Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
bài làm
C=1+3+32+.............+3100
C=3C−C2
3C=3+32+33+.............+399+3100+3101
C=1+3+32+..................+399+3100
3C-C=(3+32+33+.............+399+3100+3101)-(1+3+32+..................+399+3100)
Triệt tiêu các số hạng co giá trị tuyệt đối bằng nhau, ta được:
2C=-1+3100
⇒C=3100−12
D=2/D+D/3
2D=2101-2100+299-298+..............+23-22
D=2100-299+298-297+............+22-2
2D+D=2101-2100+299-298+..............+23-22+2100-299+298-297+............+22-2
Triệt tiêu các số hạng có giá trị tuyệt đối bằng nhau, ta được:
3D=2101-2
⇒D=2101−23
B=31×4 +54×9 +79×16 +.........+1981×100
Quan sát biểu thức, ta có nhận xét:
4-1=3;
9-4=5;
16-9=7;
.......;100-81=19
=> Hiệu hai số ở mẫu bằng giá trị ở tử
⇒B=1−14 +14 −19 +19 −116 +.......+181 −1100
⇒B=1−1/100
B=99/100 <100/100
Vậy B<1
\(A=1^2+2^2+...+n^2\)
\(=1\left(2-1\right)+2\left(3-1\right)+...+n\left(n+1-1\right)\)
\(=\left(1.2+2.3+...+n\left(n+1\right)\right)-\left(1+2+...+n\right)\)
\(=\frac{\left[1.2.\left(3-0\right)+2.3.\left(4-1\right)+...+n.\left(n+1\right)\left(\left(n+2\right)-\left(n-1\right)\right)\right]}{3}-\left(1+2+....+n\right)\)
\(=\frac{1.2.3-0.1.2+2.3.4-1.2.3+...+n\left(n+1\right)\left(n+2\right)-\left(n-1\right)n\left(n+1\right)}{3}-\frac{n\left(n+1\right)}{2}\)
\(=\frac{n\left(n+1\right)\left(n+2\right)}{3}-\frac{n\left(n+1\right)}{2}\)
\(=\frac{n\left(n+1\right)\left(2n+1\right)}{6}\)
\(2B=1+1+\frac{3}{2^2}+...+\frac{19}{2^{18}}\)
\(=2+\left(\frac{1}{2^2}+\frac{2}{2^2}+\frac{1}{2^3}+\frac{3}{2^3}+...+\frac{1}{2^{18}}+\frac{18}{2^{18}}\right)\)
\(=2+\left(\frac{1}{2^2}+\frac{1}{2^3}+...+\frac{1}{2^{18}}\right)+\left(\frac{2}{2^2}+\frac{3}{3^3}+...+\frac{18}{2^{18}}\right)\)
\(=\frac{3}{2}-\frac{19}{2^{19}}+\left(\frac{1}{2^2}+\frac{1}{2^3}+...+\frac{1}{2^{18}}\right)+\left(\frac{1}{2}+\frac{2}{2^2}+\frac{3}{3^3}+...+\frac{18}{2^{18}}+\frac{19}{2^{19}}\right)\)
\(\Rightarrow2B=B+\frac{3}{2}-\frac{19}{2^{19}}+\left(\frac{1}{2^2}+\frac{1}{2^3}+...+\frac{1}{2^{18}}\right)\)
\(\Rightarrow B=\frac{3}{2}-\frac{19}{2^{19}}+\left(\frac{1}{2^2}+\frac{1}{2^3}+...+\frac{1}{2^{18}}\right)\left(1\right)\)
Giờ tính \(C=\frac{1}{2^2}+\frac{1}{2^3}+...+\frac{1}{2^{18}}\)
\(\Rightarrow2C=\frac{1}{2}+\frac{1}{2^2}+...+\frac{1}{2^{17}}\)
\(\Rightarrow2C-C=\left(\frac{1}{2}+\frac{1}{2^2}+...+\frac{1}{2^{17}}\right)-\left(\frac{1}{2^2}+\frac{1}{2^3}+...+\frac{1}{2^{18}}\right)\)
\(\Rightarrow C=\frac{1}{2}-\frac{1}{2^{18}}\left(2\right)\)
Từ (1) và (2)
\(\Rightarrow B=\frac{3}{2}-\frac{19}{2^{19}}+\frac{1}{2}-\frac{1}{2^{18}}\)
\(\Rightarrow B=2-\frac{19}{2^{19}}-\frac{1}{2^{18}}\)