K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

1 tháng 1 2017

b) Giải:
Ta có: \(\frac{x}{1}=\frac{y}{2}=\frac{z}{3}\) và x + y + z = 180

Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\frac{x}{1}=\frac{y}{2}=\frac{z}{3}=\frac{x+y+z}{1+2+3}=\frac{180}{6}=30\)

+) \(\frac{x}{1}=30\Rightarrow x=30\)

+) \(\frac{y}{2}=30\Rightarrow y=60\)

+) \(\frac{z}{3}=30\Rightarrow z=90\)

Vậy bộ số \(\left(x;y;z\right)\)\(\left(30;60;90\right)\)

c) Sai đề

1 tháng 1 2017

A) x/2=y/3=z/4 và 180 - 2x -y-z=0

ta có :

180-2x-y-z=0

=> 2x-y-z=180

Theo bài ra ta có :

x/2=y/3=z/4

=> 2x/4=y/3=z/4

Áp dụng t/c của dãy tỷ số bằng nhau ta có :

2x/4=y/3=z/4=2x-y-z/4-3-4=180/-3=-60

=> 2x=-240 => x= -120

y=-180

z=-240

các câu còn lại tự làm đc mà k đc hỏi mk

25 tháng 9 2016

Có: \(4x=3y\Leftrightarrow\frac{x}{3}=\frac{y}{4}\)

\(5y=4t\Leftrightarrow\frac{y}{4}=\frac{t}{5}\)

\(\Rightarrow\frac{x}{3}=\frac{y}{4}=\frac{t}{5}\)

Đặt: \(\frac{x}{3}=\frac{y}{4}=\frac{t}{5}=k\)

\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=3k\\y=4k\\t=5k\end{cases}}\)

\(\Rightarrow xyt=3k.4k.5k=60k^3=480\)

\(\Rightarrow k^3=8\Rightarrow k=\sqrt[3]{8}=2\) 

\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=2.3=6\\y=2.4=8\\t=2.5=10\end{cases}}\)

24 tháng 8 2017

a)\(\left|2x-3y\right|+\left|2y-4z\right|=0\)

\(\left\{{}\begin{matrix}\left|2x-3y\right|\ge0\forall x;y\\\left|2y-4z\right|\ge0\forall y;z\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left|2x-3y\right|+\left|2y-4z\right|\ge0\)

Dấu "=" xảy ra khi:

\(\left\{{}\begin{matrix}\left|2x-3y\right|=0\\\left|2y-4z\right|=0\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x=3y\\2y=4z\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{2}\\\dfrac{y}{4}=\dfrac{z}{2}\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{x}{6}=\dfrac{y}{4}\\\dfrac{y}{4}=\dfrac{z}{2}\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\dfrac{x}{6}=\dfrac{y}{4}=\dfrac{z}{2}\)

Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:

\(\dfrac{x}{6}=\dfrac{y}{4}=\dfrac{z}{2}=\dfrac{x+y+z}{6+4+2}=\dfrac{7}{12}\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{7}{12}.6=\dfrac{7}{2}\\y=\dfrac{7}{12}.4=\dfrac{7}{3}\\z=\dfrac{7}{12}.2=\dfrac{7}{6}\end{matrix}\right.\)

b)\(\left|x-2\right|+\left|x-3\right|+\left|x-4\right|=0\)

\(\left\{{}\begin{matrix}\left|x-2\right|\ge0\\\left|x-3\right|\ge0\\\left|x-4\right|\ge0\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left|x-2\right|+\left|x-3\right|+\left|x-4\right|\ge0\)

Dấu "=" xảy ra khi:

\(\left\{{}\begin{matrix}\left|x-2\right|=0\\\left|x-3\right|=0\\\left|x-4\right|=0\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2\\x=3\\x=4\end{matrix}\right.\)

\(2\ne3\ne4\) nên \(x\in\varnothing\)

c)

\(\left|x+1\right|+\left|x+2\right|+...+\left|x+8\right|+\left|x+9\right|\)

Với mọi \(x\ge0\) ta có:

