Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Tìm x, y nguyên biết: 2x (3y – 2) + (3y – 2) = -55
=>(3y – 2)(2x + 1) = -55
=> 2x + 1 = -55/(3y - 2) (1)
Để x nguyên thì 3y – 2 ∈ Ư(-55) = {1; 5; 11; 55; -1; -5; -11; -55}
- 3y – 2 = 1 => 3y = 3 => y = 1, thay vào (1) => x = -28
- 3y – 2 = 5 => 3y = 7 => y = 7/3 (Loại)
- 3y – 2 = 11 => 3y = 13 => y = 13/3 (Loại)
- 3y – 2 = 55 => 3y = 57 => y = 19 , thay vào (1) => x = -1
- 3y – 2 = - 1 => 3y = 1 => y = 1/3 (Loại)
- 3y – 2 = -5 => 3y = -3 => y = -1, thay vào (1) => x = 5
- 3y – 2 = -11 => 3y = -9 => y = -3, thay vào (1) => x = 2
- 3y – 2 = -55 => 3y = -53 => y = -53/3 (Loại)
Vậy ta có 4 cặp số x, y nguyên thoả mãn là: (x ; y ) = (-28; 1), (-1; 19), (5; -1), (2; -3)
2x+624=5y
=> 2x=5y-624
Vì 5y là số lẻ, 624 là số chẵn => 2x là số lẻ=>x=0
lúc đó 5y=625=54=> y=4
Vậy x=0,y=4
a) \(\sqrt{x}=x^2\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x}=\sqrt{x^4}\)
=> x = x4
=> x4 - x = 0
=> x.(x3 - 1) = 0
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=0\\x^3-1=0\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=0\\x=1\end{cases}}\)
a)
Vì \(\sqrt{x}=x^2\)
\(\Rightarrow x=1\)
b)
\(x^2+y=y^2+4\)
Vậy ta phải tìm y mà thêm lũy thừa vào thì y không thay đổi và tìm số x mà x2 = 4
\(2^2=4;1^2=1\)
\(\Rightarrow x=2;y=1\)
\(x^2+3y^2=84\)
\(\left\{{}\begin{matrix}x^2\ge0\\3y^2\ge0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow0\le x^2+3y^2\le84\)
ta xét những số chính phương nhỏ hơn 84