Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

a) Giải
Vì \(5x=2y=3z\)
\(\Rightarrow\dfrac{5x}{30}=\dfrac{2y}{30}=\dfrac{3z}{30}\)
\(\Rightarrow\dfrac{x}{6}=\dfrac{y}{15}=\dfrac{z}{10}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\dfrac{x}{6}=\dfrac{y}{15}=\dfrac{z}{10}=\dfrac{x+y-z}{6+15-10}=\dfrac{33}{11}=3\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{x}{6}=3\Rightarrow x=18\\\dfrac{y}{15}=3\Rightarrow y=45\\\dfrac{z}{10}=3\Rightarrow z=30\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x=18,\) \(y=45\) hoặc \(z=30.\)
c) Giải
(Vì mk bt bạn bấm nhầm nên đề bị sai, mk sửa 7 \(\rightarrow\) y do trên bàn phím, 7 với y ở vị trí gần nhau mà 2 với y ở cách xa nhau nên sửa như vậy nhé)
Vì \(\dfrac{x-1}{2}=\dfrac{y-2}{3}=\dfrac{z-3}{4}\)
\(\Rightarrow\dfrac{x-1}{2}=\dfrac{y-2}{3}=\dfrac{z-3}{4}=\dfrac{2y-4}{6}=\dfrac{3z-9}{12}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\dfrac{x-1}{2}=\dfrac{y-2}{3}=\dfrac{z-3}{4}=\dfrac{\left(x-1\right)-\left(2y-4\right)+\left(3z-9\right)}{4-6+12}=\dfrac{x-1-2y+4+3z-9}{10}\)
\(=\dfrac{\left(x-2y+3z\right)-\left(1-4+9\right)}{10}=\dfrac{14-6}{10}=\dfrac{4}{5}\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{x-1}{2}=\dfrac{4}{5}\Rightarrow x=\dfrac{13}{5}\\\dfrac{y-2}{3}=\dfrac{4}{5}\Rightarrow y=\dfrac{22}{5}\\\dfrac{z-3}{4}=\dfrac{4}{5}\Rightarrow z=\dfrac{31}{5}\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x=\dfrac{13}{5},\) \(y=\dfrac{22}{5}\) và \(z=\dfrac{31}{5}.\)
c) Giải
Đặt \(\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{3}=\dfrac{z}{5}=k\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2k\\y=3k\\z=5k\end{matrix}\right.\)
Mà \(x^2+2y^2-z^2=-12\)
\(\Rightarrow\left(2k\right)^2+2\left(3k\right)^2-\left(5k\right)^2=-12\)
\(\Rightarrow4.k^2+18.k^2-25.k^2=-12\)
\(\Rightarrow\left(-3\right)k^2=-12\)
\(\Rightarrow k^2=4\)
\(\Rightarrow k=\pm2\)
\(\circledast k=-2\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-4\\y=-6\\z=-10\end{matrix}\right.\)
\(\circledast k=2\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=4\\y=6\\z=10\end{matrix}\right.\)
Vậy \(\left[{}\begin{matrix}x=-4;y=-6;z=-10\\x=4;y=6;z=10\end{matrix}\right..\)

a: \(\dfrac{-0.2}{x}=\dfrac{x}{-0.8}\)
\(\Leftrightarrow x^2=\dfrac{1}{5}\cdot\dfrac{4}{5}=\dfrac{4}{25}\)
=>x=2/5 hoặc x=-2/5
c: \(\dfrac{x-1}{x-2}=\dfrac{-3}{4}\)
=>4(x-1)=-3(x-2)
=>4x-4=-3x+6
=>7x=10
hay x=10/7
d: \(\dfrac{2-x}{5-x}=\dfrac{x+3}{x+2}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x+3}{x+2}=\dfrac{x-2}{x-5}\)
\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x-5\right)=\left(x-2\right)\left(x+2\right)\)
\(\Leftrightarrow x^2-2x-15=x^2-4\)
=>-2x=11
hay x=-11/2

