Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Bạn tự tách hđt nhé! Gõ mỏi tay :v~
\(\left(y-z\right)^2+\left(z-x\right)^2+\left(x-y\right)^2=\left(y+z-2x\right)^2+\left(z+x-2y\right)^2+\left(y+z-2z\right)^2\)
⇔ \(y^2-2yz+z^2+z^2-2xz+x^2+x^2-2xy+y^2=\)\(6(z^2-yz-xz+y^2-xy+x^2)\)
⇔ \(2\left(x^2+y^2+z^2-yz-xz-xy\right)\)=\(6(z^2-yz-xz+y^2-xy+x^2)\)
⇔ \(x^2+y^2+z^2-yz-xz-xy\) = \(3(z^2-yz-xz+y^2-xy+x^2)\)
⇔ \(2x^2+2y^2+2z^2-2xy-2xz-2yz=0\)
⇔ \(\left(x-y\right)^2+\left(y-z\right)^2+\left(x-z\right)^2=0\)
Mà \(\left(x-y\right)^2+\left(y-z\right)^2+\left(x-z\right)^2\ge0\forall x;y;z\)
Do đó \(\left\{{}\begin{matrix}x=y\\y=z\\z=x\end{matrix}\right.\)
⇒ \(x=y=z\)
j lắm thế :)))
Bài 2 : ~ bài 1 ngán quá =)))
a, Có
\(5x^2+10y^2-6xy-4x-2y+3\)
\(=\left(x^2-6xy+9y^2\right)+\left(4x^2-4x+1\right)+\left(y^2-2y+1\right)+1\)
\(=\left(x-3y\right)^2+\left(2x-1\right)^2+\left(y-1\right)^2+1>0\forall x;y\)
Do đó không tồn tại x , y tm \(5x^2+10y^2-6xy-4x-2y+3=0\)
b, \(x^2+4y^2+z^2-2x-6x+6y+15=0\)
Câu này đề sai :v bài ngta không cho 2 lần x vậy đâu bạn :)))
Câu a :
\(VT=\) \(\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)=x^3-1^3=VP\)
Câu b :
\(VT=\)\(\left(x^3+x^2y+xy^2+y^3\right)\left(x-y\right)=x^4-y^4=VP\)
Tương tự bạn khai triển là ra nhé
Trả lời:
Ta có: ( x - 2y )3 = x3 - 3.x2.2y + 3.x.( 2y )2 - ( 2y )3 = x3 - 6x2y + 12xy2 - 8y3 ( HĐT thứ 5 - lập phương của 1 hiệu )
=> Chọn b
b, \(\left(x-y\right)^3+\left(y-z\right)^3+\left(z-x\right)^3\)
\(=\left(x-y\right)^2\left(x-y\right)-\left(y-z\right)^2\left[\left(x-y\right)+\left(z-x\right)\right]+\left(z-x\right)^2\left(z-x\right)\)
\(=\left(x-y\right)^2\left(x-y\right)-\left(y-z\right)^2\left(x-y\right)-\left(y-z\right)^2\left(z-x\right)+\left(z-x\right)^2\left(z-x\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left[\left(x-y\right)^2-\left(y-z\right)^2\right]-\left(z-x\right)\left[\left(y-z\right)^2-\left(z-x\right)^2\right]\)
\(=\left(x-y\right)\left(x-y-y+z\right)\left(x-y+y-z\right)-\left(z-x\right)\left(y-z-z+x\right)\left(y-z+z-x\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(x-2y+z\right)\left(x-z\right)-\left(z-x\right)\left(y-2z+x\right)\left(y-x\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(x-2y+z\right)\left(x-z\right)-\left(x-z\right)\left(y-2z+x\right)\left(x-y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(x-z\right)\left(x-2y+z-y+2z-x\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(x-z\right)\left(3z-3y\right)\)
\(=3\left(x-y\right)\left(x-z\right)\left(z-y\right)\)
c, \(x^2y^2\left(y-x\right)+y^2z^2\left(z-y\right)-z^2x^2\left(z-x\right)\)
