Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Bài 1:
a) \(3x^2-2x(5+1,5x)+10=3x^2-(10x+3x^2)+10\)
\(=10-10x=10(1-x)\)
b) \(7x(4y-x)+4y(y-7x)-2(2y^2-3,5x)\)
\(=28xy-7x^2+(4y^2-28xy)-(4y^2-7x)\)
\(=-7x^2+7x=7x(1-x)\)
c)
\(\left\{2x-3(x-1)-5[x-4(3-2x)+10]\right\}.(-2x)\)
\(\left\{2x-(3x-3)-5[x-(12-8x)+10]\right\}(-2x)\)
\(=\left\{3-x-5[9x-2]\right\}(-2x)\)
\(=\left\{3-x-45x+10\right\}(-2x)=(13-46x)(-2x)=2x(46x-13)\)
Bài 2:
a) \(3(2x-1)-5(x-3)+6(3x-4)=24\)
\(\Leftrightarrow (6x-3)-(5x-15)+(18x-24)=24\)
\(\Leftrightarrow 19x-12=24\Rightarrow 19x=36\Rightarrow x=\frac{36}{19}\)
b)
\(\Leftrightarrow 2x^2+3(x^2-1)-5x(x+1)=0\)
\(\Leftrightarrow 2x^2+3x^2-3-5x^2-5x=0\)
\(\Leftrightarrow -5x-3=0\Rightarrow x=-\frac{3}{5}\)
\(2x^2+3(x^2-1)=5x(x+1)\)
a) \(\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)-\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)\)
\(=\left(x^3+1\right)-\left(x^3-1\right)\)
\(=x^3+1-x^3+1\)
\(=2\)
Biểu thức trên có giá trị bằng 2 với mọi x nên không phụ thuộc vào biến.
b) \(\left(2x+3y\right)\left(4x^2-6xy+9y^2\right)-\left(2x-3y\right)\left(4x^2+6xy+9y^2\right)-27\left(2y^3-1\right)\)
\(=\left(8x^3+27y^3\right)-\left(8x^3-27y^3\right)-27\left(2y^3-1\right)\)
\(=8x^3+27y^3-8x^3+27y^3-54y^3+27\)
\(=27\)
Biểu thức trên có giá trị bằng 27 với mọi x nên không phụ thuộc vào biến.
c) \(\left(x-1\right)^3-\left(x+4\right)\left(x^2-4x+16\right)+3x\left(x-1\right)\)
\(=x^3-3x^2+3x-1-x^3-64+3x^2-3x\)
\(=-65\)
Biểu thức trên có giá trị bằng -65 với mọi x nên không phụ thuộc vào biến.
d) \(\left(x+y+z\right)^2+\left(x-y\right)^2+\left(x-z\right)^2+\left(y-z\right)^2-3\left(x^2+y^2+z^2\right)\)
\(=x^2+y^2+z^2+2\left(xy+yz+xz\right)+\left(x-y\right)^2+\left(x-z\right)^2+\left(y-z\right)^2-3\left(x^2+y^2+z^2\right)\)
\(=2\left(xy+yz+xz\right)-2\left(x^2+y^2+z^2\right)+x^2-2xy+y^2+x^2-2xz+z^2+y^2-2yz+z^2\)
\(=2\left(xy+yz+xz\right)-2\left(x^2+y^2+z^2\right)+2\left(x^2+y^2+z^2\right)-2\left(xy+yz+xz\right)\)
\(=0\)
Biểu thức trên có giá trị bằng 0 với mọi x nên không phụ thuộc vào biến.
a) \(\frac{x+1}{2x+6}\)+\(\frac{2x+3}{x\left(x+3\right)}\)
= \(\frac{x+1}{2\left(x+3\right)}\)+ \(\frac{2x+3}{x\left(x+3\right)}\)
= \(\frac{x\left(x+1\right)}{2x\left(x+3\right)}\)+ \(\frac{2\left(2x+3\right)}{2x\left(x+3\right)}\)
= \(\frac{x^2+x+4x+6}{2x\left(x+3\right)}\)
= \(\frac{x^2+5x+6}{2x\left(x+3\right)}\)
= \(\frac{\left(x+2\right)\left(x+3\right)}{2x\left(x+3\right)}\)
= \(\frac{x+2}{2x}\)
b) \(\frac{x-1}{x}\)+ \(\frac{x+2}{2}\)
= \(\frac{2\left(x-1\right)}{2x}\)+ \(\frac{x\left(x+2\right)}{2x}\)
= \(\frac{2x-2+x^2+2x}{2x}\)
= \(\frac{x^2+4x-2}{2x}\)
c) \(\frac{1}{x+y}\)+ \(\frac{-1}{x-y}\)+ \(\frac{2x}{x^2+y^2}\)
= \(\frac{\left(x-y\right)\left(x^2+y^2\right)}{\left(x^2+y^2\right)\left(x-y\right)\left(x+y\right)}\)+\(\frac{-\left(x+y\right)\left(x^2+y^2\right)}{\left(x^2+y^2\right)\left(x-y\right)\left(x+y\right)}\)+ \(\frac{2x\left(x-y\right)\left(x+y\right)}{\left(x^2+y^2\right)\left(x-y\right)\left(x+y\right)}\)
= \(\frac{x^3+xy^2-x^2y-y^3-x^3-xy^2-xy^2-y^3+2x^3+2x^2y-2x^2y+2xy^2}{\left(x^2+y^2\right)\left(x^2-y^2\right)}\)
= \(\frac{2x^3+xy^2-x^2y-2y^3}{\left(x^2+y^2\right)\left(x^2-y^2\right)}\)
= \(\frac{\left(2x^3-2y^3\right)-\left(x^2y-xy^2\right)}{\left(x^2+y^2\right)\left(x^2-y^2\right)}\)
= \(\frac{2\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)-xy\left(x-y\right)}{\left(x^2+y^2\right)\left(x^2-y^2\right)}\)
= \(\frac{\left(x-y\right)\left(2x^2+2xy+2y^2-xy\right)}{\left(x^2+y^2\right)\left(x^2-y^2\right)}\)
= \(\frac{2x^2+xy+2y^2}{\left(x+y\right)\left(x^2+y^2\right)}\)
e) = \(\frac{3x^2-6xy+3y^2}{\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)}\)
= \(\frac{3\left(x-y\right)^2}{\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)}\)
=\(\frac{3x-3y}{x^2+xy+y^2}\)
( Mình bận rồi, lát làm câu d nhé)
\(C1:=3+1-3y\)
\(=4-3y\)
\(C2:\)
\(a.=3x\left(2y-1\right)\)
\(b.=\left(x-y\right)\left(x+y\right)+4\left(x+y\right)\)
\(=\left(x-y+4\right)\left(x+y\right)\)
\(C3:\)
\(a.6x^2+2x+12x-6x^2=7\)
\(14x=7\)
\(x=\frac{1}{2}\)
\(b.\frac{1}{5}x-2x^2+2x^2+5x=-\frac{13}{2}\)
\(\frac{26}{5}x=-\frac{13}{2}\)
\(x=-\frac{13}{2}\times\frac{5}{26}\)
\(x=-\frac{5}{4}\)
Bạn Moon làm kiểu gì vậy ?
