Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
* Hình như đề bài thiếu, phải có x, y là các số tự nhiên nx bạn nhé
Vì x, y là các số tự nhiên nên \(x^2\), \(y^2\)là các số chính phương.
Ta có: 84 \(⋮\)3; \(3y^2⋮3\)nên \(x^2⋮3\Rightarrow x⋮3\)
Với x = 0 => \(3y^2=84\Rightarrow y^2=28\)(loại vì 28 không phải số chính phương)
Với x = 3 \(\Rightarrow3y^2=75\Rightarrow y^2=25\Rightarrow y=5\)(thỏa mãn điều kiên của y)
Với x = 6 => \(3y^2=48\Rightarrow y^2=16\Rightarrow y=4\)(thỏa mãn điều kiên của y)
Với x = 9 => \(3y^2=3\)=> y^2= 1 => y = 1 (thỏa mãn điều kiên của y)
Với \(x\ge12\)thì x^2 > 84-> ko thỏa mãn đề bài
=> \(\left(x,y\right)\in\left\{\left(3,5\right);\left(6,4\right);\left(9,1\right)\right\}\)
Ta có: 2x2 - 2xy + x + y = 14
=>2x(x-y)+2x-x+y-1=13
=>2x(x-y+1)-(x-y+1)=13
=>(2x-1)(x-y+1)=13
Ta có bảng sau
2x-1 | 13 | 1 | -1 | -13 |
x-y+1 | 1 | 13 | -13 | -1 |
x | 7 | 1 | 0 | -6 |
y | 7 | -11 | -14 | -4 |
Vậy các cặp (x,y) thỏa mãn là(7,7);(1,-11);(0,-14);(-6,-4)
xét 2 trường hợp
th1:(x-2)2=-4
(x-2)2=-22
=x-2=-2
=>x=0
th2:y-3=-4
=>y=-1
Giúp mik bài này vs, ai xong mik cho 1 t i c k
à thôi khỏ cần bài này mình biết làm rồi khỏi t i c k cho ai hết
Tìm các số nguyên x,y,z thỏa mãn các điều kiện sau:
x2=y-1
y2=z-1
z2=x-1
Mình cần gấp!!!Giúp với!!!!!!!!
Nhận xét: 6x2 và 2014 là số chẵn nên 35y2 cũng chẵn → y2 chẵn → y chẵn
Mặt khác: Từ 6x2 + 35y2 = 2014 nên 35y2 ≤ 2014 → y2 ≤ 58
Vậy y có thể nhận các giá trị: 0; 1; 2; 3; 4; 5; 6; 7.
Do y chẵn nên y có thể nhận các giá trị: 0; 2; 4; 6
Thay lần lượt các giá trị có thể nhận của y đề không tìm được giá trị của x.
Kết luận: Không tìm được các số tự nhiên x; y thoả mãn: 6x2 + 35y2 = 2014
x2= 2016.x.y - 3y+2
2016.x.y - 3y+2 = x2
2016.x.y+2 = x2+3y
2016.x +2 = x2+3y :y
2016.x +2 = x2 + 3 ( P/S :vì 3y : y = 3)
2016 + 2 = x2 :x + 3
2018 = x + 3
2018 - 3 = x
2015 = x
k cho mik nha ^^
Sai rồi!
Ta có: x2 là một số chính phương => x được chia dưới dạng: 3k; 3k+1 và 3k+2
+) Với x = 3k
=>x2 = (3k)2
=>x2 = 9k2 (chia hết cho 3)
Vì: 2016xy - 3y chia hết cho 3
=>x2 = 2016xy - 3y + 2 chia cho 3 dư 2 (không thỏa mãn)
+) Với x = 3k + 1
=>x2 = (3k + 1)2
=>x2 = (3k + 1)(3k + 1)
=>x2 = (3k + 1)3k + (3k + 1)1
=>x2 = 3k.3k + 3k + 3k + 1
=>x2=(3k)2 + 6k +1 (chia cho 3 dư 1)
Vì: 2016xy - 3y chia hết cho 3
=>x2 = 2016xy - 3y + 2 chia cho 3 dư 2 (không thỏa mãn)
+) Với x = 3k + 2
=>x2 = (3k + 2)2
=>x2 = (3k + 2)(3k + 2)
=>x2 = (3k + 2)3k + (3k + 2)2
=>x2 = 3k.3k + 6k + 6k + 4
=>x2 = (3k)2 + 12k + 4 (chia cho 3 dư 1)
Vì: 2016xy - 3y chia hết cho 3
=>x2 = 2016xy - 3y + 2 chia cho 3 dư 2 (không thỏa mãn)
Từ ba trường hợp trên, suy ra x,y không có giá trị.