![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1. áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\frac{x+2}{3}=\frac{y-7}{5}=\frac{x+y-5}{3+5}=\frac{16}{8}=2\Rightarrow\hept{\begin{cases}x+2=6\\y-7=10\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=4\\y=17\end{cases}}}\)
2. áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\frac{x+5}{2}=\frac{y-2}{3}=\frac{x+5-y+2}{2-3}=\frac{-10+7}{-1}=3\Rightarrow\hept{\begin{cases}x+5=6\\y-2=9\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=1\\y=11\end{cases}}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(2y=3z\)
\(=>\frac{y}{3}=\frac{z}{2}\)
\(=>\frac{x}{2}=\frac{y}{3}=\frac{z}{2}\)
\(=\frac{x+y+z}{2+3+2}\)(tính chất dãy tỉ số bằng nhau)
\(=\frac{49}{7}\)
\(=7\)
\(=>x=7.2=14,y=7.3=21,z=7.2=14\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Đặt x2 = a (a >= 0) , y2 = b (b >= 0)
Ta có : (a + b)/10 = (a - 2b)/7 và a2b2 = 81
(a + b)/10 = (a - 2b)/7 = [(a + b) - (a - 2b)]/10 - 7 = 3b/3 = b (1)
(a + b)/10 = (a - 2b)/7 = (2a + 2b)/20 = [(2a + 2b) + (a - 2b)]/(20 + 7) = 3a/27 = a/9 (2)
Từ (1) và (2) => a/9 = b => a = 9b
Do a2b2 = 81 nên (9b)2 . b2 = 81 => 81b4 = 81 => b4 = 1 => b = 1 (vì b >= 0)
Suy ra : a = 9.1 = 9
Ta có : x2 = 9 => x = 3 hoặc x = -3
y2 = 1 => y = 1 hoặc y = -1
Vậy : ...
P/S : Do bấm công thức Toán nó bị lỗi nên thông cảm
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Vì x và y là hai đại lượng tỉ lệ nghịch
nên : \(x=\frac{a}{y}\)
Vì y và z là hai đại lượng tỉ lệ nghịch
nên : \(y=\frac{b}{z}\)
\(\Rightarrow x=\frac{a}{\frac{b}{z}}=\frac{a}{b}.z\)
Vậy x và z là hai đại lượng tỉ lệ nghịch theo hệ số tỉ lệ là \(\frac{a}{b}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài làm:
a) \(\left|\frac{1}{2}x-\frac{5}{2}\right|-1=-\frac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow\left|\frac{1}{2}x-\frac{5}{2}\right|=\frac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\frac{1}{2}x-\frac{5}{2}=\frac{1}{2}\\\frac{1}{2}x-\frac{5}{2}=-\frac{1}{2}\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\frac{1}{2}x=3\\\frac{1}{2}x=2\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=6\\x=4\end{cases}}\)
+ Nếu x = 6
\(\left|12-\frac{1}{3}y\right|=\frac{5}{6}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}12-\frac{1}{3}y=\frac{5}{6}\\12-\frac{1}{3}y=-\frac{5}{6}\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\frac{1}{3}y=\frac{67}{6}\\\frac{1}{3}y=\frac{77}{6}\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}y=\frac{67}{2}\\y=\frac{77}{2}\end{cases}}\)
+ Nếu x = 4
\(\left|8-\frac{1}{3}y\right|=\frac{5}{6}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}8-\frac{1}{3}y=\frac{5}{6}\\8-\frac{1}{3}y=-\frac{5}{6}\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\frac{1}{3}y=\frac{43}{6}\\\frac{1}{3}y=\frac{53}{6}\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}y=\frac{43}{2}\\y=\frac{53}{2}\end{cases}}\)
Vậy ta có 4 cặp số (x;y) thỏa mãn: \(\left(6;\frac{67}{2}\right);\left(6;\frac{77}{2}\right);\left(4;\frac{43}{2}\right);\left(4;\frac{53}{2}\right)\)
b) \(\frac{3}{2}x-\frac{1}{2}\left(x-\frac{2}{3}\right)=\frac{5}{3}\)
\(\Leftrightarrow\frac{3}{2}x-\frac{1}{2}x+\frac{1}{3}=\frac{5}{3}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{4}{3}\)
Thay vào ta được:
\(\frac{2.\frac{4}{3}+y}{\frac{4}{3}-2y}=\frac{5}{4}\)
\(\Leftrightarrow\frac{32}{3}+4y=\frac{20}{3}-10y\)
\(\Leftrightarrow14y=-4\)
\(\Rightarrow y=-\frac{2}{7}\)
Vậy ta có 1 cặp số (x;y) thỏa mãn: \(\left(\frac{4}{3};-\frac{2}{7}\right)\)
\(2^{x+1}.3^y=12^x\)
\(2^{x+1}.3^y=\left(3.2^2\right)^x\)
\(2^{x+1}.3^y=3^x.2^{2x}\)
=> y = x ; x + 1 = 2x
=> x = y = 1