![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
I don't now
or no I don't
..................
sorry
a) \(x^4-x^3-7x^2+x+6=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(x^4-x^3-7x^2+7x-6x+6=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(x^3\left(x-1\right)-7x\left(x-1\right)-6\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(x-1\right)\left(x^3-7x-6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(x-3\right)\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x+2\right)=0\)
đến đây lm tiếp
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) 3x( 2x + 3) -(2x+5)(3x-2)=8
<=> 6x^2+9x-6x^2+4x-15x+10=8
<=> -2x+10=8
<=> -2x= 8-10 = -2
<=> x=1
b) (3x-4)(2x+1)-(6x+5)(x-3)=3
<=> 6x^2+3x-8x-4-6x^2+18x-5x+15=3
<=> -8x+11=3
<=> -8x= -8
<=> x=1
c, 2(3x-1)(2x+5)-6(2x-1)(x+2)=-6
<=> 2(6x^2+15x-2x-5)-6(2x^2+4x-x-2)=6
<=> 2(6x^2+13x-5)-6(2x^2+3x-2)=6
<=> 12x^2+ 26x-10-12x^2-18x+12=6
<=> 8x+2=6
<=> 8x=4
<=> x= 1/2
d, 3xy(x+y)-(x+y)(x^2 +y^2+2xy)+y^3=27
<=> 3x2y+3xy2-(x+y)(x+y)2+y3=27
<=> 3x2y+3xy2-(x+y)3+y3=27
<=> 3x2y +3xy2 -x3-3x2y-3xy2-y3+y3=27
<=> -x3=27
<=> x= \(-\sqrt[3]{27}\)= -3
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ukm
It's very hard
l can't do it
Sorry!
a) \(x^4-x^3-7x^2+x+6=0\)
\(\Leftrightarrow x^4+2x^3-3x^3-6x^2-x^2-2x+3x+6=0\)
\(\Leftrightarrow x^3\left(x+2\right)-3x^2\left(x+2\right)-x\left(x+2\right)+3\left(x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x^3-3x^2-x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left[x^2\left(x-3\right)-\left(x-3\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x-3\right)\left(x^2-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x-2\right)\left(x-3\right)=0\). Làm nốt
b) \(2x^2+2xy+y^2+9=6x-\left|y+3\right|\)
\(\Leftrightarrow2x^2+2xy+y^2+9-6x+\left|y+3\right|=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+2xy+y^2\right)+x^2-6x+9+\left|y+3\right|=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+y\right)^2+\left(x-3\right)^2+\left|y+3\right|=0\)
Do \(\left(x+y\right)^2\ge0;\left(x-3\right)^2\ge0;\left|y+3\right|\ge0\forall x;y\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x+y=0\\x-3=0\\y+3=0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=3\\y=-3\end{cases}}\)
c) \(\left(2x^2+x\right)^2-4\left(2x^2+x\right)+3=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x^2+x\right)^2-2.\left(2x^2+x\right).2+4-1=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x^2+x-2\right)^2=1\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x^2+x-2=1\\2x^2+x-2=-1\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x^2+x-3=0\\2x^2+x-1=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x^2+2.x.\frac{1}{4}+\frac{1}{16}-\frac{1}{16}-\frac{3}{2}=0\\x^2+2.x.\frac{1}{4}+\frac{1}{16}-\frac{1}{16}-\frac{1}{2}=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\left(x+\frac{1}{4}\right)^2-\frac{25}{16}=0\\\left(x+\frac{1}{4}\right)^2-\frac{9}{16}=0\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}\left(x+\frac{1}{4}\right)^2=\frac{25}{16}\\\left(x+\frac{1}{4}\right)^2=\frac{9}{16}\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+\frac{1}{4}=\pm\frac{5}{4}\\x+\frac{1}{4}=\pm\frac{3}{4}\end{cases}}\)
Từ đó tính đc x
d) \(\left(x^2+3x+2\right)\left(x^2+7x+12\right)=24\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+x+2x+2\right)\left(x^2+3x+4x+12\right)=24\)
\(\Leftrightarrow\left[x\left(x+1\right)+2\left(x+1\right)\right]\left[x\left(x+3\right)+4\left(x+3\right)\right]=24\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)\left(x+4\right)-24=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+5x+4\right)\left(x^2+5x+6\right)-24=0\)
Đặt \(x^2+5x+5=a\), khi đó pt có dạng:
\(\left(a-1\right)\left(a+1\right)-24=0\Leftrightarrow a^2-1-24=0\)
\(\Leftrightarrow a^2-25=0\Leftrightarrow\left(a-5\right)\left(a+5\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}a=5\\a=-5\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x^2+5x+5=5\\x^2+5x+5=-5\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x\left(x+5\right)=0\\x^2+5x+10=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x\left(x+5\right)=0\\x^2+2.x.\frac{5}{2}+\frac{25}{4}+\frac{15}{4}=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x\left(x+5\right)=0\\\left(x+\frac{5}{4}\right)^2=-\frac{15}{4}\left(vn\right)\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=-5\end{cases}}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
M=x3+x2y−2x2−xy−y2+3y+x−1
=(x3+x2y−2x2)−(xy+y2−2y)+y+x−1
=x2(x+y−2)−y(x+y−2)+(y+x−2)+1
=x2.0−y.0+0+1
=1
N=x3−2x2−xy2+2xy+2y−2x−2
=(x3−2x2+x2y)−(x2y+xy2−2xy)+2y+2x−4−4x+2
=x2(x−2+y)−xy(x+y−2)+2(y+x−2)−4x+2
=x2.0−xy.0+2.0−4x+2
=2−4x
\(2x^2+y^2+6=4\left(x-y\right)\)
\(\Rightarrow2x^2+y^2+6-4x+4y=0\)
\(\Rightarrow2x^2-4x+2+y^2+4y+4=0\)
\(\Rightarrow2\left(x-1\right)^2+\left(y+2\right)^2=0\)
Do VT ko âm
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\y=-2\end{cases}}\)
Bài này còn dễ hơn nữa