1) \(\left(3x^2y^2+x^2y^2\right):\left(x^2y^2\right)-3y\)
\(=\left[\left(x^2y^2\right)\left(3+1\right)\right]:\left(x^2y^2\right)-3y\)
\(=4-3y\)
2) a, \(6xy-3x=\left(3x\right)\left(2y-1\right)\)
b, \(x^2-y^2+4x+4y=\left(x+y\right)\left(x-y\right)+4\left(x+y\right)\)
\(=\left(x+y\right)\left(x-y+4\right)\)
3) a, \(2x\left(3x+1\right)+\left(4-2x\right)3x=7\)
\(< =>6x^2+2x+12x-6x^2=7\)
\(< =>14x=7< =>x=\frac{7}{14}\)
b, \(\frac{1}{2}x\left(\frac{2}{5}-4x\right)+\left(2x+5\right)x=-6\frac{1}{2}\)
\(< =>\frac{x}{2}.\frac{2}{5}-\frac{x}{2}.4x+2x^2+5x=-\frac{13}{2}\)
\(< =>\frac{x}{5}-2x^2+2x^2+5x=-\frac{13}{2}\)
\(< =>\frac{26x}{5}=\frac{-13}{2}\)
\(< =>26x.2=\left(-13\right).5\)
\(< =>52x=-65< =>x=-\frac{65}{52}=-\frac{5}{4}\)
Bài 1 :
a ) \(2x\left(x+1\right)+2\left(x+1\right)=\left(x+1\right)\left(2x+2\right)=2\left(x+1\right)^2\)
b ) \(y^2\left(x^2+y\right)-zx^2-zy=y^2\left(x^2+y\right)-z\left(x^2+y\right)=\left(x^2+y\right)\left(y^2-z\right)\)
c ) \(4x\left(x-2y\right)+8y\left(2y-x\right)=4x\left(x-2y\right)-8y\left(x-2y\right)=4\left(x-2y\right)^2\)
d ) \(3x\left(x+1\right)^2-5x^2\left(x+1\right)+7\left(x+1\right)=\left(x+1\right)\left(3x^2+3x-5x^2+7\right)=\left(x+1\right)\left(3x-2x^2+7\right)\)
e ) \(x^2-6xy+9y^2=\left(x-3x\right)^2\)
Bài 1 :
f ) \(x^3+6x^2y+12xy^2+8y^3=\left(x+2y\right)^3\)
g ) \(x^3-64=\left(x-4\right)\left(x^2+4x+16\right)\)
h ) \(125x^3+y^6=\left(5x+y^2\right)\left(25x^2-5xy^2+y^4\right)\)
1) \(\left(x+2y\right)^2=x^2+4xy+4y^2\)
2) \(\left(2x+3y\right)^2=4x^2+12xy+9y^2\)
3) \(\left(x+\frac{1}{3}\right)^4=\left[\left(x+\frac{1}{3}\right)^2\right]^2=\left(x^2+\frac{2}{3}x+\frac{1}{9}\right)^2=x^4+\frac{4}{9}x^2+\frac{1}{81}+\frac{4}{3}x^3+\frac{4}{27}x+\frac{2}{9}x^2=x^4+\frac{2}{3}x^2+\frac{1}{81}+\frac{4}{3}x^3+\frac{4}{27}x\)
4) \(\left(2x+y^2\right)^3=8x^3+12x^2y^2+6xy^4+y^6\)
5) Sửa đề: \(\left(\frac{x}{2}-2y\right)^3=\frac{x^3}{8}-\frac{3x^2}{2}+6xy^2-8y^3\)
6) \(\left(\sqrt{2x-y}\right)^4=\left(2x-y\right)^2=4x^2-4xy+y^2\)
7) \(\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)=x^3+1\)
8) \(\left(x-3\right)\left(x^2+3x+9\right)=x^3-27\)
\(x^2+y^2=0\)
Mà \(x^2\ge0;y^2\ge0\)nên \(x^2+y^2\ge0\)
(Dấu "="\(\Leftrightarrow x=y=0\))
tích mình với
ai tích mình
mình tích lại
thanks