Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Đề
\(\frac{4}{6\text{x}}-\frac{xy}{6x}=\frac{1}{2}\)
\(\frac{4-xy}{6\text{x}}=\frac{1}{2}\)
8-2xy=6x
4-xy=3x
4=3x+xy
4=x(3+y)
với x=-1 thì 3+y=-4
y=-7
với x=-2thì 3+y=-2
y=-5
với x=-4 thì 3+y=-1
y=-4
với x=1 thì 3+y=4
y=1
với x=2thì 3+y=2
y=-1
với x=4thì 3+y=1
y=-2
\(3x=5y\Rightarrow\frac{x}{5}=\frac{y}{3}\)
ÁP DỤNG DÃY TỈ SỐ BẰNG NHAU TA CÓ
\(\frac{x}{5}=\frac{y}{3}=\frac{xy}{15}=\frac{135}{15}=9\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=45\\y=27\end{cases}}\)
a) 2x = 3y =7z và x+y-z =58
\(\Rightarrow\frac{2x}{42}=\frac{3y}{42}=\frac{7z}{42}\)
\(\Rightarrow\frac{x}{21}=\frac{y}{14}=\frac{z}{6}=\frac{x+y-z}{21+14-6}=\frac{58}{29}=2\)
\(\frac{x}{21}=2\Rightarrow x=21\cdot2=42\)
\(\frac{y}{14}=2\Rightarrow y=14\cdot2=28\)
\(\frac{z}{6}=2\Rightarrow z=6\cdot2=12\)
Ta có \(\frac{3x}{4}=\frac{5y}{6}=\frac{6z}{11}\)
=> \(\frac{x}{\frac{4}{3}}=\frac{y}{\frac{6}{5}}=\frac{z}{\frac{11}{6}}\)
Áp dụng t/c dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\frac{x}{\frac{4}{3}}=\frac{y}{\frac{6}{5}}=\frac{z}{\frac{11}{6}}=\frac{x+y+z}{\frac{4}{3}+\frac{6}{5}+\frac{11}{6}}=\frac{-262}{\frac{131}{30}}=-60\)
Đến đây tìm được x,y,z
\(\Rightarrow\frac{x}{-9}=\frac{y}{-4}\) và \(x+y=65\)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\frac{x}{-9}=\frac{y}{-4}=\frac{x+y}{-9+-4}=\frac{65}{-13}=-5\)
\(\Rightarrow x=-5.-9=45\)
\(y=-5.-4=20\)
Vậy \(x=45;y=20\)
Chúc bạn học tốt !!!
3x = 4y => \(\frac{x}{\frac{1}{3}}=\frac{y}{\frac{1}{4}}\)
Đặt \(\frac{x}{\frac{1}{3}}=\frac{y}{\frac{1}{4}}=k\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=\frac{1}{3}k\\y=\frac{1}{4}k\end{cases}}\)
xy = 12
<=> \(\frac{1}{3}k\cdot\frac{1}{4}k=12\)
<=> \(\frac{1}{12}k^2=12\)
<=> \(k^2=144\)
<=> \(k=\pm12\)
Với k = 12 => \(\hept{\begin{cases}x=12\cdot\frac{1}{3}=4\\y=12\cdot\frac{1}{4}=3\end{cases}}\)
Với k = -12 => \(\hept{\begin{cases}x=-12\cdot\frac{1}{3}=-4\\y=-12\cdot\frac{1}{4}=-3\end{cases}}\)
Ta có : \(3x=4y\Rightarrow\frac{x}{4}=\frac{y}{3}\)
đặt \(k=\frac{x}{4}=\frac{y}{3}\)
\(\Rightarrow x=4k;y=3k\)
Ta có : \(xy=12\Rightarrow4k.3k=12\)
\(12k^2=12\)
\(k^2=1\)
\(\Rightarrow k=1\)
\(\Rightarrow x=4.1=4\)
\(y=3.1=3\)
Vậy x = 4 ; y = 3