K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

22 tháng 10 2017

\(\dfrac{x^2}{2}+\dfrac{y^2}{3}+\dfrac{z^2}{4}=\dfrac{x^2+y^2+z^3}{5}\)

=> \(\dfrac{30x^2+20y^2+15z^2}{60}=\dfrac{12x^2+20y^2+15z^2}{60}\) ( quy đồng mẫu số )

=> \(30x^2+20y^2+15z^2=12x^2+12y^2+12z^2\)

=> \(18x^2+8y^2+3z^2=0\) ( Lấy vế trái trừ vế phải )

SCP luôn lớn hơn 0 =>\(\)\(\left\{{}\begin{matrix}18x^2=0\\8y^2=0\\3z^2=0\end{matrix}\right.\Rightarrow x=y=z=0\)

Vậy x=y=z=0 .

8 tháng 8 2017

1) 2x2-8xy-5x+20y

=2x(x-4y)-5(x-4y)

=(2x-5)(x-4y)

2) x3-x2y-xy+y2

=x2(x-y)-y(x-y)

=(x2-y)(x-y)

3) x2-2xy-4z2+y2

=(x-y)2-(2z)2

=(x-y-2z)(x-y+2z)

4) a3+a2b-a2c-abc

=a2(a+b)-ac(a+b)

=(a2-ac)(a+b)

=a(a-c)(a+b)

5) x3+y3+3x2y+3xy2-x-y

=(x+y)(x2-xy+y2)+3xy(x+y)-(x+y)

=(x+y)(x2-xy+y2+3xy-1)

=(x+y)[(x+y)2-1)]

=(x+y)(x+y+1)(x+y-1)

6) x3+x2y-x2z-xyz

=x2(x+y)-xz(x+y)

=(x2-xz)(x+y)

=x(x-z)(x+y)

7) =[x(y+z)2-2xyz]+[y(z+x)2-2xyz]+z(x+y)2

=x(y2+z2)+y(z2+x2)+z(x+y)2

=xy(x+y)+z2(x+y)+z(x+y)2

=(x+y)(xy+z2+zx+zy)

=(x+y)(x+z)(y+z)

8) x3(z-y)+y3(x-z)+z3(y-x)

Tách x-z= -[z-y+y-x]

AH
Akai Haruma
Giáo viên
20 tháng 6 2018

Lời giải:

Ta có:

\(P=x^3(z-y^2)+y^3(x-z^2)+z^3(y-x^2)+xyz(xyz-1)\)

\(=x^3(z-y^2)+xy^3+yz^3+x^2y^2z^2-y^3z^2-z^3x^2-xyz\)

\(=x^3(z-y^2)+(xy^3-xyz)+(yz^3-y^3z^2)+(x^2y^2z^2-z^3x^2)\)

\(=x^3(z-y^2)+xy(y^2-z)+yz^2(z-y^2)+x^2z^2(y^2-z)\)

\(=(y^2-z)(-x^3+xy-yz^2+x^2z^2)\)

\(=(y^2-z)[x^2(z^2-x)-y(z^2-x)]\)

\(=(y^2-z)(z^2-x)(x^2-y)=bca\)

Do đó $P$ có giá trị không phụ thuộc vào biến.

9 tháng 8 2017

a, 7x^3 + 5 ( x - y )^2 v- 7y^3
= 7 ( x^3 - y^3 ) + 5 ( x-y )^2
= 7 ( x - y )^3 + 5 ( x-y ) ^2
= [ 7 ( x- y ) + 5 ] ( x-y) ^2