\(\in\)Z thỏa

xy+2x+2y=3

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

6 tháng 8 2017

Ta có :

\(xy+2x+2y=3\)

\(\Leftrightarrow xy+2x+2y+7=3+4\)

\(\Leftrightarrow x\left(y+2\right)+2\left(y+2\right)=7\)

\(\Leftrightarrow\left(y+2\right)\left(x+2\right)=7\)

\(x;y\in Z\Leftrightarrow y+2;x+2\in Z\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}y+2=1\\x+2=7\end{matrix}\right.\Leftrightarrow y=-1;x=5\) \(\left(tm\right)\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}y+2=7\\x+2=1\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\begin{matrix}y=5;x=-1\\\end{matrix}\)\(\left(tm\right)\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}y+2=-7\\x+2=-1\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow y=-9;x=-3\)\(\left(tm\right)\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}y+2=-1\\x+2=-7\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow y=-3;x=-9\) \(\left(tm\right)\)

Vậy .....................

4 tháng 8 2017

a)

\(xy+2x+2y=3\)

=> \(xy+2x+2y+4=7\)

=> \(x\left(y+2\right)+2\left(y+2\right)=7\)

=> \(\left(x+2\right)\left(y+2\right)=7\)

=> \(\left\{{}\begin{matrix}x+2=1\\y+2=7\end{matrix}\right.\)=> \(x=-1;y=5\)

=> \(\left\{{}\begin{matrix}x+2=7\\y+2=1\end{matrix}\right.\)=> \(x=5;y=-1\)

=> \(\left\{{}\begin{matrix}x+2=-1\\y+2=-7\end{matrix}\right.\)=> \(x=-3;y=-9\)

=> \(\left\{{}\begin{matrix}x+2=-7\\y+2=-1\end{matrix}\right.\)=> \(x=-9;y=-3\)

4 tháng 8 2017

b)

\(y\left(x+1\right)=3x+5\)

=> \(xy+y=3x+5\)

=> \(xy+y-3x-5=0\)

=> \(x\left(y-3\right)+y-5=0\)

=> \(x\left(y-3\right)+y-3=2\)

=> \(\left(x+1\right)\left(y-3\right)=2\)

=> \(\left\{{}\begin{matrix}x+1=1\\y-3=2\end{matrix}\right.\)=> \(x=0;y=5\)

=> \(\left\{{}\begin{matrix}x+1=2\\y-3=1\end{matrix}\right.\)=> \(x=1;y=4\)

=> \(\left\{{}\begin{matrix}x+1=-1\\y-3=-2\end{matrix}\right.\)=> \(x=-2;y=1\)

=> \(\left\{{}\begin{matrix}x+1=-2\\y-3=-1\end{matrix}\right.\)=> \(x=-3;y=2\)

11 tháng 2 2019

a) \(2x=3y\Rightarrow\frac{x}{3}=\frac{y}{2}\) (1)

     \(3y=5z\Rightarrow\frac{y}{5}=\frac{z}{3}\) (2)

Từ (1);(2) suy ra: \(\frac{x}{15}=\frac{y}{10}=\frac{z}{6}\)

Theo đề: \(\left|x-2y\right|=5\)

\(\Rightarrow x-2y=5\) (nếu \(x-2y\ge0\Leftrightarrow x\ge2y\) )

    \(x-2y=-5\) (nếu \(x< 2y\) )

Vậy có hai trường hợp

TH1: Nếu \(x\ge2y\) suy ra: \(\frac{x}{15}=\frac{y}{10}\Rightarrow\frac{x}{15}=\frac{2y}{20}=\frac{x-2y}{15-20}=\frac{5}{-5}=-1\)

\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=15.\left(-1\right)=-15\\y=10.\left(-1\right)=-10\\z=6.\left(-1\right)=-6\end{cases}}\) (nhận)

TH2: Nếu x < 2y suy ra: \(\frac{x}{15}=\frac{y}{10}\Rightarrow\frac{x}{15}=\frac{2y}{20}=\frac{x-2y}{15-20}=\frac{-5}{-5}=1\)

\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=15.1=15\\y=10.1=10\\z=6.1=6\end{cases}}\) (nhận)

b) \(5x=2y\Rightarrow\frac{x}{2}=\frac{y}{5}\) (1)

    \(2x=3z\Rightarrow\frac{x}{3}=\frac{z}{2}\) (2)

Từ (1);(2) => \(\frac{x}{6}=\frac{y}{15}=\frac{z}{10}\)

Đặt \(\frac{x}{6}=\frac{y}{15}=\frac{z}{10}=k\)

\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=6k\\y=15k\\z=10k\end{cases}\Rightarrow xy=6k.15k=90k^2=90\Rightarrow k^2=1\Rightarrow k=\left\{-1;1\right\}}\)

\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=6.1=6\\y=15.1=15\\z=10.1=10\end{cases}}\) hoặc \(\hept{\begin{cases}x=6.\left(-1\right)=-6\\y=15.\left(-1\right)=-15\\z=10.\left(-1\right)=-10\end{cases}}\)

11 tháng 2 2019

c) Áp dụng t/c của dãy tỉ số bằng nhau, ta có:

\(\frac{y+z+1}{x}=\frac{x+z+2}{y}=\frac{x+y-3}{z}=\frac{1}{x+y+z}\)

\(\frac{y+z+1+x+z+2+x+y-3}{x+y+z}\)

\(\frac{2x+2y+2z}{x+y+z}\)

\(\frac{2\left(x+y+z\right)}{x+y+z}=2\)

=> \(\frac{1}{x+y+z}=2\) => x + y + z = 1/2

=> \(\frac{y+z+1}{x}=2\) => y + z + 1 = 2x 

                                       => y + z + x + 1 = 3x

                                       => 1/2 + 1 = 3x

                                      => 3/2 = 3x

                                      => x = 3/2 : 3 = 1/2

=> \(\frac{x+z+2}{y}=2\) => x + z + 2 = 2y

                                        => x + z + y + 2 = 3y

                                        => 1/2 + 2 = 3y

                                       => 5/2 = 3y

                                       => y = 5/2 : 3 = 5/6

=> \(\frac{x+y-3}{z}=2\)=> x + y - 3 = 2z

                                         => x + y + z - 3 = 3z

                                          => 1/2 - 3 = 3z

                                        => 3z = -5/2

                                         => z = -5/2 : 3 = -5/6

Vậy ...