Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Vì Ta có 56x3y Chia hết cho 90
=> 56x3y chia hết cho 9;10(do 9;10 là 2 số nguyên tố cùng nhau hay là 2 số không có ước chung
Để 56x3y chia hết cho 10 => Chữ số tận cùng của 56x3y là 0
=> y=0 Vậy Ta có: 56x30
Vì 56x30 chia hết cho 9 => Tổng các chữ số phải chia hết cho 9
=> 5+6+x+3+0 chia hết cho 9
=>14+x chia hết cho 9
=> x=4(do x là chữ số)
Vậy Số đó là 56430
\(\overline{56x3y}\)\(⋮2\Rightarrow y\in\left\{0;2;4;6;8\right\}\)
Nếu y = 0 thì x = 4
Nếu y = 2 thì x = 2
Nếu y = 4 thì x = 0 hoặc 9 ( vì lấy giá trị lớn nhất nên x = 9 )
Nếu y = 6 thì x = 7
Nếu y = 8 thì x = 5
Giá trị lớn nhất của x = 9
Vậy x = 9 ; y = 4 thì 56x3y lớn nhất chia hết cho 2 và 9
Để 56x3y chia hết cho 2 thì chữ số cuối là y bằng 0 ; 2 ; 4 ; 6 ; 8
Nếu y = 0 thì 5 + 6 + x + 3 + 0 = 14 + x chia hết cho 9 thì y = 4
Nếu y = 2 thì 5 + 6 + x + 3 + 2 = 16 + x chia hết cho 9 thì y = 2
Nếu y = 4 thì 5 + 6 + x + 3 + 4 = 18 + x chia hết cho 9 thì y = 0 hoặc 9
Nếu y = 6 thì 5 + 6 + x + 3 + 6 = 20 + x chia hết cho 9 thì y = 7
Nếu y = 8 thì 5 + 6 + x + 3 + 8 = 22 + x chia hết cho 9 thì y = 5
Hok tốt !
Tớ xét các trường hợp với x thuộc Z nha , còn nếu đề của cậu là x thuộc N thì chỉ cần lấy các giá trị dương ở các ước là được
x + 3 chia hết cho x - 5
x - 5 + 8 chia hết cho x - 5
=> 8 chia hết cho x - 5
=> x - 5 thuộc Ư(8) = {1 ; -1 ; 2 ; -2 ; 4 ; -4 ; 8 ; -8}
Xét 8 trường hợp ta có :
x - 5 = 1 => x = 6
x - 5 = -1 => x = 4
x - 5 = 2 => x = 7
x - 5 = -2 => x = 3
x - 5 = 4 => x = 9
x - 5 = -4 => x = 1
x - 5 = 8 => x = 13
x - 5 = -8 => x = -3
a) Ta có : 56x3y Chia hết cho 2,3,5,9
+ Vì 56x3y chia hết cho 2 thì y = 0,2,4,6,8,...số chẵn
+ Vì 56x3y chia hết cho 5 thì y = 0,5
=> 56x3y Chia hết cho 2 và 5 thì y = 0
+ Vì 56x30 chia hết cho 3 và 9 =) ( 5 + 6 + x + 3 + 0 ) : hết 3 và 9
+ Biết 5 + 6 + 3 + 0 + x = 14 + x : hết 3 và 9
=> x = 4
Vậy ta được 56430
b) Ta có : 1x8y2 Chia hết cho 36
TRước tiên : 36 = 22.32 =) 1x8y2 phải chia hết cho 2 và 3
+ Ta được 1x8y2 đã chia hết cho 2
=> ( 1 + 8 + 2 + x + y ) : hết 3 => 1 + 8 + 2 + x + y = 11 + x + y
=> Nếu 11 + x + y = 18 => x + y = 18 -11 = 7
=> x = y ( vì chưa ra điều kiện )
=> x = 7 - y => y = 7 - x
Vậy x = 3 ; y = 4 hoặc x = 4 ; y = 3
a.Để 56x3y chia hết cho 36 thì số đó phải chia hết cho 4 và 9
Để 56x3y chia hết cho 4 thì y phải bằng 2 hoặc bằng 6.
TH1:Nếu y bằng 2 thì:(5 + 6 + x + 3 + 2)chia hết cho 9
(16 + x)chia hết cho 9
Vậy nếu x bằng 2 thì y bằng 2
TH2:Nếu y bằng 6 thì:(5 + 6 + x + 3 + 6)chia hết cho 9
( 20 + x)chia hết cho 9
Vậy nếu y bằng 6 thì x bằng 7
b.Để 71x1y chia hết cho 45 thì 71x1y phải chia hết cho 9 và 5
Để 71x1y chia hết cho 5 thì y bằng 0 hoặc 5
TH1:Nếu y bằng 0 thì:(7 + 1 + x + 1 + 0)chia hết cho 9
( 9 + x ) chia hết cho 9
Vậy nếu y bằng 0 thì x bằng 0 hoặc 9
TH2:Nếu y bằng 5 thì:(7 + 1 + x + 1 + 5) chia hết cho 9
( 14 + x ) chia hết cho 9
Vậy nếu y bằng 5 thì x bằng 4
Để 56x3y chia hết cho 2 thì y = 0;2;4;6;8
Nếu y = 0 thì 5 + 6 + x + 3 + 0 = 14 + x chia hết cho 9 thì x = 4
Nếu y = 2 thì 5 + 6 + x + 3 + 2 = 16 + x chia hết cho 9 thì x = 2
Nếu y = 4 thì 5 + 6 + x + 3 + 4 = 18 + x chia hết cho 9 thì x = 0 ; 9
Nếu y = 6 thì 5 + 6 + x + 3 + 6 = 20 + x chia hết cho 9 thì x = 7
Nếu y = 8 thì 5 + 6 + x + 3 + 8 = 22 + x chia hết cho 9 thì x = 5
Để \(\overline{56x3y}⋮90\) thì \(\left\{{}\begin{matrix}y=0\\5+6+x+3⋮9\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}y=0\\x+14⋮9\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}y=0\\x=4\end{matrix}\right.\)