Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1, \(-4x\left(x-7\right)+4x\left(x^2-5\right)=28x^2-13\)
\(\Leftrightarrow-4x^2+28x+4x^3-20x=28x^2-13\)
\(\Leftrightarrow-32x^2+8x+4x^3-13=0\)( vô nghiệm )
2, \(\left(4x^2-5x\right)\left(3x+2\right)-7x\left(x+5\right)=\left(-4+x\right)\left(-2x+3\right)+12x^3+2x^2\)
\(\Leftrightarrow12x^3-7x^2-10x-7x^2-35x=-2x^2+11x-12+12x^3+2x^2\)
\(\Leftrightarrow12x^3-14x^2-45x=11x-12+12x^3\)
\(\Leftrightarrow-14x^2-56x-12=0\)( vô nghiệm )
Mình làm riêng ra nhá , chứ nhiều quá nên thông cảm cho mình :))
1. \(-4x\left(x-7\right)+4x\left(x^2-5\right)=28x^2-13\)
=> \(-4x^2+28x+4x^3-20x=28x^2-13\)
=> \(-4x^2+4x^3+\left(28x-20x\right)=28x^2-13\)
=> \(-4x^2+4x^3+8x-28x^2+13=0\)
=> \(\left(-4x^2-28x^2\right)+4x^3+8x+13=0\)
=> \(-32x^2+4x^3+8x+13=0\)
=> vô nghiệm
2. \(\left(4x^2-5x\right)\left(3x+2\right)-7x\left(x+5\right)=\left(-4+x\right)\left(-2x+3\right)+12x^3+2x^2\)
=> \(4x^2\left(3x+2\right)-5x\left(3x+2\right)-7x\left(x+5\right)=-4\left(-2x+3\right)+x\left(-2x+3\right)+12x^3+2x^2\)
=> \(12x^3+8x^2-15x^2-10x-7x^2-35x=8x-12-2x^2+3x+12x^3+2x^2\)
=> \(12x^3+8x^2-15x^2-10x-7x^2-35x-8x+12+2x^2-3x-12x^3-2x^2=0\)
=> \(\left(12x^3-12x^3\right)+\left(8x^2-15x^2-7x^2+2x^2-2x^2\right)+\left(-10x-35x-8x-3x\right)+12=0\)
=> \(-14x^2-56x+12=0\)
=> .... tự tìm
Câu c dấu bằng chỗ nào ?
Lời giải:
a)
\((x-2)(x-3)+2x=(x-2)^2-2\)
\(\Leftrightarrow (x-2)(x-2-1)+2x=(x-2)^2-2\)
\(\Leftrightarrow (x-2)^2-(x-2)+2x=(x-2)^2-2\)
\(\Leftrightarrow x+4=0\Rightarrow x=-4\)
b)
\((x-1)^2+3x(x-1)+7=(2x-1)^2+5(x-3)\)
\(\Leftrightarrow (x-1)^2+3x(x-1)+7=x^2+(x-1)^2+2x(x-1)+5(x-3)\)
\(\Leftrightarrow x(x-1)+7=x^2+5(x-3)\)
\(\Leftrightarrow 6x=22\Rightarrow x=\frac{11}{3}\)
c)
\(5(x^2-2x-1)+2(3x-2)=5(x+1)^2=5(x^2-2x+1)\)
\(\Leftrightarrow -5+2(3x-2)=5\)
\(\Leftrightarrow 3x-2=5\Rightarrow x=\frac{7}{3}\)
d)
\((x-1)(x^2+x+1)-2x=x(x-1)(x+1)=x(x^2-1)\)
\(\Leftrightarrow x^3-1-2x=x^3-x\Leftrightarrow -1-x=0\Rightarrow x=-1\)
a, \(\left(x+4\right)^2-\left(x+1\right)\left(x-1\right)=16\)
\(\Leftrightarrow x^2+8x+16-\left(x^2-x+x-1\right)=16\)
\(\Leftrightarrow8x+1=0\Leftrightarrow x=-\frac{1}{8}\)
b, \(\left(2x-1\right)^2+\left(x+3\right)^2-5\left(x+7\right)\left(x-7\right)=0\)
\(\Leftrightarrow4x^2-4x+1+x^2+6x+9-5\left(x^2-49\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2x+255=0\Leftrightarrow x=-\frac{225}{2}\)
c, \(\left(x+2\right)\left(x-2\right)-x^3-2x=15\)
\(\Leftrightarrow x^2-4-x^3-2x=15\)( vô nghiệm )
d, \(\left(x+3\right)^3-x\left(3x+1\right)^2+\left(2x+1\right)\left(4x^2-2x+1\right)=28\)
\(\Leftrightarrow x^3+9x^2+27x+27-9x^3+6x^2-x+8x^3+1=28\)
\(\Leftrightarrow15x^2+26=0\Leftrightarrow x^2\ne-\frac{26}{15}\)( vô nghiệm )
Tính nhẩm hết á, sai bỏ quá nhá, sắp đi hc ... nên chất lượng hơi kém xíu ~~~
a. \(9\left(x+2\right)-3\left(x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow9x+18-3x-6=0\)
\(\Leftrightarrow6x+12=0\)
\(\Leftrightarrow x=-2\)
e. \(\left(2x-1\right)^2-45=0\)
\(\Leftrightarrow4x^2-2x+1-45=0\)
\(\Leftrightarrow4x^2-2x-44=0\)
Đến đó tự giải tiếp nha!
c. \(2\left(2x-5\right)-3x=0\)
\(\Leftrightarrow4x-10-3x=0\)
\(\Leftrightarrow x-10=0\)
\(\Leftrightarrow x=10\)
g. \(2x^2-6x=0\)
\(\Leftrightarrow2x\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=0\\x-3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=3\end{matrix}\right.\)
#)Giải :
\(x\left(2x-1\right)\left(x+5\right)-\left(2x^2+1\right)\left(x+4,5\right)=3,5\)
\(\Leftrightarrow\left(2x^2-x\right)\left(x+5\right)-2x^3-9x^2-x-4,5=3,5\)
\(\Leftrightarrow2x^3+10x^2-x^2-5x-2x^3-9x^2-x-4,5=3,5\)
\(\Leftrightarrow-5x-4,5=3,5\)
\(\Leftrightarrow-5x=8\)
\(\Leftrightarrow x=-\frac{8}{5}\)
\(x\left(2x-1\right)\left(x+5\right)-\left(2x^2+1\right)\left(x+4,5\right)=3,5\)
\(\Leftrightarrow\left(2x^2-x\right)\left(x+5\right)-\left(2x^3+9x^2+x+4,5\right)=3,5\)
\(\Leftrightarrow2x^3+10x^2-x^2-5x-2x^3-9x^2-x-4,5=3,5\)
\(\Leftrightarrow-6x=8\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{-8}{6}=\frac{-4}{3}\)