2}{9.11}+\dfrac{2}{11.13}+\dfrac{2}{13.15}+...+\dfrac{2}{43.45}\)
\(=\dfrac{1}{9}-\dfrac{1}{11}+\dfrac{1}{11}-\dfrac{1}{13}+\dfrac{1}{13}-\dfrac{1}{15}+...+\dfrac{1}{43}-\dfrac{1}{45}\)
\(=\dfrac{1}{9}-\dfrac{1}{45}\)
\(=\dfrac{4}{45}\)
\(\Rightarrow K=\dfrac{4}{45}:2=\dfrac{2}{45}\)
\(M=\dfrac{6}{2.5}+\dfrac{6}{5.8}+\dfrac{6}{8.11}+...+\dfrac{6}{47.50}\)
\(M=\dfrac{6}{3}.\left(\dfrac{6}{2}-\dfrac{6}{5}+\dfrac{6}{5}-\dfrac{6}{8}+\dfrac{6}{8}-\dfrac{6}{11}+...+\dfrac{6}{47}-\dfrac{6}{50}\right)\)
\(M=\dfrac{6}{3}.\left(\dfrac{6}{2}-\dfrac{6}{50}\right)\)
\(M=\dfrac{6}{3}.\left(\dfrac{150}{50}-\dfrac{6}{50}\right)\)
\(M=\dfrac{6}{3}.\dfrac{144}{50}\)
\(M=\dfrac{144}{25}\)
\(K=\dfrac{1}{9.11}+\dfrac{1}{11.13}+\dfrac{1}{13.15}+...+\dfrac{1}{43.45}\)
\(K=\dfrac{1}{2}.\left(\dfrac{1}{9}-\dfrac{1}{11}+\dfrac{1}{11}-\dfrac{1}{13}+\dfrac{1}{13}-\dfrac{1}{15}+...+\dfrac{1}{43}-\dfrac{1}{45}\right)\)
\(K=\dfrac{1}{2}.\left(\dfrac{1}{9}-\dfrac{1}{45}\right)\)
\(K=\dfrac{1}{2}.\left(\dfrac{5}{45}-\dfrac{1}{45}\right)\)
\(K=\dfrac{1}{2}.\dfrac{4}{45}\)
\(K=\dfrac{2}{45}\)