Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
S = 1.2 + 2.3 + 3.4 + ... + 999.1000
<=> 3S = 1.2.3 + 2.3.3 + 3.4.3 + ... + 999.1000.3
xét 3.n.(n + 1)
= 3n.(n + 1)
= n.(n + 1)(n + 2 - n + 1)
= n.(n + 1)(n + 2) - n(n - 1)(n + 1)
thay vào S được
3S = 1.2.3 + 2.3.4 - 1.2.3 + 3.4.5 - 2.3.4 + ... + 999.1000.1001 - 998.999.1000
=> S = 999.1000.1001 ÷ 3 = 333333000
A = 1.2 + 2.3 + 3.4 + ... + 99.100
3A = 1.2.(3-0) + 2.3.(4-1) + 3.4.(5-1) +... + 99.100.(101-98)
3A = 1.2.3-0.1.2+2.3.4-1.2.3+3.4.5-2.3.4 +...+ 99.100.101 - 98.99.100
tiếp theo nek : 3A = 99.100.101 - 0.1.2 ( rút gọn nhưng tích giống nhau với nhau)
còn lại bạn tự tính nhé
\(\frac{1}{2\cdot3}+\frac{1}{3\cdot4}+\frac{1}{4\cdot5}+...+\frac{1}{13\cdot14}+\frac{1}{14\cdot15}\)
\(=\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+\frac{1}{3}-\frac{1}{4}+\frac{1}{4}-\frac{1}{5}+...+\frac{1}{14}-\frac{1}{15}\)
\(=\frac{1}{2}-\frac{1}{15}\)
\(=\frac{13}{30}\)
\(A = 1.2+2.3+3.4+4.5+...+99.100\)
\(3A= 1.2.3+2.3.3+3.4.3+4.5.3+\)\(...+\)
\(99.100.3\)
\(3A = 1.2.3+2.3.(4-1)+3.4. (5-2)+\)
\(4.5. (6-3)+...+99.100. (101-98)\)
\(3A = 1.2.3+2.3.4-1.2.3+3.4.5-2.3.4+\)
\(4.5.6-3.4.5+...+99.100.101-98.99.100\)
\(3A = 99 .100 .101\)
\(A = 99 .100 . 101 ÷ 3 \)
\(A = 333300\)
A = 1.2 + 2.3 + 3.4 + ....... + 99.100
3A = 1.2.3 + 2.3.3 + 3.4.3 + ....... + 99 . 100 . 3
3A = 1.2.3 + 2.3.(4-1) + 3.4.(5-2) +.... + 99.100.(101-98)
3A = 1.2.3 + 2.3.4 - 1.2.3 + 3.4.5 - 2.3.4 + ..... + 99 . 100 . 101 - 98 . 99 . 100
3A = (1.2.3 - 1.2.3) + (2.3.4-2.3.4) + ... + (98.99.100 - 98.99.100) + 99 . 100 . 101
3A = 99 . 100 . 101 = 999900
A = 999900 : 3 = 343400
# Học tốt☘️#
bài 1:
B = 1 + (2 + 3 + 4 + ... + 98 + 99).
Ta thấy tổng trong ngoặc gồm 98 số hạng, nếu chia thành các cặp ta có 49 cặp nên tổng đó là:
(2 + 99) + (3 + 98) + ... + (51 + 50) = 49.101 = 4949
Khi đó B = 1 + 4949 = 4950
bài 2:
Ta thấy mỗi số hạng của tổng trên là tích của hai số tự nhên liên tiếp, khi đó:
Gọi a1 = 1.2 → 3a1 = 1.2.3 → 3a1 = 1.2.3 - 0.1.2
a2 = 2.3 → 3a2 = 2.3.3 → 3a2 = 2.3.4 - 1.2.3
a3 = 3.4 → 3a3 = 3.3.4 → 3a3 = 3.4.5 - 2.3.4
…………………..
an-1 = (n - 1)n → 3an-1 =3(n - 1)n → 3an-1 = (n - 1)n(n + 1) - (n - 2)(n - 1)n
an = n(n + 1) → 3an = 3n(n + 1) → 3an = n(n + 1)(n + 2) - (n - 1)n(n + 1)
Cộng từng vế của các đẳng thức trên ta có:
3(a1 + a2 + … + an) = n(n + 1)(n + 2)
Bài 1: Tính B = 1 + 2 + 3 + ... + 98 + 99
=> B= \((99+1).99:2=4950\)
Vậy .....
Bài 2. Tính A = 1.2 + 2.3 + 3.4 + … + n.(n + 1)
=> 3A= 1.2.3+2.3.3+3.4.3+....+n.(n+1).3
=> 3A= 1.2.3+2.3.(4-1)+3.4.(5-2)+....+n.(n+1).\([\left(n+3\right).\left(n-1\right)]\)
=>3A=1.2.3+2.3.4-1.2.3+3.4.5-2.3.4+....+n.(n+1).(n+3)-(n-1) .n.(n+1)
=>3A=n.(n+1).(n+3)
=>A=\(\frac{n.\left(n+1\right).\left(n+3\right)}{3}\)
Vậy ...
