Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1.
\(\frac{2x+3}{4}-\frac{5x+3}{6}=\frac{3-4x}{12}\)
\(MC:12\)
Quy đồng :
\(\Rightarrow\frac{3.\left(2x+3\right)}{12}-\left(\frac{2.\left(5x+3\right)}{12}\right)=\frac{3x-4}{12}\)
\(\frac{6x+9}{12}-\left(\frac{10x+6}{12}\right)=\frac{3x-4}{12}\)
\(\Leftrightarrow6x+9-\left(10x+6\right)=3x-4\)
\(\Leftrightarrow6x+9-3x=-4-9+16\)
\(\Leftrightarrow-7x=3\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{-3}{7}\)
2.\(\frac{3.\left(2x+1\right)}{4}-1=\frac{15x-1}{10}\)
\(MC:20\)
Quy đồng :
\(\frac{15.\left(2x+1\right)}{20}-\frac{20}{20}=\frac{2.\left(15x-1\right)}{20}\)
\(\Leftrightarrow15\left(2x+1\right)-20=2\left(15x-1\right)\)
\(\Leftrightarrow30x+15-20=15x-2\)
\(\Leftrightarrow15x=3\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{3}{15}=\frac{1}{5}\)
Bài 3:
a) \(\left(x-6\right).\left(2x-5\right).\left(3x+9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-6\right).\left(2x-5\right).3.\left(x+3\right)=0\)
Vì \(3\ne0.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-6=0\\2x-5=0\\x+3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=6\\2x=5\\x=-3\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=6\\x=\frac{5}{2}\\x=-3\end{matrix}\right.\)
Vậy phương trình có tập hợp nghiệm là: \(S=\left\{6;\frac{5}{2};-3\right\}.\)
b) \(2x.\left(x-3\right)+5.\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right).\left(2x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-3=0\\2x+5=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\2x=-5\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-\frac{5}{2}\end{matrix}\right.\)
Vậy phương trình có tập hợp nghiệm là: \(S=\left\{3;-\frac{5}{2}\right\}.\)
c) \(\left(x^2-4\right)-\left(x-2\right).\left(3-2x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-2^2\right)-\left(x-2\right).\left(3-2x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right).\left(x+2\right)-\left(x-2\right).\left(3-2x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right).\left(x+2-3+2x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right).\left(3x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\3x-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\3x=1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=\frac{1}{3}\end{matrix}\right.\)
Vậy phương trình có tập hợp nghiệm là: \(S=\left\{2;\frac{1}{3}\right\}.\)
Chúc bạn học tốt!
a/ -4x(x - 5) - 2x(8 - 2x) = -3
=> -4x2 + 20x - 16x + 4x2 = -3
=> 4x = -3
=> x = -3/4
b/ \(\frac{x-1}{-15}=-\frac{60}{x-1}\Rightarrow\left(x-1\right)^2=\left(-60\right)\left(-15\right)\)
\(\Rightarrow\left(x-1\right)^2=900\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-1=30\\x-1=-30\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=31\\x=-29\end{cases}}}\)
Vậy x = -29 , x = 31
\(\frac{5}{x+2}-\frac{5}{x+3}=\frac{4x-8}{\left(x+2\right)\left(x+3\right)}\)ĐKXĐ : \(x\ne-2;-3\)
\(\Leftrightarrow\frac{5\left(x+3\right)}{\left(x+2\right)\left(x+3\right)}-\frac{5\left(x+2\right)}{\left(x+2\right)\left(x+3\right)}=\frac{4x-8}{\left(x+2\right)\left(x+3\right)}\)
\(\Rightarrow5x+15-5x-10=4x-8\)
\(\Leftrightarrow4x-8-15+10=0\)
\(\Leftrightarrow4x-13=0\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{13}{4}\)( t/m ĐKXĐ )
Vậy....
\(\frac{5}{x+2}-\frac{5}{x+3}=\frac{4x-8}{\left(x+2\right)\left(x+3\right)}\)
\(\Leftrightarrow\frac{5}{x+2}\left(x+2\right)\left(x+3\right)-\frac{5}{x+3}\left(x+2\right)\left(x+3\right)=\frac{4x-8}{\left(x+2\right)\left(x+3\right)}\left(x+2\right)\left(x+3\right)\)
<=> 5(x + 3) - 5(x + 2) = 4x - 8
<=> 5 = 4x - 8
<=> 5 - 5 = 4x - 8 - 5
<=> 0 = 4x - 13
<=> 4x + 0 = 13
<=> 4x = 13
<=> x = 13 : 4
=> x = \(\frac{13}{4}\)