Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a.\(12,5.\left(-\dfrac{5}{7}\right)+1,5.\left(-\dfrac{5}{7}\right)\)
\(=\left(-\dfrac{5}{7}\right).\left(12,5+1,5\right)\)
\(=-10\)
b,\(\left(-\dfrac{2}{5}-\dfrac{3}{7}\right):\dfrac{4}{5}+\left(-\dfrac{1}{5}+\dfrac{3}{7}\right):\dfrac{4}{5}\)
\(=\left(-\dfrac{2}{5}-\dfrac{3}{7}-\dfrac{1}{5}+\dfrac{3}{7}\right):\dfrac{4}{5}\)
\(=-\dfrac{3}{5}:\dfrac{4}{5}\)
\(=-\dfrac{3}{4}\)
c,\(12.\left(-\dfrac{2}{3}\right)^2+\dfrac{4}{3}\)
\(=12.\dfrac{4}{9}+\dfrac{4}{3}\)
\(=\dfrac{16}{3}+\dfrac{4}{3}\)
\(=\dfrac{20}{3}\)
d,\(1:\left(\dfrac{2}{3}-\dfrac{3}{4}\right)^2\)
\(=\dfrac{1}{1}:\dfrac{1}{144}\)
\(=144\)
e,\(15.\left(-\dfrac{2}{3}\right)^2-\dfrac{7}{3}\)
\(=15.\dfrac{4}{9}-\dfrac{7}{3}\)
\(=\dfrac{20}{3}-\dfrac{7}{3}\)
\(=\dfrac{13}{3}\)
a) = ( 12,5 +1,5 ). \(\left(-\dfrac{5}{7}\right)\)
= 14 . \(\left(-\dfrac{5}{7}\right)\)
= -10
b) = (\(-\dfrac{2}{5}+-\dfrac{1}{5}\)) + \(\left(\dfrac{3}{7}-\dfrac{3}{7}\right)\): \(\dfrac{4}{5}\)
= \(\left(-\dfrac{3}{5}+0\right)\): \(\dfrac{4}{5}\)
= \(\dfrac{3}{4}\)
c) = \(\left(12.-\dfrac{2}{9}\right)\) + \(\dfrac{4}{3}\)
= \(\dfrac{8}{3}\) + \(\dfrac{4}{3}\)
= \(-\dfrac{4}{3}\)
d) = 1: \(\dfrac{23}{48}\)
=\(\dfrac{48}{23}\)
e) =\(\left(15.-\dfrac{2}{9}\right)-\dfrac{7}{3}\)
= \(\left(-\dfrac{10}{3}\right)-\dfrac{7}{3}\)
=\(-\dfrac{17}{3}\)
f) = 10 485.76
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\left(1,25\right)^3.8^3=\left(1,25.8\right)^3=1000\)
b) \(\left(\dfrac{-11}{9}\right)^4.\left(\dfrac{27}{22}\right)^4=\left(\dfrac{-11}{9}.\dfrac{27}{22}\right)^4=\left(\dfrac{-11.9.3}{9.2.\left(-11\right)}\right)^4\)
\(=\left(\dfrac{3}{2}\right)^4=\dfrac{81}{16}\)
c) \(\left(\dfrac{3}{7}+\dfrac{1}{2}\right)^2=\left(\dfrac{13}{14}\right)^2=\dfrac{169}{196}\)
d) \(\dfrac{5^4.20^4}{25^5.4^5}=\dfrac{\left(5.20\right)^4}{\left(25.4\right)^5}=\dfrac{100^4}{100^5}=100^{-1}=0,01\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Toàn câu dễ nên bạn tự làm đi.
Trong lúc bạn đánh xong bài này thì bạn có thể làm xong rồi đó.
