Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(\left(4x-1\right)^2-\left(3x+2\right)\left(3x-2\right)=\left(7x-1\right)\left(x+2\right)+\left(2x+1\right)^2-\left(4x^2+7\right)\)(1)
\(\Leftrightarrow\left(16x^2-8x+1\right)-\left(9x^2-4\right)=\left(7x^2+14x-x-2\right)+\left(4x^2+4x+1\right)-\left(4x^2+7\right)\)
\(\Leftrightarrow16x^2-8x+1-9x^2+4=7x^2+13x-2+4x^2+4x+1-4x^2-7\)
\(\Leftrightarrow7x^2-8x+5=7x^2+17x-8\)
\(\Leftrightarrow7x^2-8x-7x^2-17x=-8-5\)
\(\Leftrightarrow-25x=-13\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{13}{25}\)
Vậy tập nghiệm phương trình (1) là \(S=\left\{\dfrac{13}{25}\right\}\)
b,(2x -3 )(3x - 1) =(2x+3)(x-2)
<=> 6x2 - 11x + 3 = 2x2 - x - 6
<=.> 4x2 - 10x + 9 = 0
<=> (2x - \(\frac{5}{2}\))2 +\(\frac{11}{4}\)= 0 ( vô lí )
( Vì (2x - \(\frac{5}{2}\))2 \(\ge\) 0 => (2x - \(\frac{5}{2}\))2 + \(\frac{11}{4}\)\(\ge\)\(\frac{11}{4}\))
Vậy pt vô nghiệm
câu C : (4-3x)(2x+3)=(5-2x)(3x-4)
<=> (4-3x)(2x+3)-(5-2x)(4-3x)=0
<=>(4-3x)(2x+3-5+2x)=0
<=>(4-3x)(4x-2)=0
<=>\(\left[\begin{matrix}3x=4\\4x=2\end{matrix}\right.\)
<=>\(\left[\begin{matrix}x=\frac{4}{3}\\x=\frac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
Bài 1:
a) Ta có: \(\frac{4}{5}x-3=\frac{1}{5}x\left(4x-15\right)\)
\(\Leftrightarrow\frac{4x}{5}-3=\frac{4x^2}{5}-3x\)
\(\Leftrightarrow\frac{12x}{15}-\frac{45}{15}-\frac{12x^2}{15}+\frac{45x}{15}=0\)
Suy ra: \(12x-45-12x^2+45x=0\)
\(\Leftrightarrow-12x^2+57x-45=0\)
\(\Leftrightarrow-12x^2+12x+45x-45=0\)
\(\Leftrightarrow-12x\left(x-1\right)+45\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(-12x+45\right)=0\)
\(\Leftrightarrow-3\left(x-1\right)\left(4x-15\right)=0\)
mà \(-3\ne0\)
nên \(\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\4x-15=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\4x=15\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=\frac{15}{4}\end{matrix}\right.\)
Vậy: Tập nghiệm \(S=\left\{1;\frac{15}{4}\right\}\)
b) Ta có: \(\left(x-3\right)-\frac{\left(x-3\right)\left(2x-5\right)}{6}=\frac{\left(x-3\right)\left(3-x\right)}{4}\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)-\frac{\left(x-3\right)\left(2x-5\right)}{6}+\frac{\left(x-3\right)^2}{4}=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{12\left(x-3\right)}{12}-\frac{2\left(x-3\right)\left(2x-5\right)}{12}+\frac{3\left(x-3\right)^2}{12}=0\)
Suy ra: \(12\left(x-3\right)-2\left(2x^2-11x+15\right)+3\left(x^2-6x+9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow12x-36-4x^2+22x-30+3x^2-18x+27=0\)
