K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

20 tháng 1 2017

\(pt\Leftrightarrow y^2\left(x^2-7\right)=\left(x+y\right)^2\left(1\right)\)

Phương trình đã cho có nghiệm \(x=y=0\)

Xét \(x,y\ne0\), từ \((1)\) suy ra \(x^2-7\) là một số chính phương

Đặt \(x^2-7=a^2\) ta có:

\(\left(x-a\right)\left(x+a\right)=7\) từ đây tìm được x

Vậy \((x,y)=(0,0);(4,-1);(4,2);(-4,1);(-4;-2)\)

24 tháng 3 2019

Câu hỏi của Fire Sky - Toán lớp 8 - Học toán với OnlineMath Em tham khảo tại link này nhé!

17 tháng 2 2021

\(x^2+2xy+7\left(x+y\right)+2y^2+10=0\)0

\(< =>\left(x^2+2xy+y^2\right)+7\left(x+y\right)+y^2+10=0\)

\(< =>\left(x+y\right)^2+7\left(x+y\right)+y^2+10=0\)

Đặt a=x+y ta có

\(a^2+7a+10+y^2=0\)

\(< =>a^2+7a+\frac{49}{4}-\frac{9}{4}+y^2=0\)

\(< =>\left(a+\frac{7}{2}\right)^2+y^2=\frac{9}{4}\)

Vì \(\frac{9}{4}\)=\(0+\frac{9}{4}\)và \(a+\frac{7}{2}>=y\)nên \(\hept{\begin{cases}x+y+\frac{7}{2}=\frac{3}{2}\\y=0\end{cases}}\)\(=>\hept{\begin{cases}y=0\\x=-2\end{cases}}\)

23 tháng 7 2020

\(4x^2+y^2=\left(2xy+1\right)^2\Leftrightarrow4x^2+y^2=4x^2y^2+4xy+1\Leftrightarrow\left(2x-y\right)^2-4x^2y^2=1\)

\(\Leftrightarrow\left(2x-y-2xy\right)\left(2x-y+2xy\right)=1\)

Đến đây ta có các trường hợp

\(\hept{\begin{cases}2x-y-2xy=1\\2x-y+2xy=1\end{cases}}\)và \(\hept{\begin{cases}2x-y-2xy=-1\\2x-y+2xy=-1\end{cases}}\)

Giải ra được \(\left(x;y\right)\in\left\{\left(0;1\right);\left(0;-1\right)\right\}\)

24 tháng 9 2018

\(x^2-3y^2+2xy-2x+6y-4=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-y+1\right)\left(x+3y-3\right)=1\)

Làm nôt

4 tháng 3 2019

Viết pt trên thành pt bậc 2 đối với x:\(x^2+2x\left(y-1\right)-\left(3y^2-6y+4\right)=0\) (1)

Pt (1) có nghiệm \(\Leftrightarrow\Delta'=\left(y-1\right)^2+\left(3y^2-6y+4\right)\ge0\)

\(\Leftrightarrow4y^2-8y+5\ge0\),Ta cần có \(\Delta'=k^2\)

Tức là \(4y^2-8y+5=k^2\Leftrightarrow4\left(y-1\right)^2+1=k^2\)

\(\Leftrightarrow\left(2y-2\right)^2-k^2=-1\Leftrightarrow\left(2y-2-k\right)\left(2y-2+k\right)=-1\)

Đến đây bí!

2 tháng 5 2016

<=>(x+y2 +1+2xy-2x-2y) +2(x- 12x+36) = 54
<=>(x+y-1)+2(x-6)=6+2*32

=>x+y-1=6 và x-6=3