a) \(\dfrac{x}{5}=\dfrac{y}{6};\dfrac{y}{8}=\dfrac{z}{7}\)và \(x+y-z=69\)
Theo đề bài, ta có:
\(\dfrac{x}{5}=\dfrac{y}{6}\Rightarrow\dfrac{x}{5}\times\dfrac{1}{8}=\dfrac{y}{6}\times\dfrac{1}{8}\Rightarrow\dfrac{x}{40}=\dfrac{y}{48}\)(1)
\(\dfrac{y}{8}=\dfrac{z}{7}\Rightarrow\dfrac{y}{8}\times\dfrac{1}{6}=\dfrac{z}{7}\times\dfrac{1}{6}\Rightarrow\dfrac{y}{48}=\dfrac{z}{42}\)(2)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta có:
\(\Rightarrow\dfrac{x}{40}=\dfrac{y}{48}=\dfrac{z}{42}=\dfrac{x+y-z}{40+48-42}=\dfrac{69}{46}=\dfrac{3}{2}\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{x}{40}=\dfrac{3}{2}\Rightarrow x=\dfrac{40\times3}{2}=60\\\dfrac{y}{48}=\dfrac{3}{2}\Rightarrow y=\dfrac{48\times3}{2}=72\\\dfrac{z}{42}=\dfrac{3}{2}\Rightarrow z=\dfrac{42\times3}{2}=63\end{matrix}\right.\)
Vậy \(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=60\\y=72\\z=63\end{matrix}\right.\)
Ta có:\(\dfrac{x}{5}=\dfrac{y}{6}\Rightarrow\dfrac{x}{20}=\dfrac{y}{24}\)(Nhân 2 vế với \(\dfrac{1}{4}\))
\(\dfrac{y}{8}=\dfrac{x}{7}\Rightarrow\dfrac{y}{24}=\dfrac{z}{21}\)(Nhân 2 vế với \(\dfrac{1}{3}\))
\(\Rightarrow\dfrac{x}{20}=\dfrac{y}{24}=\dfrac{z}{21}\)và x+y-z=6
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau. Ta có:
\(\dfrac{x}{20}=\dfrac{y}{24}=\dfrac{z}{21}=\dfrac{x+y-z}{20+24-21}=\dfrac{69}{23}=3\)
Vì \(\dfrac{x}{20}=3\Rightarrow x=20.3=60\)
\(\dfrac{y}{24}=3\Rightarrow y=24.3=72\)
\(\dfrac{z}{21}=3\Rightarrow z=3.21=63\)
Vậy x=60; y=72; z=63

\(xy-3x-y=6\)
\(=>xy+3x-y-3=6-3\)
\(=>x\left(y+3\right)-\left(y+3\right)=3\)
\(=>\left(y+3\right)\left(x-1\right)=3\)
y+3 | -1 | 3 | 1 | -3 | |
x-1 | -3 | 1 | 3 | -1 |
y+3 | -1 | 3 | -3 | 1 |
y | -4 | -1 | -7 | -3 |
x-1 | -3 | 1 | 3 | -1 |
x | -2 | 2 | 4 | 0 |

a)vì\(\dfrac{x}{3}\)=\(\dfrac{y}{4}\)=\(\dfrac{z}{5}\)=>\(\dfrac{2x}{6}\)=\(\dfrac{3y}{12}\)=\(\dfrac{5z}{25}\)và 2x+3y+5z=86
áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có
\(\dfrac{2x}{6}\)=\(\dfrac{3y}{12}\)=\(\dfrac{5z}{25}\)=\(\dfrac{2x+3y+5z}{6+12+25}\)\(\dfrac{86}{43}\)=2
vì\(\dfrac{2x}{6}\)=2=>2x=2.6=12=>x=12:2=6
\(\dfrac{3y}{12}\)=2=>3y=12.2=24=>y=24:3=8
\(\dfrac{5z}{25}\)=2=>5z=25.2=50=>z=50:5=10
vậy x=6,y=8,z=10
vì\(\dfrac{x}{3}\)=\(\dfrac{y}{4}\)=>\(\dfrac{x}{9}\)=\(\dfrac{y}{12}\)(1)
\(\dfrac{y}{6}\)=\(\dfrac{z}{8}\)=>\(\dfrac{y}{12}\)=\(\dfrac{z}{16}\)(2)
từ (1)(2)=>\(\dfrac{x}{9}\)=\(\dfrac{y}{12}\)=\(\dfrac{z}{16}\)=>\(\dfrac{3x}{27}\)=\(\dfrac{2y}{24}\)=\(\dfrac{z}{16}\)và 3x-2y-z=13
áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có
\(\dfrac{3x}{27}\)=\(\dfrac{2y}{24}\)=\(\dfrac{z}{16}\)=\(\dfrac{3x-2y-z}{27-24-16}\)=\(\dfrac{13}{-13}\)=-1
vì\(\dfrac{3x}{27}\)=-1=>3x=-1.27=-27=>x=-27x;3=-9
\(\dfrac{2y}{24}\)=-1=>2y=-1.24=-24=>y=-24:2=-12
\(\dfrac{z}{16}\)=-1=>z=-1.16=-16
vậy...