Đừng có ỷ lại vào người khác ,động não lên.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\left(\dfrac{3}{7}+\dfrac{1}{2}\right)^2=\left(\dfrac{13}{14}\right)^2=\dfrac{169}{196}\)
b) \(\left(\dfrac{3}{4}-\dfrac{5}{6}\right)^2=\left(\dfrac{-1}{12}\right)^2=\dfrac{1}{144}\)
c) \(\dfrac{5^4.20^4}{25^5.4^5}=\dfrac{\left(5.20\right)^4}{\left(25.4\right)^5}=\dfrac{100^4}{100^5}=\dfrac{1}{100}\)
d) \(\left(\dfrac{-10}{3}\right)^5.\left(\dfrac{-6}{5}\right)^4=\dfrac{-10^5}{3^5}.\dfrac{-6^4}{5^4}=\dfrac{-\left(2.5\right)^5.\left(3.2\right)^4}{3^5.5^4}=\dfrac{-29.5}{3}=-853\dfrac{1}{3}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1.Tính
a.\(\dfrac{7}{23}\left[(-\dfrac{8}{6})-\dfrac{45}{18}\right]=\dfrac{7}{23}.-\dfrac{12}{6}=-\dfrac{7}{6}\)
b.\(\dfrac{1}{5}\div\dfrac{1}{10}-\dfrac{1}{3}(\dfrac{6}{5}-\dfrac{9}{4})=2-(-\dfrac{7}{20})=\dfrac{47}{20}\)
c.\(\dfrac{3}{5}.(-\dfrac{8}{3})-\dfrac{3}{5}\div(-6)=-\dfrac{3}{2}\)
d.\(\dfrac{1}{2}.(\dfrac{4}{3}+\dfrac{2}{5})-\dfrac{3}{4}.(\dfrac{8}{9}+\dfrac{16}{3})=-\dfrac{19}{5}\)
e.\(\dfrac{6}{7}\div(\dfrac{3}{26}-\dfrac{3}{13})+\dfrac{6}{7}.(\dfrac{1}{10}-\dfrac{8}{5})=-\dfrac{61}{7}\)
Bài 2
a.\(1^2_5x+\dfrac{3}{7}=\dfrac{4}{5}\)
\(x=\dfrac{13}{49}\)
b.\(\left|x-1,5\right|=2\)
Xảy ra 2 trường hợp
TH1
\(x-1,5=2\)
\(x=3,5\)
TH2
\(x-1,5=-2\)
\(x=-0,5\)
Vậy \(x=3,5\) hoặc \(x=-0,5\) .
Ngại làm quá trời ơi,lần sau bn tách ra nhá làm vậy mỏi tay quá.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1:
c) \(\dfrac{5^4.20^4}{25^5.4^5}=\dfrac{5^4.4^4.5^4}{5^{10}.4^5}=\dfrac{5^8.4^4}{5^8.5^2.4^4.4}=\dfrac{1}{25.4}=\dfrac{1}{100}\)
Bài 2: a) \(\left\{{}\begin{matrix}\left(x-\dfrac{1}{5}\right)^{2004}\ge0\forall x\\\left(y+0,4\right)^{100}\ge0\forall y\\\left(z-3\right)^{678}\ge0\forall z\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left(x-\dfrac{1}{5}\right)^{2004}+\left(y+0,4\right)^{100}+\left(z-3\right)^{678}\ge0\forall x,y,z\)
Dấu "=" xảy ra khi \(\left\{{}\begin{matrix}\left(x-\dfrac{1}{5}\right)^{2004}=0\\\left(y+0,4\right)^{100}=0\\\left(z-3\right)^{678}=0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{5}\\y=-\dfrac{2}{5}\\z=3\end{matrix}\right.\)
Vậy ...
Bài 3: \(M=\dfrac{8^{10}+4^{10}}{8^4+4^{11}}=\dfrac{\left(2^3\right)^{10}+\left(2^2\right)^{10}}{\left(2^3\right)^4+\left(2^2\right)^{11}}=\dfrac{2^{30}+2^{20}}{2^{12}+2^{22}}\)
\(=\dfrac{2^{20}\left(2^{10}+1\right)}{2^{12}\left(2^{10}+1\right)}=\dfrac{2^{20}}{2^{12}}=2^8=256.\)
Vậy \(M=256.\)
Mấy bài kia dễ tự làm.
