![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
K
Khách
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
NN
2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Các câu hỏi dưới đây có thể giống với câu hỏi trên
Áp dụng công thức
\(1^3+2^3+3^3+...+n^3=\left(1+2+3+..+n\right)^2\)(1)
Để c/m công thức này ta dùng PP quy nạp
Với n=1 và n=2 (1) luôn đúng
Giả sử n=k thì (1) đúng khi đó
\(A=\left(1+2+3+...+k\right)^2=\left[\frac{k\left(1+k\right)}{2}\right]^2=\frac{\left(k+k^2\right)^2}{4}\)
Ta cần c/m với n=k+1 thì (1) cũng đúng
Với n=k+1
\(1^3+2^3+3^3+...+k^3+\left(k+1\right)^3=\left[1+2+3+...+k+\left(k+1\right)\right]^2=\)
\(=\left\{\frac{\left(k+1\right)\left[1+\left(k+1\right)\right]}{2}\right\}^2=\left\{\frac{\left[\left(k+1\right)+\left(k+1\right)^2\right]}{2}\right\}^2=\)
\(=\frac{\left(k^2+3k+2\right)^2}{4}\) (*)
Mà
\(1^3+2^3+3^3+...+k+\left(k+1\right)=\left[\left(1^3+2^3+3^3+...+k^3\right)+\left(k+1\right)^3\right]=\)
\(=\frac{\left(k+k^2\right)^2}{4}+\left(k+1\right)^3\) (**)
Ta cần chứng minh (*)=(**) tức là
\(\frac{\left(k+k^2\right)^2}{4}+\left(k+1\right)^3=\frac{\left(k^2+3k+2\right)}{4}\)
\(\Rightarrow\left(k+k^2\right)^2-\left(k^2+3k+2\right)=-4\left(k+1\right)^3\)
\(VT=\left[\left(k+k^2\right)-\left(k^2+3k+2\right)\right]\left[\left(k+k^2\right)+\left(k^2+3k+2\right)\right]=\)
\(=-\left(2k+2\right)\left(2k^2+4k+2\right)=-4\left(k+1\right)\left(k+1\right)^2=-4\left(k+1\right)^3=VP\)
Vậy theo nguyên lý của PP quy nạp (1) đúng
\(\Rightarrow1^3+2^3+3^3+...+n^3=\left(1+2+3+...+n\right)^2=\left[\frac{n\left(1+n\right)}{2}\right]^2\)
Bạn áp dụng công thức
\(1^3+2^3+3^3+...+n^3=\left(1+2+3+...+n\right)^2\)