![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)ta có:2x = 3y = 4z=>2x/12 = 3y/12 = 4z/12 =>x/6 = y/4 = z/3 áp dụng tính chất của dãy tỷ số bằng nhau ta có: x/6 = y/4 = z/3=x+y-z/6+4-3=21/7=3 suy ra: x=6*3=18 y=4*3=12 z=3*3=9
c ) =>x/2 = y/(-3) = z/4 áp dụng tính chất của dãy tỷ số bằng nhau ta có: x/2 = y/(-3) = z/4=>x-y/2-(-3) = 20/-5 = -4 suy ra: x=2*(-4)=-8
y=(-3)*(-4)=12
z=4*(-4)=-16
Lm đc mỗi câu a,c =((
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(3x=2y=z\Rightarrow\frac{z}{6}=\frac{x}{2}=\frac{y}{3}\)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau
\(\frac{z}{6}=\frac{x}{2}=\frac{y}{3}=\frac{x+y+z}{6+2+3}=\frac{99}{11}=9\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}z=54\\x=18\\y=27\end{cases}}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Mình sửa lại đề cho bạn nhé: Tìm x,y,z biết: 2x=3y=4z-2y và x+y+z=45
Ta có;\(2x=3y\Rightarrow\frac{x}{3}=\frac{y}{2}\Rightarrow\frac{x}{6}=\frac{y}{4}\) (1)
\(3y=4z-2y\Rightarrow5y=4z\Rightarrow\frac{y}{4}=\frac{z}{5}\) (2)
Từ (1) và (2) => \(\frac{x}{6}=\frac{y}{4}=\frac{z}{5}\)
Áp dụng t/c của dãy tỉ số = nhau, ta có:
\(\frac{x}{6}=\frac{y}{4}=\frac{z}{5}=\frac{x+y+z}{6+4+5}=\frac{45}{15}=3\)
Khi đó : \(\frac{x}{6}=3\Rightarrow x=18\)
\(\frac{y}{4}=3\Rightarrow y=12\)
\(\frac{z}{5}=3\Rightarrow z=15\)
Vậy ___________
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Mình làm một câu để bạn tham khảo, sau đó bạn áp dụng làm các bài còn lại nha ^^
Có gì không hiểu bạn ib nha ^^
1. \(2x=3y-2x\left(1\right)\) và \(x+y=14\)
\(\left(1\right)\Leftrightarrow4x=3y\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{4}\)
Theo tính chất dãy tỉ số bằng nhau, có:
\(\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{4}=\dfrac{x+y}{3+4}=\dfrac{14}{7}=2\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2.3=6\\y=2.4=8\end{matrix}\right.\)
Bạn tự kết luận ^^
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
2x = 3y \(\Rightarrow\frac{x}{3}=\frac{y}{2}\Rightarrow\frac{x}{6}=\frac{y}{4}\)
3y = 4z - 2y \(\Rightarrow\)5y = 4z \(\Rightarrow\frac{y}{4}=\frac{z}{5}\)
\(\Rightarrow\frac{x}{6}=\frac{y}{4}=\frac{z}{5}=\frac{x+y+z}{6+4+5}=\frac{45}{15}=3\)
\(\Rightarrow x=18;y=12;z=15\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(2x=3y\Rightarrow\frac{x}{3}=\frac{y}{2}\Rightarrow\frac{x}{6}=\frac{y}{4}\)
\(2y=4z\Rightarrow\frac{y}{4}=\frac{z}{2}\)
\(\Rightarrow\frac{x}{6}=\frac{y}{4}=\frac{z}{2}=\frac{x-y+z}{6-4+2}=\frac{18}{4}\)
=>x=27;y=18;z=9
vậy x=27;y=18;z=9
\(2x=3y\Rightarrow\frac{y}{2}=\frac{x}{3}\)
\(2y=4z\Rightarrow\frac{z}{2}=\frac{y}{4}\Rightarrow\frac{z}{1}=\frac{y}{2}\)
\(\frac{x}{3}=\frac{y}{2}=\frac{z}{1}\)
áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau
\(\frac{x}{3}=\frac{y}{2}=\frac{z}{1}=\frac{x+y+z}{3+2+1}=\frac{18}{6}=3\)
\(\Rightarrow\frac{x}{3}=3\Rightarrow x=9\)
\(\Rightarrow\frac{y}{2}=3\Rightarrow y=6\)
\(\Rightarrow z=3\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
+) Áp dụng t/c của dãy tỉ số bằng nhau, ta có:
\(\frac{x}{3}=\frac{y}{4}\Rightarrow\frac{x^2}{9}=\frac{y^2}{16}=\frac{x^2+y^2}{9+16}=\frac{100}{25}=4\)
=> \(\hept{\begin{cases}\frac{x^2}{9}=4\\\frac{y^2}{16}=4\end{cases}}\) => \(\hept{\begin{cases}x^2=4.9=36\\y^2=4.16=64\end{cases}}\) => \(\hept{\begin{cases}x=\pm6\\y=\pm8\end{cases}}\)
Vậy ...
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(2x=3y=4z\Rightarrow\frac{x}{6}=\frac{y}{4}=\frac{z}{3}\)( chia cả 3 vế cho BCNN hay 12 )
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\frac{x}{6}=\frac{y}{4}=\frac{z}{3}=\frac{3x-2y+z}{3\cdot6-2\cdot4+3}=\frac{26}{13}=2\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}\frac{x}{6}=2\\\frac{y}{4}=2\\\frac{z}{3}=2\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=12\\y=8\\z=6\end{cases}}}\)
Vậy....
\(x=2y\Rightarrow4x=8y\Leftrightarrow\frac{x}{8}=\frac{y}{4}\left(1\right)\)
\(3y=4z\Leftrightarrow\frac{y}{4}=\frac{z}{3}\left(2\right)\)
Từ (1) và (2) suy ra : \(\frac{x}{8}=\frac{y}{4}=\frac{z}{3}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau , ta có :
\(\frac{x}{8}=\frac{y}{4}=\frac{z}{3}=\frac{x+y+z}{8+4+3}=\frac{60}{15}=4\)
Vậy \(\frac{x}{8}=4\Leftrightarrow x=32\)
\(\frac{y}{4}=4\Leftrightarrow y=16\)
\(\frac{z}{3}=4\Leftrightarrow z=12\)
Theo bài ra ta có: x = 2y <=>\(\frac{x}{2}=\frac{y}{1}\)<=>\(\frac{x}{8}=\frac{y}{4}\);
3y = 4z <=>\(\frac{z}{3}=\frac{y}{4}\)
Hay \(\frac{x}{8}=\frac{y}{4}=\frac{z}{3}\)
Mà x + y + z = 60
Suy ra: \(\frac{x}{8}=\frac{y}{4}=\frac{z}{3}=\frac{x+y+z}{8+4+3}=\frac{60}{15}=4\)
Từ đó suy ra: \(\hept{\begin{cases}x=8.4=32\\y=4.4=16\\z=3.4=12\end{cases}}\)
Vậy x = 32; y = 16; z = 12