\(3)\)
\(\dfrac{8^{10}+4^{10}}{8^4+4^{11}}=\dfrac{\left(2^3\right)^{10}+\left(2^2\right)^{10}}{\left(2^3\right)^4+\left(2^2\right)^{11}}=\dfrac{2^{30}+2^{20}}{2^{12}+2^{22}}=\dfrac{2^{20}\left(2^{10}+1\right)}{2^{12}\left(2^{10}+1\right)}=\dfrac{2^{20}}{2^{12}}=2^8=256\)\(4)\)
\(2^{24}=\left(2^6\right)^4=64^4;3^{16}=\left(3^4\right)^4=81^4\)
\(\Leftrightarrow2^{24}< 3^{16}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: \(=\dfrac{-3}{4}\left(31+\dfrac{11}{23}+8+\dfrac{12}{23}\right)=\dfrac{-3}{4}\cdot40=-30\)
b: \(=\left(\dfrac{7}{3}+\dfrac{7}{2}\right):\left(-\dfrac{25}{6}+\dfrac{22}{7}\right)+\dfrac{15}{2}\)
\(=\dfrac{35}{6}:\dfrac{-175+132}{42}+\dfrac{15}{2}\)
\(=\dfrac{35}{6}\cdot\dfrac{42}{-43}+\dfrac{15}{2}\)
\(=\dfrac{35\cdot7}{-43}+\dfrac{15}{2}\)
\(=\dfrac{-70\cdot7+15\cdot43}{86}=\dfrac{155}{86}\)
c: \(=\dfrac{-7}{5}\left(4+\dfrac{5}{9}+5+\dfrac{4}{9}\right)=\dfrac{-7}{5}\cdot10=-14\)
d: \(=4+\dfrac{25}{16}+25\cdot\left(\dfrac{9}{16}\cdot\dfrac{64}{125}\cdot\dfrac{-8}{27}\right)\)
\(=\dfrac{89}{16}+25\cdot\dfrac{-32}{375}\)
\(=\dfrac{89}{16}-\dfrac{32}{15}=\dfrac{823}{240}\)
e: \(=\dfrac{2}{3}-4\cdot\left(\dfrac{2}{4}+\dfrac{3}{4}\right)=\dfrac{2}{3}-5=-\dfrac{13}{3}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
f, \(\dfrac{2^9.4^{10}}{8^8}=\dfrac{2^9.\left(2^2\right)^{10}}{\left(2^3\right)^8}=\dfrac{2^9.2^{20}}{2^{24}}=\dfrac{2^{29}}{2^{24}}=2^5=32\)
a: \(=\left(\dfrac{1}{3}-\dfrac{4}{3}\right)+\dfrac{14}{25}+\dfrac{11}{25}+\dfrac{2}{7}=\dfrac{2}{7}\)
b: \(=\dfrac{3}{7}-\dfrac{5}{2}-\dfrac{3}{5}+\dfrac{4}{7}+\dfrac{3}{2}-\dfrac{2}{5}=1-1-1=-1\)
c: \(=\dfrac{4}{25}+\dfrac{7}{5}\cdot\dfrac{5}{2}-2=\dfrac{4}{25}+\dfrac{7}{2}-2=\dfrac{83}{50}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: \(=\left(\dfrac{1}{4}+\dfrac{3}{4}\right)\cdot\dfrac{18}{5}-\dfrac{6}{5}:\dfrac{-9}{5}+4\)
\(=\dfrac{18}{5}-\dfrac{6}{5}\cdot\dfrac{-5}{9}+4\)
\(=\dfrac{18}{5}+\dfrac{2}{3}+4\)
\(=\dfrac{124}{15}\)
b: \(=\dfrac{9}{25}\cdot\left(\dfrac{3}{5}-\dfrac{1}{5}+\dfrac{1}{2}\right)-\dfrac{3}{8}:\dfrac{9}{8}\)
\(=\dfrac{9}{25}\cdot\dfrac{4}{10}-\dfrac{1}{3}\)
\(=-\dfrac{71}{375}\)
c: \(=\dfrac{7}{10}:\dfrac{4}{5}+\dfrac{2}{9}:\dfrac{5}{9}+\dfrac{1}{8}\)
\(=\dfrac{7}{10}\cdot\dfrac{5}{4}+\dfrac{2}{5}+\dfrac{1}{8}\)
=1+2/5
=7/5
d: \(=\dfrac{3}{7}\left(19+\dfrac{1}{3}-33-\dfrac{1}{3}\right)-\dfrac{2}{7}=\dfrac{3}{7}\cdot\left(-14\right)-\dfrac{2}{7}=-6-\dfrac{2}{7}=\dfrac{-44}{7}\)
