![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(x.\left(8y-4\right)=160\)
\(\Leftrightarrow x.4.\left(2y-1\right)=160\)
\(\Leftrightarrow x.\left(2y-1\right)=40\)
Vì \(x;y\in Z\)
\(\Rightarrow2y-1\) là số lẻ
\(2y-1\inƯ_{40}\)
\(\Rightarrow2y-1\in\left\{1;5;-1;-5\right\}\)
(+) Vơi 2y - 1 = 5
\(\Rightarrow\begin{cases}x=8\\y=3\end{cases}\)
(+) Vơi 2y - 1 = 1
\(\Rightarrow\begin{cases}x=40\\y=1\end{cases}\)
(+) Vơi 2y - 1 = - 5
\(\Rightarrow\begin{cases}x=-8\\y=-4\end{cases}\)
(+) Vơi 2y - 1 = - 1
\(\Rightarrow\begin{cases}x=-40\\y=0\end{cases}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
x(y + 4) - 3y - 12 = 19
=> x(y + 4) - 3(y + 4) = 19
=> (x - 3)(y +4) = 19
Vì x; y nguyên nên x - 3 \(\in\) Ư(19) = {-1; 1; -19; 19}
Ta có bảng sau:
x-3 | -1 | 1 | -19 | 19 |
x | 2 | 4 | -16 | 22 |
y+4 | -19 | 19 | -1 | 1 |
y | -23 | 15 | -5 | -3 |
Vậy có 4 cặp (x; y) \(\in\) {(2;-23); (4;15); (-16; -5); (22; -3)}
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có : \(\left(x-3\right)^2+x^4=-y^2+6y-4\Leftrightarrow\left(x-3\right)^2+x^4=-\left(y^2-6y+9\right)+5\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)^2+x^4+\left(y-3\right)^2=5\)(1)
Từ (1) ta suy ra được : \(x^4\le5\Rightarrow-1\le x\le1\)( Vì \(x\in Z\))
Nhận xét , nếu \(x\le0\Rightarrow\left(y-3\right)^2=5-\left[\left(x-3\right)^2+x^4\right]< 0\) (vô lí)
Vậy x = 1. Suy ra \(\left(y-3\right)^2=0\Leftrightarrow y=3\)
Kết luận : Tập nghiệm của phương trình : (x;y) = (1;3)
Ta chia thành 2 trường hợp :
a)y^2+y=x^4+x^3+x^2+x=0 (1)
...(1)<=>y(y+1)=x(x^3+x^2+x+1)=0
...Pt này có 4 nghiệm sau
...x1=0; y1=0
...x2=0; y2= -1
...x3= -1; y3=0
...x4= -1; y4= -1
b)y^2+y=x^4+x^3+x^2+x (# 0) (2)
...ĐK để 2 vế khác 0 là x và y đều phải khác 0 và -1.Với ĐK đó thì
...(2)<=>y(y+1)=(x^2)(x^2+x+1+1/x)
...Đến đây lại chia 2 th :
...+{y=x^2
.....{x+1+1/x=1 (3)
.....(3) vô nghiệm =>th này vô nghiệm
...+{y+1=x^2
.....{x+1+1/x= -1
....=>x= -1; y=0 (theo ĐK ở trên nghiệm này phải loại)
...Vậy khi y^2+y=x^4+x^3+x^2+x # 0 thì pt vô nghiệm
Tóm lại pt đã cho có 4 nghiệm
x1=0; y1=0
x2=0; y2= -1
x3= -1; y3=0
x4= -1; y4= -1
\(x^4+y+4=y^2-x^2\)
\(\Leftrightarrow\left(y^2-y+\frac{1}{4}\right)-\left(x^4+x^2+\frac{1}{4}\right)=4\)
\(\Leftrightarrow\left(y-\frac{1}{2}\right)^2-\left(x^2-\frac{1}{2}\right)^2=4\)
\(\Leftrightarrow\left(2y-1\right)^2-\left(x^2-1\right)^2=16\)
\(\Leftrightarrow\left(2y-x^2\right)\left(2y+x^2-2\right)=16\)
Sai đâu thì sửa nốt luôn nha!!!