![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Đề bài là giải các phương trình nha :Đ
\(b,\left(2x+1\right)^2=9\)
\(\left(2x+1\right)^2=3^2\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x+1=3\\2x+1=-3\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x=2\\2x=-4\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-2\end{cases}}}\)
\(c,x^3+5x^2-4x-20=0\)
\(x^2\left(x+5\right)-4\left(x+5\right)=0\)
\(\left(x^2-4\right)\left(x+5\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x^2-4=0\\x+5=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x^2=4\\x=5\end{cases}}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=-2\end{cases};x=5}\)
ko phải mk lười đâu , cái này bn làm nó mới có ý nghĩa , cố gắng nốt nha !
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) = -18x^4*y^4 + 3x^3*y^3 - 6/5x^2*y^4
b) = x^4 + 6x^3 + 9x^2 + 9x^2 - 6x^3 -18x^2 = x^4
bn dùng phương pháp nhân đơn thức vs đa thức đó dễ mà!!!!
chúc bạn học tốt!! ^^
546457566585865858658658568768769789078356346366456456457457454564576
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a,x^3-3x^2+3x-1=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)^3=0\)
\(\Rightarrow x-1=0\Rightarrow x=1\)
\(b,\left(x-2\right)^3+6\left(x+1\right)^2-x+12=0\)
\(\Leftrightarrow x^3-6x^2+12x-8+6x^2+12x+6-x+12=0\)\(\Leftrightarrow x^3+23x+10=0\) (1)
Đặt \(t=\dfrac{x}{\dfrac{2\sqrt{69}}{3}}\Leftrightarrow x=\dfrac{2\sqrt{69}}{3}t\)
Khi đó: (1) \(\Leftrightarrow4t^3+3t=-0,2355375386\)
Đặt a= \(\sqrt[3]{-0,2355375386+\sqrt{-0,2355375386^2+1}}\)
Và \(\alpha=\dfrac{1}{2}\left(a-\dfrac{1}{a}\right)\) , ta được:
\(4\alpha^3+3\alpha=-0,2355375386\) , vậy \(t=\alpha\) là nghiệm của pt
Vậy t= \(\dfrac{1}{2}\left(\sqrt[3]{-0,2355375386}+\sqrt{-0,2355375386^2+1}\right)\) \(\left(\sqrt[3]{-0,2355375386-\sqrt{-0,2355375386^2+1}}\right)\)\(=-0,07788262891\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{2\sqrt{69}}{3}.t=-0,4312944692\)
\(c,x^3+6x^2+12x+8=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)^3=0\)
\(\Leftrightarrow x+2=0\Rightarrow x=-2\)
\(d,x^3-6x^2+12x-8=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)^3=0\)
\(\Rightarrow x-2=0\Rightarrow x=2\)
\(e,8x^3-12x^2+6x-1=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)^3=0\)
\(\Rightarrow2x-1=0\Rightarrow x=\dfrac{1}{2}\)
\(f,x^3+9x^2+27x+27=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)^3=0\)
\(\Rightarrow x+3=0\Rightarrow x=-3\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a.\(x^3-6x^2+12x-8=0\Rightarrow\)\(\left(x-2\right)^3=0\Rightarrow x=2\)
b.\(x^3+9x^2+27x+27=0\Rightarrow\left(x+3\right)^3=0\)\(\Rightarrow x=-3\)
c. \(8x^3-12x^2+6x-1=0\)
\(\Rightarrow\left(2x-1\right)^3=0\)
\(\Rightarrow x=\frac{1}{2}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Ta có: \(\left(2x-4\right)\left(3x+1\right)+\left(x-2\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left[2\left(3x+1\right)+\left(x-2\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(6x+2+x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\cdot7x=0\)
Vì 7≠0
nên \(\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=0\end{matrix}\right.\)
Vậy: x∈{0;2}
b) Ta có: \(\left(2x+1\right)^2-\left(x-1\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+1-x+1\right)\left(2x+1+x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\cdot3x=0\)
Vì 3≠0
nên \(\left[{}\begin{matrix}x+2=0\\x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x=0\end{matrix}\right.\)
Vậy: x∈{0;-2}
c) Ta có: \(2x^2-x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(2x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\2x-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\2x=1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\frac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(x\in\left\{0;\frac{1}{2}\right\}\)
d) Ta có: \(x^3-6x^2+9x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x^2-6x+9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-3\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\\left(x-3\right)^2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=3\end{matrix}\right.\)
Vậy: x∈{0;3}
k) Ta có: \(x^3+3x^2+x+3=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x+3\right)+\left(x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x^2+1\right)=0\)(1)
Ta có: \(x^2+1\ge1>0\forall x\)(2)
Từ (1) và (2) suy ra x+3=0
hay x=-3
Vậy: x=-3
cái bài a) thì số 2 đâu ra thế bạn?
<=>(x−2)[2(3x+1)+(x−2)]=0
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1. <=> \(\left(3x+2\right)^3-\left(\left(3x\right)^3+2^3\right)=0\)
<=> \(\left(\left(3x\right)^3+2^3+3\left(3x+2\right).3x.2\right)-\left(\left(3x\right)^3+2^3\right)=0\)
<=>3 (3x + 2) . 3x.2 = 0
<=> (3x + 2 ) . x = 0
<=> x = -2/3 hoặc x = 0
2. Tương tự
1
\(\left(3x+2\right)^3-\left[\left(3x\right)^3+2^3\right]=0\)
\(\left(3x\right)^3+3\cdot\left(3x\right)^2\cdot2+3\cdot3x\cdot2^2+2^3-\left(3x\right)^3-2^3=0\)
\(54x^2+36x=0\)
\(18x\left(3x+2\right)=0\)
\(\orbr{\begin{cases}x=0\\3x+2=0\end{cases}}\)
\(\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\frac{-2}{3}\end{cases}}\)
2
\(\left(2x+1\right)^3-\left[\left(2x\right)^3-1^3\right]=0\)
\(\left(2x\right)^3+3\cdot\left(2x\right)^2\cdot1+3\cdot2x\cdot1^2+1^3-\left(2x\right)^3-1^3=0\)
\(12x^2+6x=0\)
\(6x\left(2x+1\right)=0\)
\(\orbr{\begin{cases}x=0\\2x+1=0\end{cases}}\)
\(\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\frac{-1}{2}\end{cases}}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) 4x3 - 13x2 + 9x - 18
= 4x3 - 12x2 - x2 + 3x + 6x - 18
= 4x2( x - 3) - x( x - 3) + 6( x - 3)
= ( x - 3)( 4x2 - x + 6)
b) - x3 - 6x2 + 6x + 1
= 6x( 1 - x) + 1 - x3
= 6x( 1 - x) + ( 1 - x )( x2 + x + 1)
= ( 1 - x)( x2 + 7x + 1)
c) x3 + 3x2 + 3x + 2
= x3 + 2x2 + x2 + 2x + x + 2
= x2( x + 2) + x( x + 2) + x + 2
= ( x + 2)( x2 + x + 1)
a) \(4x^3-13x^2+9x-18\)
\(=4x^3-12x^2-x^2+3x+6x-18\)
\(=4x^2\left(x-3\right)-x\left(x-3\right)+6\left(x-3\right)\)
\(=\left(x-3\right)\left(4x^2-x+6\right)\)
3x3 - 6x2 + 9x = 0
<=> 3x(x2 - 2x + 3) = 0
<=> 3x = 0 (Vì x2 - 2x +3 = (x + 1)2 + 2 > 0 \(\forall\)x)
<=> x = 0
Vậy x = 0 là nghiệm phương trình