Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(\left(x-2\right)\left(x^2+2x+7\right)+2\left(x^2-4\right)-5\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x^2+2x+7+2x+4-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x^2+4x+6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x-2=0\) (Vì: \(x^2+4x+6>0\) )
\(\Leftrightarrow x=2\)
b) \(2x^3+x^2-6x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(2x^2+x-6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left[\left(2x^2+4x\right)-\left(3x+6\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow x\left[2x\left(x+2\right)-3\left(x+2\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+2\right)\left(2x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=0\\x+2=0\\2x-3=0\end{array}\right.\)\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=0\\x=-2\\x=\frac{3}{2}\end{array}\right.\)
c) \(4x^2+4xy+x^2-2x+1+y^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(4x^2+4xy+y^2\right)+\left(x^2-2x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+y\right)^2+\left(x-1\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\begin{cases}2x+y=0\\x-1=0\end{cases}\)\(\Leftrightarrow\begin{cases}y=-2\\x=1\end{cases}\)
Ko viết lại đề
Câu 1: chia ra làm 3 trường hợp
Câu 2:
\(\left(x+2-x+2\right)\left(x+2\right)=0\)
\(4\left(x+2\right)=0\)
\(\Rightarrow x+2=0\)
\(x=-2\)
a/ \(25x^2-9=0\)
<=> \(\left(5x-3\right)\left(5x+3\right)=0\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}5x-3=0\\5x+3=0\end{cases}}\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}5x=3\\5x=-3\end{cases}}\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}x=\frac{3}{5}\\x=-\frac{3}{5}\end{cases}}\)
b/ \(\left(x+4\right)^2-\left(x+9\right)\left(x-1\right)=16\)
<=> \(x^2+8x+16-x^2+8x-9=16\)
<=> \(16x+7=16\)
<=> \(16x=9\)
<=> \(x=\frac{9}{16}\)
a) \(25x^2-9=0\)
\(\Leftrightarrow\left(5x-3\right)\left(5x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}5x-3=0\\5x+3=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}5x=3\\5x=-3\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=\frac{3}{5}\\x=-\frac{3}{5}\end{cases}}}\)
Vậy S = {3/5 ; -3/5}
b) \(\left(x+4\right)^2-\left(x+9\right)\left(x-1\right)=16\)
\(\Leftrightarrow\left(x+4\right)^2-4^2-\left(x+9\right)\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+4-4\right)\left(x+4+4\right)-\left(x+9\right)\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+8\right)-\left(x+9\right)\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+8x-x^2-8x+9=0\)
\(\Leftrightarrow9=0\left(vl\right)\)
Vậy S = \(\varnothing\)
\(2x\left(x^2-25\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x=0\\x^2-25=0\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\pm5\end{cases}}\)
\(2x\left(3x-5\right)+\left(3x-5\right)=0\)
\(\left(2x+1\right)\left(3x-5\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x+1=0\\3x-5=0\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-\frac{1}{2}\\x=\frac{5}{3}\end{cases}}\)
\(9\left(3x-2\right)-x\left(2-3x\right)=0\)
\(9\left(3x-2\right)+x\left(3x-2\right)=0\)
\(\left(9+x\right)\left(3x-2\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}9+x=0\\3x-2=0\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-9\\x=\frac{2}{3}\end{cases}}\)