Chúc bạn hok tốt
=>3C=1.2.3+2.3.3+...+99.100.3
= 1.2.(3 - 0) + 2.3.(4 - 1) +...+ 99.100.(101 - 98)
= 1.2.3 - 0.1.2 + 2.3.4 - 1.2.3 +...+ 99.100.101 - 98.99.100
= 99.100.101
=>\(C=\frac{99.100.101}{3}=333300\)
\(C = 1.2+2.3+3.4+...+99.100\)
\(\Rightarrow3C=1.2.3+2.3.3+3.4.3+...+99.100.3\)
\(3C=1.2.\left(3-0\right)+2.3.\left(4-1\right)+3.4.\left(5-2\right)+...+99.100.\)\(\left(101-98\right)\)
\(3C=\left(1.2.3+2.3.4+3.4.5+...+99.100.101\right)\)\(-\left(0.1.2+1.2.3+2.3.4+...+98.99.100\right)\)
\(3C=99.100.101-0.1.2\)
\(3C=999900-0=999900\)
\(C=999900:3\)
\(\Rightarrow C=333300\)
\(A=1.2+2.3+3.4+...+9.10\)
\(3A=1.2.3+2.3.3+3.4.3+...+9.10.3\)
\(=1.2.3+2.3.\left(4-1\right)+3.4.\left(5-2\right)+...+9.10.\left(11-8\right)\)
\(=1.2.3-1.2.3+2.3.4-2.3.4+3.4.5+...-8.9.10+9.10.11\)
\(=9.10.11\)
\(\Rightarrow A=\frac{9.10.11}{3}=330\)
Đặt A= 1.2+2.3+...+99.100
=>3A=1.2.3+2.3.3+...+99.100.3
=>3A=1.2.3+2.3.(4-1)+...+99.100.(101-98)
=>3A=1.2.3+2.3.4-1.2.3+...+99.100.101-98.99.100
=>3A=99.100.101
=>3A=999900
=>A=999900:3
=>A=333300
Coppy tại đây
3A=1.2.3 + 2.3.3 + 3.4.3 +... + n.(n+1).3
=1.2.(3-0) + 2.3.(4-1) + ... + n.(n+1).[(n+2)-(n-1)]
=[1.2.3+ 2.3.4 + ...+ (n-1).n.(n+1)+ n.(n+1)(n+2)] - [0.1.2+ 1.2.3 +...+(n-1).n.(n+1)]
=n.(n+1).(n+2)
=>S=[n.(n+1).(n+2)] /3
https://lop67.tk/hoidap/29614/t%C3%ADnh-a-1-2-2-3-3-4-n-n-1
~Hok tốt~
Lời giải:
Cách 1:
Ta thấy mỗi số hạng của tổng trên là tích của hai số tự nhên liên tiếp, khi đó:
Gọi a1 = 1.2 → 3a1 = 1.2.3 → 3a1 = 1.2.3 - 0.1.2
a2 = 2.3 → 3a2 = 2.3.3 → 3a2 = 2.3.4 - 1.2.3
a3 = 3.4 → 3a3 = 3.3.4 → 3a3 = 3.4.5 - 2.3.4
…………………..
an-1 = (n - 1)n → 3an-1 =3(n - 1)n → 3an-1 = (n - 1)n(n + 1) - (n - 2)(n - 1)n
an = n(n + 1) → 3an = 3n(n + 1) → 3an = n(n + 1)(n + 2) - (n - 1)n(n + 1)
Cộng từng vế của các đẳng thức trên ta có:
3(a1 + a2 + … + an) = n(n + 1)(n + 2)
Cách 2: Ta có
3A = 1.2.3 + 2.3.3 + … + n(n + 1).3 = 1.2.(3 - 0) + 2.3.(3 - 1) + … + n(n + 1)[(n - 2) - (n - 1)] = 1.2.3 - 1.2.0 + 2.3.3 - 1.2.3 + … + n(n + 1)(n + 2) - (n - 1)n(n + 1) = n(n + 1)(n + 2)
* Tổng quát hoá ta có:
k(k + 1)(k + 2) - (k - 1)k(k + 1) = 3k(k + 1). Trong đó k = 1; 2; 3; …
Ta dễ dàng chứng minh công thức trên như sau:
k(k + 1)(k + 2) - (k - 1)k(k + 1) = k(k + 1)[(k + 2) - (k - 1)] = 3k(k + 1)
1.2 + 2.3 + ...... + 14.15 = 1120
đặt A=1.2+2.3+.......+14.15
3A= 1.2.3+2.3.3+.....+14.15.3
=1.2.(3-0)+2.3(4-1)+........+14.15(16-13)
=1.2.3-0+2.3.4-1.2.3+.....+14.15.16-13.14.15
=14.15.16
=> A=14.15.16:3=1120