\(\left(1-\dfrac{2x-1}{x+1}\right)^3+6\left(1-\dfrac{2x-1}{x+1}\right)=\dfrac{12\lef...">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

31 tháng 1 2023

Đặt : \(a=1-\dfrac{2x-1}{x+1},ta\)  có :

\(\dfrac{12\left(2x-1\right)}{x+1}-20=-12\left(1-\dfrac{2x-1}{x+1}\right)-8=-12a-8\)

Do đó pt có dạng : \(a^3+6a^2=-12a-8\)

\(\Leftrightarrow\left(a-2\right)^3=0\)

\(\Leftrightarrow a=-2\)

vậy pt đã cho tương đương với :

\(1-\dfrac{2x-1}{x+1}=2\) hay \(\dfrac{2x-1}{x+1}=3\)

\(\Leftrightarrow2x-1=3\left(x+1\right)\)

\(\Leftrightarrow x=-4\)

Vậy ...

31 tháng 1 2023

Đặt (2x-1)/(x+1) = a, để rút gọn vế giải cho dễ

(1-a)^3 + 6a = 12a - 20

Tìm a, từ đó giải ra x

1 tháng 2 2019

\(a)\left\{{}\begin{matrix}2x-y=3\\x+2y=-1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x-y=3\\2x+4y=-2\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}-5y=5\\2x+4y=-2\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}y=-1\\x=1\end{matrix}\right.\)

Vậy nghiệm hệ phương trình là (1; -1)

\(b)\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{3}{2}x-y=\dfrac{1}{2}\\3x-2y=1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}3x-2y=1\\3x-2y=1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow0x-0y=0\left(VSN\right)\)

Vậy hệ phương trình vô số nghiệm

1 tháng 2 2019

\(c)\left\{{}\begin{matrix}5\left(x+2y\right)=3x-1\\2x+4=3\left(x-5y\right)-12\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}5x+10y=3x-1\\2x+4=3x-15y-12\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}5x-3x+10y=-1\\2x-3x+15y=-12-4\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x+10y=-1\\-x+15y=-16\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x+10y=-1\\-2x+30y=-32\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}40y=-33\\-2x+30y=-32\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}y=-\dfrac{33}{40}\\x=\dfrac{29}{8}\end{matrix}\right.\)

Vậy nghiệm hệ phương trình là \(\left(\dfrac{29}{8};-\dfrac{33}{40}\right)\)

NV
1 tháng 3 2019

a/ \(\left(x+3\right)\left(3\left(x^2+1\right)^2+2\left(x+3\right)^2\right)=5\left(x^2+1\right)^3\)

\(\Leftrightarrow3\left(x+3\right)\left(x^2+1\right)^2+2\left(x+3\right)^3-5\left(x^2+1\right)^3=0\)

\(\Leftrightarrow3\left(x+3\right)\left(x^2+1\right)^2-3\left(x^2+1\right)^3+2\left(x+3\right)^3-2\left(x^2+1\right)^3=0\)

\(\Leftrightarrow3\left(x^2+1\right)^2\left(-x^2+x+2\right)+2\left(-x^2+x+2\right)\left(\left(x+3\right)^2+\left(x+3\right)\left(x^2+1\right)+\left(x^2+1\right)^2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(-x^2+x+2\right)\left[3\left(x^2+1\right)^2+2\left(x+3+\dfrac{x^2+1}{2}\right)^2+\dfrac{3\left(x^2+1\right)^2}{4}\right]=0\)

\(\Leftrightarrow-x^2+x+2=0\) (phần ngoặc phía sau luôn dương)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-1\end{matrix}\right.\)

NV
1 tháng 3 2019

b/ \(3\left(x^2+2x-1\right)^2-2\left(x^2+3x-1\right)^2+5\left(x^2+3x-1-\left(x^2+2x-1\right)\right)^2=0\)

Đặt \(\left\{{}\begin{matrix}a=x^2+2x-1\\b=x^2+3x-1\end{matrix}\right.\)

\(3a^2-2b^2+5\left(b-a\right)^2=0\Leftrightarrow8a^2+3b^2-10ab=0\)

\(\Leftrightarrow\left(4a-3b\right)\left(2a-b\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}4a=3b\\2a=b\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}4\left(x^2+2x-1\right)=3\left(x^2+3x-1\right)\\2\left(x^2+2x-1\right)=x^2+3x-1\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2-x-1=0\\x^2+x-1=0\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1+\sqrt{5}}{2}\\x=\dfrac{1-\sqrt{5}}{2}\\x=\dfrac{-1+\sqrt{5}}{2}\\x=\dfrac{-1-\sqrt{5}}{2}\end{matrix}\right.\)

a)

ĐKXĐ: x khác -4;-5;-6;-7

\(\dfrac{1}{x^2+9x+20}+\dfrac{1}{x^2+11x+20}+\dfrac{1}{x^2+13x+42}=\dfrac{1}{8}\\ \Leftrightarrow\dfrac{1}{\left(x+4\right)\left(x+5\right)}+\dfrac{1}{\left(x+5\right)\left(x+6\right)}+\dfrac{1}{\left(x+6\right)\left(x+7\right)}=\dfrac{1}{8}\\ \Leftrightarrow\dfrac{1}{x+4}-\dfrac{1}{x+5}+\dfrac{1}{x+5}-\dfrac{1}{x+6}+\dfrac{1}{x+6}-\dfrac{1}{x+7}=\dfrac{1}{8}\\ \Leftrightarrow\dfrac{1}{x+4}-\dfrac{1}{x+7}=\dfrac{1}{8}\\ \Leftrightarrow\dfrac{3}{\left(x+4\right)\left(x+7\right)}=\dfrac{1}{8}\\ \Rightarrow x^2+11x+28=24\\ \Leftrightarrow x^2+11x+4=0\)

ta có: \(\Delta=11^2-4.1.4=105>0\) nên phương trình có 2 nghiệm phân biệt.

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x_1=\dfrac{-11-\sqrt{105}}{2}\\x_2=\dfrac{-11+\sqrt{105}}{2}\end{matrix}\right.\)

16 tháng 6 2017

Hệ hai phương trình bậc nhất hai ẩn

Hệ hai phương trình bậc nhất hai ẩn

17 tháng 1 2018

hỏi trước tí, bạn biết giải cái hệ này chứ?

\(\left\{{}\begin{matrix}2x+y=3\\2x-3y=1\end{matrix}\right.\)

26 tháng 5 2018

1:

A = \(\dfrac{2}{x^2-1}-\dfrac{1}{x^2+x}+\dfrac{x^2-3}{x^3-x}\)

= \(\dfrac{2}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}-\dfrac{1}{x\left(x+1\right)}+\dfrac{x^2-3}{x\left(x^2-1\right)}\)

= \(\dfrac{2x}{x\left(x-1\right)\left(x+1\right)}-\dfrac{x-1}{x\left(x-1\right)\left(x+1\right)}+\dfrac{x^2-3}{x\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)

= \(\dfrac{2x-x+1+x^2-3}{x\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)

= \(\dfrac{x^2+x-2}{x\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)