\(\Leftrightarrow-x^2+16x-39=0\)
\(\Leftrightarrow-\left(x^2-16x+39\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-13x-3x+39=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-13\right)-3\left(x-13\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-13\right)\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-13=0\\x-3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=13\\x=3\end{matrix}\right.\)
Vậy: Tập nghiệm S={3;13}
c) Ta có: \(\frac{\left(3x+1\right)\left(3x-2\right)}{3}+5\left(3x+1\right)=\frac{2\left(2x+1\right)\left(3x+1\right)}{3}+2x\left(3x+1\right)\)
\(\Leftrightarrow\frac{9x^2-3x-2}{3}+5\left(3x+1\right)-\frac{12x^2+10x+2}{3}-2x\left(3x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{9x^2-3x-2-12x^2-10x-2}{3}-6x^2+13x+5=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{-3x^2-13x-4}{3}+\frac{3\left(-6x^2+13x+5\right)}{3}=0\)
Suy ra: \(-3x^2-13x-4-18x^2+39x+15=0\)
\(\Leftrightarrow-21x^2+26x+11=0\)
\(\Leftrightarrow-21x^2-7x+33x+11=0\)
\(\Leftrightarrow-7x\left(3x+1\right)+11\left(3x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x+1\right)\left(-7x+11\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x+1=0\\-7x+11=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x=-1\\-7x=-11\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{-1}{3}\\x=\frac{11}{7}\end{matrix}\right.\)
Vậy: Tập nghiệm \(S=\left\{-\frac{1}{3};\frac{11}{7}\right\}\)
Câu 2:
ĐKXĐ: \(\left[{}\begin{matrix}1-9x^2\ne0\\1+3x\ne0\\1-3x\ne0\end{matrix}\right.\Rightarrow \left[{}\begin{matrix}x\ne\dfrac{-1}{3}\\x\ne\dfrac{1}{3}\end{matrix}\right.\)
\(\dfrac{12}{1-9x^2}=\dfrac{1-3x}{1+3x}-\dfrac{1+3x}{1-3x}\left(1\right)\)
\(\left(1\right):\dfrac{12}{\left(1-3x\right)\left(1+3x\right)}-\dfrac{\left(1-3x\right)\left(1-3x\right)}{\left(1-3x\right)\left(1+3x\right)}+\dfrac{\left(1+3x\right)\left(1+3x\right)}{\left(1-3x\right)\left(1+3x\right)}=0\)
\(\Leftrightarrow 12-\left(1-3x-3x+9x^2\right)+\left(1+3x+3x+9x^2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow 12-1+3x+3x-9x^2+1+3x+3x+9x^2=0\)
\(\Leftrightarrow12x+12=0\\ \Leftrightarrow12x=-12\\ \Leftrightarrow x=-1\left(TM\right)\)
Vậy \(S=\left\{-1\right\}\)
bạn không ghi yêu cầu nên mình làm như này
1) \(\frac{1}{x-3}\) và \(\frac{5}{x^2-3x}\)
Ta có: \(1.\left(x^2-3x\right)=x^2-3x\)
\(\left(x-3\right).5=5x-15\)
\(\Rightarrow x^2-3x\ne5x-15\)
\(\Rightarrow1.\left(x^2-3x\right)\ne\left(x-3\right).5\)
Vậy: \(\frac{1}{x-3}\ne\frac{5}{x^2-3x}\)
