Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(\left(x-\frac{1}{3}\right)^2-\frac{1}{4}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-\frac{1}{3}\right)^2=\frac{1}{4}\)
\(\Leftrightarrow\left(x-\frac{1}{3}\right)^2=\left(\frac{1}{2}\right)^2\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-\frac{1}{3}=\frac{1}{2}\\x-\frac{1}{3}=\frac{-1}{2}\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{5}{6}\\x=\frac{-1}{6}\end{cases}}}\)
Vậy x= 5/6 hoặc -1/6
b) - Nếu x=0 thì \(5^y=2^0+624=1+624=625=5^4\Rightarrow y=4\left(y\in N\right)\)
- Nếu x \(\ne\) 0 thì vế trái là số chẵn , vế phải là số lẻ \(\forall x;y\inℕ\) ( vô lí)
Vậy x=0, y=4
\(\Leftrightarrow-5^y+2^x+624=0\)
\(\Rightarrow-\left(5^y-2^x-624\right)=0\)
\(\Leftrightarrow5^y-2^x-624=0\)
tự giải tiếp, mà đề j mà dị thế xem lại đi
bn lm luôn nhá:
Vì 5y là lẻ
=> 2x+624 là lẻ
mà 624 là chẵn => 2^x là lẻ
=> x=0
Với x=0 => 1+264=5^y
=> 265=5^y
=> 5^4=5^y
=> y=4