a:\(A=\dfrac{1}{4}\cdot\dfrac{-3}{4}-2\cdot\dfrac{1}{2}\cdot\dfrac{9}{16}+2\cdot\dfrac{1}{2}+\dfrac{3}{4}-1\)
\(=\dfrac{-3}{16}-\dfrac{9}{16}+1+\dfrac{3}{4}-1=-\dfrac{3}{4}+\dfrac{3}{4}=0\)
b: \(B=-x^3-3x^2-\dfrac{9}{2}x+1\)
|x-1|=2
=>x-1=2 hoặc x-1=-2
=>x=3 hoặc x=-1
Khi x=-1 thì \(B=-\left(-1\right)-3\cdot1+\dfrac{9}{2}+1=1-3+1+\dfrac{9}{2}=-1+\dfrac{9}{2}=\dfrac{7}{2}\)
Khi x=3 thì \(B=-27-27-\dfrac{9}{2}\cdot3+1=-53-\dfrac{27}{2}=-66.5\)

b: Ta có: x/3=y/5
nên x/6=y/10
y/2=z/4 nên y/10=z/20
=>x/6=y/10=z/20
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta được:
\(\dfrac{x}{6}=\dfrac{y}{10}=\dfrac{z}{20}=\dfrac{2x+y-z}{2\cdot6+10-20}=\dfrac{16}{2}=8\)
Do đó: x=48; y=80; z=160
a) \(0,75:4,5=\dfrac{1}{5}:\left(2y\right)\)
\(\Rightarrow\dfrac{3}{4}.\dfrac{1}{4,5}=\dfrac{1}{5}:\left(2y\right)\)
\(\Rightarrow\dfrac{1}{6}=\dfrac{1}{5}:\left(2y\right)\)
\(\Rightarrow2y=\dfrac{1}{5}:\dfrac{1}{6}\)
\(\Rightarrow2y=\dfrac{1}{5}.\dfrac{6}{1}\)
\(\Rightarrow2y=\dfrac{6}{5}\)
\(\Rightarrow y=\dfrac{6}{5}:2\)
\(\Rightarrow y=\dfrac{6}{5}.\dfrac{1}{2}\)
\(\Rightarrow y=\dfrac{6}{10}\)
\(\Rightarrow y=\dfrac{3}{5}\)
Vậy \(y=\dfrac{3}{5}\)
b) \(\left|y-4\right|-12=2y\)
\(\Leftrightarrow\left|y-4\right|=2y+12\)
Xét trường hợp 1: \(y-4=2y+12\)
\(\Rightarrow y-4-\left(2y+12\right)=0\)
\(\Rightarrow y-4-2y-12=0\)
\(\Rightarrow-16-y=0\)
\(\Rightarrow y=-16\)
Xét trường hợp 2: \(y-4=-\left(2y+12\right)\)
\(\Rightarrow y-4-\left[-\left(2y+12\right)\right]=0\)
\(\Rightarrow y-4+2y+12=0\)
\(\Rightarrow8+3y=0\)
\(\Rightarrow3y=-8\)
\(\Rightarrow y=\dfrac{-8}{3}\)
Vậy \(y=-16\) hoặc \(y=\dfrac{-8}{3}\)