Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(a)15\frac{3}{13}-\left(3\frac{4}{7}+8\frac{3}{13}\right)\)
\(=15\frac{3}{13}-3\frac{4}{7}-8\frac{3}{13}\)
\(=15\frac{3}{13}-8\frac{3}{13}-3\frac{4}{7}\)
\(=7-3\frac{4}{7}\)
\(=6\frac{7}{7}-3\frac{4}{7}=3\frac{3}{7}\)
\(b)\left(7\frac{4}{9}+4\frac{7}{11}\right)-3\frac{4}{9}\)
\(=7\frac{4}{9}-4\frac{7}{11}-3\frac{4}{9}\)
\(=7\frac{4}{9}-3\frac{4}{9}-4\frac{7}{11}\)
\(=4-4\frac{7}{11}=\frac{7}{11}\)
\(\frac{5}{11}.\frac{3}{7}+\frac{5}{7}.\frac{4}{11}-\frac{3}{11}\)
\(=\frac{3}{11}.\frac{5}{3}.\frac{3}{7}+\frac{5}{7}.\frac{4}{3}.\frac{3}{11}-\frac{3}{11}\)
\(=\frac{3}{11}.\left(\frac{5}{7}+\frac{20}{21}-1\right)\)
\(=\frac{3}{11}.\left(\frac{15+20}{21}-1\right)\)
\(=\frac{3}{11}.\left(\frac{35}{21}-1\right)\)
\(=\frac{3}{11}.\frac{14}{21}\)
\(=\frac{14}{77}\)
5/11 x 3/7 + 5/7 x 4/11 - 3/11
= 5/11 x 3/7 + 5/11 x 4/7 - 3/11
= 5/11 x ( 3/7 + 4/7 ) - 3/11
= 5/11 x 1 - 3/11
= 5/11 - 3/11
= 2/11
Tk nha !!
c, 1/3-1/4+1/4-1/5+........+1/50-1/51
= 1/3-1/51
= 16/51
d, (đề bài)
= 1/1.5+1/5.9 +.........+1/97.101
=1/1-1/5+1/5-1/9+.....+1/97-1/101
=1/1-1/101
= 100/101
d, \(\frac{1}{1.5}+\frac{1}{5.9}+...+\frac{1}{97.101}\)
\(=\frac{1}{1}-\frac{1}{5}+\frac{1}{5}-\frac{1}{9}+...+\frac{1}{97}-\frac{1}{101}\)
\(=\frac{1}{1}-\frac{1}{101}=\frac{100}{101}\)
a, 3 \(\frac{14}{19}\)+ \(\frac{13}{17}\)+ \(\frac{35}{43}\)+ 6\(\frac{5}{19}\)+ \(\frac{8}{43}\)= \(\left(3\frac{14}{19}+6\frac{5}{19}\right)+\left(\frac{35}{43}+\frac{8}{43}\right)+\frac{13}{17}=\)\(9+1+\frac{13}{17}=8+\frac{13}{17}=8\frac{13}{17}\)
b, \(\frac{-5}{7}.\frac{2}{11}+\frac{-5}{7}.\frac{9}{11}+1\frac{5}{7}\)\(=\frac{-5}{7}\left(\frac{2}{11}+\frac{9}{11}\right)+1\frac{5}{7}\)\(=\frac{-5}{7}.1+1\frac{5}{7}\)\(=\frac{-5}{7}+\frac{12}{7}=\frac{7}{7}=1\)
Chúc bn học tốt
\(3\frac{14}{19}+\frac{13}{17}+\frac{35}{43}+6\frac{5}{19}+\frac{8}{43}\)
\(=\left(3\frac{14}{19}+6\frac{5}{19}\right)+\left(\frac{35}{43}+\frac{8}{43}\right)+\frac{13}{17}\)
\(=10+1+\frac{13}{17}=11+\frac{13}{17}=11\frac{13}{17}\)
Bài này mình sẽ giảng thôi, tại nó cũng khá dễ ạ
Câu A: Bạn phá ngoặc, đổi dấu + trong ngoặc thành -, lấy cái thứ nhất - cái thứ 3 , ra kết quả thì - cái thứ 2 (Bạn tự quy đồng ...)
Câu B: Bạn lấy 5/9 làm thừa số chung và cho 7/13 + 9/13 - 3/13 vào trong ngoặc, tính ra được cái trong ngoặc rồi lấy 5/9 x với kết quả vừa tính được
a) \(\frac{4}{11}-\frac{7}{15}+\frac{7}{11}-\frac{5}{15}\)
\(=\left(\frac{4}{11}+\frac{7}{11}\right)-\left(\frac{7}{15}+\frac{5}{15}\right)\)
\(=1-\frac{4}{5}\)
\(=\frac{1}{5}\)
b) \(\frac{7}{3}-\frac{4}{9}-\frac{1}{3}-\frac{5}{9}\)
\(=\left(\frac{7}{3}-\frac{1}{3}\right)-\left(\frac{4}{9}+\frac{5}{9}\right)\)
\(=2-1\)
\(=1\)
c) \(\frac{1}{4}+\frac{7}{33}-\frac{5}{3}\)
\(=\frac{-1}{4}+\frac{-16}{11}\)
\(=\frac{-75}{44}\)
d) \(\frac{-3}{4}\times\frac{8}{11}-\frac{3}{11}\times\frac{1}{2}\)
\(=\frac{-6}{11}-\frac{3}{22}\)
\(=\frac{15}{22}\)
e) \(\frac{1}{15}+\frac{1}{35}+\frac{1}{63}+\frac{1}{99}+\frac{1}{143}+\frac{1}{195}\)
\(=\frac{1}{3\times5}+\frac{1}{5\times7}+\frac{1}{7\times9}+\frac{1}{9\times11}+\frac{1}{11\times13}+\frac{1}{13\times15}\)
\(=\frac{1}{3}-\frac{1}{5}+\frac{1}{5}-\frac{1}{7}+\frac{1}{7}-\frac{1}{9}+\frac{1}{9}-\frac{1}{11}+\frac{1}{11}-\frac{1}{13}+\frac{1}{13}-\frac{1}{15}\)
\(=\frac{1}{3}-\frac{1}{15}\)
\(=\frac{4}{15}\)
\(A=\frac{16}{3.7}+\frac{16}{7.11}+...+\frac{16}{95.99}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{4}A=\frac{1}{3}-\frac{1}{99}=\frac{32}{99}\)
\(\Rightarrow A=\frac{32}{99}:\frac{1}{4}=\frac{128}{99}\)
Dấu chấm là dấu nhân nha bạn. Nhớ k mình nha!
\(A=\dfrac{\left(4043+3\right)\left[\left(4043-3\right):4+1\right]}{2}=\dfrac{4046.1011}{2}=2045253\)