\(\left\{{}\begin{matrix}\left|x+1\right|=x+1\\\left|x+2\right|=x+2\\\left|x+8\right|=x+8\\\left|x+9\right|=x+9\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow x+1+x+2+...+x+8+x+9=x-1\)

\(\Leftrightarrow9x+90=x-1\)

\(\Leftrightarrow9x=x-89\)

\(\Leftrightarrow-8x=89\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{89}{-8}\left(KTM\right)\)

Với mọi \(x< 0\) ta có:

\(\left\{{}\begin{matrix}x+1=-x-1\\x+2=-x-2\\x+8=-x-8\\x+9=-x-9\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left(-x-1\right)+\left(-x-2\right)+...+\left(-x-8\right)+\left(-x-9\right)=x-1\)

\(\Leftrightarrow-9x-90=x-1\)

\(\Leftrightarrow-9x=x+89\)

\(\Leftrightarrow-10x=89\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{89}{-10}\left(TM\right)\)

d)\(\left|2x-3y\right|+\left|5y-2z\right|+\left|2z-6\right|=0\)

\(\left\{{}\begin{matrix}\left|2x-3y\right|\ge0\\ \left|5y-2z\right|\ge0\\ \left|2z-6\right|\ge0\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left|2x-3y\right|+\left|5y-2z\right|+\left|2z-6\right|\ge0\)

Dấu "=" xảy ra khi:

\(\left\{{}\begin{matrix}\left|2x-3y\right|=0\\\left|5y-2z\right|=0\\\left|2z-6\right|=0\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}z=3\\y=\dfrac{6}{5}\\x=\dfrac{9}{5}\end{matrix}\right.\)

30 tháng 7 2018

a.

\(\left[{}\begin{matrix}2x-5=0\\3y+1=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=5\\3y=-1\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{5}{2}\\y=\dfrac{-1}{3}\end{matrix}\right.\)

b.

\(\left[{}\begin{matrix}3x-4=0\\3y-5=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}3x=4\\3y=5\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{4}{3}\\y=\dfrac{5}{3}\end{matrix}\right.\)

chúc bạn học tốt ok

27 tháng 9 2017

1. \(\dfrac{x}{7}=\dfrac{y}{4};x-y=30\)
Theo tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\dfrac{x}{7}=\dfrac{y}{4}=\dfrac{x-y}{7-4}=\dfrac{30}{3}=10\)
\(=>\dfrac{x}{7}=10=>x=10.7=70\)
=> \(\dfrac{y}{4}=10=>y=10.4=40\)
Vậy x=70;y=40
2. Tương tự
3.\(2x=3y;x+y=10\)
Ta có: \(2x=3y=>\dfrac{y}{2}=\dfrac{x}{3}\)
Theo tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\dfrac{y}{2}=\dfrac{x}{3}=\dfrac{x+y}{3+2}=\dfrac{10}{5}=2\)
\(=>\dfrac{y}{2}=2=>y=2.2=4\)
=> \(\dfrac{x}{3}=2=>x=2.3=6\)
Vậy y=4;x=6
4. 5. Tương tự
6. \(\dfrac{x}{5}=\dfrac{y}{2};3x-2y=44\)
\(\dfrac{x}{5}=\dfrac{y}{2}=\dfrac{3x}{15}=\dfrac{2y}{4}\)
Theo tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\dfrac{3x}{15}=\dfrac{2y}{4}=\dfrac{3x-2y}{15-4}=\dfrac{44}{11}=4\)


=> \(\dfrac{x}{5}=4=>x=4.5=20\)
=> \(\dfrac{y}{2}=4=>y=4.2=8\)
Vậy x=20;y=8
7. Tương tự

27 tháng 9 2017

1, \(\dfrac{x}{7}=\dfrac{y}{4}\)\(x-y=30\)

Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau, ta có:

\(\dfrac{x}{7}=\dfrac{y}{4}=\dfrac{x-y}{7-4}=\dfrac{30}{3}=10\)

\(\Rightarrow\dfrac{x}{7}=10\Rightarrow x=70\)

\(\Rightarrow\dfrac{y}{4}=10\Rightarrow y=40\)

2, \(\dfrac{x}{4}=\dfrac{y}{-7}\)\(x-y=30\)

Làm tương tự câu 1.