2) \(\frac{x}{x^2+x}\) và \(\frac{2}{x-1}\) và \(\frac{x+2}{x^2-1}\)
Ta có: \(x.\left(x-1\right)=x^2-x\)
\(2.\left(x^2+x\right)=2x^2+2x\)
\(\Rightarrow x^2-x\ne2x^2+2x\)
\(\Rightarrow x.\left(x-1\right)\ne2.\left(x^2+x\right)\)
\(\Rightarrow\frac{1-3x}{2x}\ne\frac{2}{x-1}\) (1)
Ta lại có: \(2.\left(x^2-1\right)=2x^2-2\)
\(\left(x-1\right)\left(x+2\right)=x^2+2x-x-2\)
\(=x^2-x-2\)
\(\Rightarrow2x^2-2\ne x^2-x-2\)
\(\Rightarrow2.\left(x^2-1\right)\ne\left(x-1\right)\left(x+2\right)\)
\(\Rightarrow\frac{2}{x-1}\ne\frac{x+2}{x^2-1}\) (2)
Từ (1) và (2) => \(\frac{x}{x^2+x}\ne\frac{2}{x-1}\ne\frac{x+2}{x^2-1}\)
3) \(\frac{1-3x}{2x}\) và \(\frac{3x-2}{2x-1}\) và \(\frac{3x-2}{4x^2-2x}\)
Ta có:\(\left(1-3x\right)\left(2x-1\right)=2x-1-6x^2+3x\)
\(=5x-1-6x^2\)
\(2x.\left(3x-2\right)=6x^2-4x\)
\(\Rightarrow5x-1-6x^2\ne6x^2-4x\)
\(\Rightarrow\left(1-3x\right)\left(2x-1\right)\ne2x\left(3x-2\right)\)
\(\Rightarrow\frac{1-3x}{2x}\ne\frac{3x-2}{2x-1}\)(1)
Ta lại có: \(\left(3x-2\right)\left(4x^2-2x\right)=12x^2-6x^2-8x^2+4x\)
\(=12x^3-14x^2+4x\)
\(\left(2x-1\right)\left(3x-2\right)=6x^2-4x-3x+2\)
\(=6x^2-7x+2\)
\(\Rightarrow12x^3-14x^2+4x\ne6x^2-7x+2\)
\(\Rightarrow\left(3x-2\right)\left(4x^2-2x\right)\ne\left(2x-1\right)\left(3x-2\right)\)
\(\Rightarrow\frac{3x-2}{2x-1}\ne\frac{3x-2}{4x^2-2x}\) (2)
Từ (1) và (2) => \(\frac{1-3x}{2x}\ne\frac{3x-2}{2x-1}\ne\frac{3x-2}{4x^2-2x}\)
a.ĐK: 2x2+1\(\ne0\) \(\forall x\)
Để phương trình bằng 0 thì 4x-8=0 ( Vì 2x2+1 >0 với mọi x)
\(\Leftrightarrow x=2\) (TM)
Vậy ...
b.ĐK: x-3\(\ne0\) \(\Leftrightarrow x\ne3\)
Để phương trình bằng 0 thì x2-x-6=0 (Vì x-3\(\ne0\))
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\:\left(TM\right)\\x=-3\:\left(TM\right)\end{matrix}\right.\)
Vậy ...
c. ĐK: x\(\ne\)2
\(\frac{x+5}{3x-6}-\frac{1}{2}=\frac{2x-3}{2x-4}\Leftrightarrow\frac{x+5}{3\left(x-2\right)}-\frac{1}{2}=\frac{2x-3}{2\left(x-2\right)}\)
\(\Leftrightarrow\frac{2\left(x+5\right)-3\left(x-2\right)}{6\left(x-2\right)}=\frac{3\left(2x-3\right)}{6\left(x-2\right)}\)
\(\Leftrightarrow2x+10-3x+6=6x-9\) (x\(\ne\)2)
\(\Leftrightarrow x=\frac{25}{7}\left(TM\right)\)
Vậy ...
d. ĐK: \(x\ne\pm\frac{1}{3}\)
\(\frac{12}{1-9x^2}=\frac{1-3x}{1+3x}-\frac{1+3x}{1-3x}\)
\(\Leftrightarrow\frac{12}{1-9x^2}=\frac{\left(1-3x\right)^2-\left(1+3x\right)^2}{1-9x^2}\)
\(\Leftrightarrow12=1-6x+9x^2-1-6x-9x^2\) (\(x\ne\pm\frac{1}{3}\))
\(\Leftrightarrow x=-2\:\left(TM\right)\)
Vậy...
= (3x +1 - 3x-5)^2
= (-4)^2
= 16