\(=x^2y^2\left(y-x\right)-y^2z^2\left[\left(y-x\right)-\left(z-x\right)\right]-z^2x^2\left(z-x\right)\)
\(=x^2y^2\left(y-x\right)-y^2z^2\left(y-x\right)+y^2z^2\left(z-x\right)-z^2x^2\left(z-x\right)\)
\(=\left(x^2y^2-y^2z^2\right)\left(y-x\right)+\left(y^2z^2-z^2x^2\right)\left(z-x\right)\)
\(=y^2\left(x-z\right)\left(x+z\right)\left(y-x\right)+z^2\left(y-x\right)\left(x+y\right)\left(z-x\right)\)
\(=y^2\left(x-z\right)\left(x+z\right)\left(y-x\right)-z^2\left(y-x\right)\left(x+y\right)\left(x-z\right)\)
\(=\left(x-z\right)\left(y-x\right)\left[y^2\left(x+z\right)-z^2\left(x+y\right)\right]\)
\(=\left(x-z\right)\left(y-x\right)\left(y^2x+y^2z-z^2x-z^2y\right)\)
\(=\left(x-z\right)\left(y-x\right)\left[x\left(y^2-z^2\right)+yz\left(y-z\right)\right]\)
\(=\left(x-z\right)\left(y-x\right)\left[x\left(y-z\right)\left(y+z\right)+yz\left(y-z\right)\right]\)
\(=\left(x-z\right)\left(y-x\right)\left(y-z\right)\left(xy+xz+yz\right)\)
d, \(x^3+y^3+z^3-3xyz\)
\(=\left(x+y\right)^3+z^3-3xyz-3xy\left(x+y\right)\)
\(=\left(x+y+z\right)\left[\left(x+y\right)^2-\left(x+y\right)z+z^2\right]-3xy\left(x+y+z\right)\)
\(=\left(x+y+z\right)\left(x^2+2xy+y^2-xz-yz+z^2-3xy\right)\)
\(=\left(x+y+z\right)\left(x^2+y^2+z^2-xy-yz-xz\right)\)
a) \(=\frac{2\left(x+y\right)+5\left(x+y\right)}{2\left(x+y\right)-5\left(x+y\right)}\)
\(=\frac{7\left(x+y\right)}{-3\left(x+y\right)}=\frac{-7}{3}\)
b)\(=\frac{3x\left(x+y\right)}{y}\)
c) \(\frac{5\left(x-y\right)+3\left(x-y\right)}{10\left(x-y\right)}\)
\(=\frac{8\left(x-y\right)}{10\left(x-y\right)}=\frac{4}{5}\)
a) \(\frac{2x+2y+5x+5y}{2x+2y-5x-5y}=\frac{7x+7y}{-3x-3y}=\frac{7\left(x+y\right)}{-3\left(x+y\right)}=-\frac{7}{3}.\)
b) \(\frac{15x\left(x+y\right)^3}{5y\left(x+y\right)^2}=\frac{3x\left(x+y\right)}{y}=\frac{3x^2+3xy}{y}\)
c) \(\frac{5\left(x-y\right)-3\left(y-x\right)}{10\left(x-y\right)}=\frac{5\left(x-y\right)+3\left(x-y\right)}{10\left(x-y\right)}=\frac{8\left(x-y\right)}{10\left(x-y\right)}=\frac{4}{5}\)
d) \(\frac{3\left(x-y\right)\left(x-z\right)^2}{6\left(x-y\right)\left(x-z\right)}=\frac{x-z}{2}\)
h) \(\frac{3x\left(1-x\right)}{2\left(x-1\right)}=-\frac{3x\left(x-1\right)}{2\left(x-1\right)}=\frac{-3x}{2}\)
j) \(\frac{6x^2y^2}{8xy^5}=\frac{3x}{4y^3}\)
Câu b) bạn xem lại nhé.
Học tốt ^3^
Bài 1 rút gọn phân thức
\(a.\frac{3x\left(1-x\right)}{2\left(x-1\right)}=\frac{-3x\left(x-1\right)}{2\left(x-1\right)}=\frac{-3x}{2}\)
\(b.\frac{6x^2y^2}{8xy^5}=\frac{3x}{4y^3}\)
\(c.\frac{3\left(x-y\right)\left(x-z\right)^2}{6\left(x-y\right)\left(x-z\right)}=\frac{x-z}{2}\)
a: \(=\left(x+y+z-x-y-z\right)\cdot A=0\cdot A=0\)
b: \(=x^3-6x^2y+12xy^2-8y^3-6x^2y+12xy^2+8y^3\)
\(=x^3-12x^2y+24xy^2\)