\(\left(2x-1\right)^2=25\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x-1=5\\2x-1=-5\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=-2\end{cases}}\)
a) x2(x-3)-12+4x=0
=>x2(x-3)+4x-12=0
=>x2(x-3)+4(x-3)=0
=>(x2+4)(x-3)=0
=>x-3=0 (loại x2+4=0 do x2+4 >= 4 > 0 với mọi x)
=>x=3
b)(2x-1)2-(x+3)2=0
=>(2x-1-x-3)(2x-1+x+3)=0
=>(x-4)(3x+2)=0
=>x=4 hoặc x=-2/3
c)2x2-5=0
=>2x2=5=>x2=\(\frac{5}{2}=>\hept{\begin{cases}x=\sqrt{\frac{5}{2}}\\x=-\sqrt{\frac{5}{2}}\end{cases}}\)
a. 3.(x-2)+2.(x-3)=13
x=5
b. (x+1).(2-x)-(3x+5).(x+2)=-4x2+1
x=-9/10
c.x.(5-2x)+2x.(x-1)=13
x=13/3
d. (2x+3)2-(x-1)2=0
x=-2/3
e. x2.(3x-2)-8+12=0
x vô ngiệm
f x2+x=0
x=-1
g. x3-5x=0
x=0
~~~~~~~~~~~ai đi ngang qua nhớ để lại k ~~~~~~~~~~~~~
~~~~~~~~~~~~ Chúc bạn sớm kiếm được nhiều điểm hỏi đáp ~~~~~~~~~~~~~~~~~~~
a) \(3\left(x-2\right)+2\left(x-3\right)=1\)\(3\)
\(3x-6+2x-6=13\)
\(5x=13+6+6\)
\(5x=25\)
\(x=25\)
c) \(x\left(5-2x\right)+2x\left(x-1\right)=13\)
\(5x-2x^2+2x^2-2x=13\)
\(3x=13\)
\(x=\frac{13}{3}\)
d) \(\left(2x+3\right)^2-\left(x-1\right)^2=0\)
\(\left(2x+3-x+1\right)\left(2x+3+x-1\right)=0\)
\(\left(x+4\right)\left(3x+2\right)=0\)
\(\orbr{\begin{cases}x+4=0\\3x+2=0\end{cases}}=>\orbr{\begin{cases}x=-4\\x=\frac{-2}{3}\end{cases}}\)
f) \(x^2+x=0\)
\(x\left(x+1\right)=0\)
\(=>\orbr{\begin{cases}x=0\\x+1=0\end{cases}=>\orbr{\begin{cases}x=0\\x=-1\end{cases}}}\)
g) \(x^3-5x=0\)
\(x^2\left(x-5\right)=0\)
\(=>\orbr{\begin{cases}x^2=0\\x-5=0\end{cases}}\)
\(=>\orbr{\begin{cases}x=0\\x=5\end{cases}}\) \(\)
\(\)
a) \(2x^2+3x-8=0\)
Ta có: \(\Delta=3^2+4.2.8=73\)
pt có 2 nghiệm
\(x_1=\frac{-3+\sqrt{73}}{4}\);\(x_1=\frac{-3-\sqrt{73}}{4}\)
d) \(\left(x^2+2x\right)^2-2\left(x^2+2x\right)-3=0\)
Đặt \(x^2+2x=t\)
\(pt\Leftrightarrow t^2-2t-3=0\)
Ta có: \(\Delta=2^2+4.3=16,\sqrt{\Delta}=4\)
pt trên có 2 nghiệm
\(x_1=\frac{2+4}{2}=3;x_2=\frac{2-4}{2}=-1\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x^2+2x=3\\x^2+2x=-1\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\left(x+3\right)\left(x-1\right)=0\\\left(x+1\right)^2=0\end{cases}}\)
\(\Rightarrow x\in\left\{-3;-1;1\right\}\)
c) \(x^4+8x^3+19x^2+12x=0\)
\(\Leftrightarrow x^4+4x^3+4x^3+16x^2+3x^2+12x=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^4+4x^3+3x^2\right)+\left(4x^3+16x^2+12x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x^3+4x^2+3x\right)+4\left(x^3+4x^2+3x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+4\right)\left(x^3+4x^2+3x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+4\right)\left(x^3+x^2+3x^2+3x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+4\right)\left[x^2\left(x+1\right)+3x\left(x+1\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+4\right)\left(x^2+3x\right)\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+1\right)\left(x+3\right)\left(x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\in\left\{0;-1;-3;-4\right\}\)
x2+4y2-2x+4y+2=0
<=>x2-2x+1+4y2+4y+1=0
<=>(x-1)2+(2y+1)2=0
<=>x-1=0 và 2y+1=0
<=>x=1 và y=-1/2
\(x^2+2x-2=0\Leftrightarrow\left(x^2+2x-1\right)-1=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)^2=1\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-1=1\\x-1=-1\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=0\end{cases}}\)
Bạn ơi chỉ có x2-2x+1=(x-1)2 thôi chứ ko có x2+2x-1=(x-1)2 đâu