3, \(2x=3y\)\(x+y=10\)

\(2x=3y\Rightarrow\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{2}\)

Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau, ta có:

\(\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{2}=\dfrac{x+y}{3+2}=\dfrac{10}{5}=2\)

\(\Rightarrow\dfrac{x}{3}=10\Rightarrow x=30\)

\(\Rightarrow\dfrac{y}{2}=10\Rightarrow y=20\)

4, \(4x=3y\)\(x-y=11\)

\(4x=3y\Rightarrow\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{4}\)

Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau, ta có:

\(\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{4}=\dfrac{x-y}{3-4}=\dfrac{11}{-1}=-11\)

\(\Rightarrow\dfrac{x}{3}=-11\Rightarrow x=-33\)

\(\Rightarrow\dfrac{y}{4}=-11\Rightarrow y=-44\)

5, \(3x=5y\)\(x+y=40\)

\(3x=5y\Rightarrow\dfrac{x}{5}=\dfrac{y}{3}\)

Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau, ta có:

\(\dfrac{x}{5}=\dfrac{y}{3}=\dfrac{x+y}{5+3}=\dfrac{40}{8}=5\)

\(\Rightarrow\dfrac{x}{5}=5\Rightarrow x=25\)

\(\Rightarrow\dfrac{y}{3}=5\Rightarrow y=15\)

- Mệt @@ lần sau đăng từng câu một thôi bn nhé!

a: Ta có: 3x+5y=0

=>3x=-5y

=>x/-5=y/3

Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta được:

\(\dfrac{x}{-5}=\dfrac{y}{3}=\dfrac{x-y}{-5-3}=\dfrac{40}{-8}=-5\)

Do đó: x=25; y=-15

b: Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta được:

\(\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{4}=\dfrac{2x-3y}{2\cdot3-3\cdot4}=\dfrac{48}{-6}=-8\)

Do đó: x=-24; y=-32

a; Ta có: 2x=3y

nên x/3=y/2

=>x/21=y/14

Ta có: 5y=7z

nên y/7=z/5

=>y/14=z/10

=>x/21=y/14=z/10

Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta được:

\(\dfrac{x}{21}=\dfrac{y}{14}=\dfrac{z}{10}=\dfrac{3x-7y+5z}{3\cdot21-7\cdot14+5\cdot10}=\dfrac{30}{15}=2\)

Do đó: x=42; y=28; z=20

b: Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta được:

\(\dfrac{x}{\dfrac{11}{6}}=\dfrac{y}{\dfrac{2}{9}}=\dfrac{z}{\dfrac{5}{18}}=\dfrac{-x+y+z}{-\dfrac{11}{6}+\dfrac{2}{9}+\dfrac{5}{18}}=\dfrac{-120}{-\dfrac{4}{3}}=90\)

Do đó: x=165; y=20; z=25

c: x/3=y/4

nên x/15=y/20

y/5=z/7

nên y/20=z/28

=>x/15=y/20=z/28

Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta được:

\(\dfrac{x}{15}=\dfrac{y}{20}=\dfrac{z}{28}=\dfrac{2x+3y-z}{2\cdot15+3\cdot20-28}=\dfrac{124}{62}=2\)

Do đó: x=30; y=40; z=56

19 tháng 9 2015

minh lam cau b) roi dc co 2/3 thoy ban tham khao nhe phan () la minh giai thich nha dung viet vo bai !!
2x=3y ; 5y = 7z

+) 10x=15y=21z   ( Quy dong)

+)10x/210 = 15y/210 = 21z/210       ( BC)

+) x/21 = y/14 = z/10  ( Rut gon)

+) 3x/63 = 7y/98 =  5z/50 = 3x-7y+ 5z / 63 - 98 - 50 = -30/14 = -2

+ x/21 = 2 => ............  phan nay minh chua xong neu xong thi minh pm not cho

6 tháng 8 2016

2x=3y,5y=7z và 3x-7y+5z=30