e: \(=\dfrac{2^{12}\cdot3^{10}+2^{12}\cdot3^{10}\cdot5}{-2^{11}\cdot3^{11}-2^{12}\cdot3^{12}}\)
\(=\dfrac{2^{12}\cdot3^{10}\cdot6}{-2^{11}\cdot3^{11}\left(1+2\cdot3\right)}=-\dfrac{2^{13}\cdot3^{11}}{2^{11}\cdot3^{11}\cdot7}=\dfrac{-4}{7}\)
a)
= ![This is the rendered form of the equation. You can not edit this directly. Right click will give you the option to save the image, and in most browsers you can drag the image onto your desktop or another program.](http://img.loigiaihay.com/picture/article/2017/0316/bai-40-trang-23-sgk-toan-7-tap-1_6_1489637235.jpg)
b)
= ![This is the rendered form of the equation. You can not edit this directly. Right click will give you the option to save the image, and in most browsers you can drag the image onto your desktop or another program.](http://img.loigiaihay.com/picture/article/2017/0316/bai-40-trang-23-sgk-toan-7-tap-1_8_1489637235.jpg)
c)
= ![This is the rendered form of the equation. You can not edit this directly. Right click will give you the option to save the image, and in most browsers you can drag the image onto your desktop or another program.](http://img.loigiaihay.com/picture/article/2017/0316/bai-40-trang-23-sgk-toan-7-tap-1_10_1489637235.jpg)
d)
=
. ![This is the rendered form of the equation. You can not edit this directly. Right click will give you the option to save the image, and in most browsers you can drag the image onto your desktop or another program.](http://img.loigiaihay.com/picture/article/2017/0316/bai-40-trang-23-sgk-toan-7-tap-1_13_1489637235.jpg)
a) \(\left(\dfrac{3}{7}+\dfrac{1}{2}\right)^2=\left(\dfrac{6}{14}+\dfrac{7}{17}\right)^2=\left(\dfrac{13}{12}\right)^2=\dfrac{13^2}{12^2}=\dfrac{169}{144}\)
b)\(\left(\dfrac{3}{4}-\dfrac{5}{6}\right)^2=\left(\dfrac{9}{12}-\dfrac{10}{12}\right)^2=\left(\dfrac{-1}{12}\right)^2=\dfrac{\left(-1\right)^2}{12^2}=\dfrac{1}{144}\)
c)\(\dfrac{5^4.20^4}{25^5.4^5}=\dfrac{5^4.5^4.2^8}{5^{10}.2^{10}}=\dfrac{5^8.2^8}{5^8.5^2.2^8.2^2}=\dfrac{1}{5^2.2^2}=\dfrac{1}{25.4}=\dfrac{1}{100}\)
d)\(\left(\dfrac{-10}{3}\right)^5.\left(\dfrac{-6}{5}\right)^4=\dfrac{\left(-10\right)^5.\left(-6\right)^4}{3^5.5^4}=\dfrac{\left(-2\right)^5.5^5.2^4.3^4}{3^4.3.5^4}=\dfrac{\left(-2\right)^5.5.5^42^4}{3.5^4}=\dfrac{\left(-2\right)^5.5.2^4}{3}=\dfrac{-2560}{3}=-853\dfrac{1}{3}\)