Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Anh chỉ giải câu a thôi, câu b anh thấy nó bình thường mà.
Cộng vào mỗi phân số thêm 1 đơn vị được:
\(\frac{x+2013}{2009}+\frac{x+2013}{2010}=\frac{x+2013}{2011}+\frac{x+2013}{2012}\).
Tới đây tự làm tiếp nhá.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(=\frac{16}{5}.\frac{15}{16}-\left(\frac{3}{4}+\frac{2}{7}\right):\left(\frac{-29}{28}\right)\)
\(=3-\left(\frac{21}{28}+\frac{8}{28}\right):\left(\frac{-29}{28}\right)\)
\(=3-\left(\frac{29}{28}\right).\left(\frac{-28}{29}\right)\)
\(=3-\left(-1\right)\)
\(=4\)
b) \(=\left(\frac{1}{4}+\frac{25}{2}-\frac{5}{16}\right):\left(12-\frac{7}{12}:\left(\frac{3}{8}-\frac{1}{12}\right)\right)\)
\(=\left(\frac{4}{16}+\frac{200}{16}-\frac{5}{16}\right):\left(12-\frac{7}{12}:\left(\frac{3.3}{2.3.4}-\frac{2}{2.3.4}\right)\right)\)
\(=\left(\frac{199}{16}\right):\left(12-\frac{7}{12}:\left(\frac{9}{24}-\frac{2}{24}\right)\right)\)
\(=\frac{199}{16}:\left(12-\frac{7}{12}.\frac{24}{7}\right)\)
\(=\frac{199}{16}:\left(12-2\right)\)
\(=\frac{199}{16}:10\)
\(=\frac{199}{160}\)
c) \(\left(\frac{-3}{5}+\frac{5}{11}\right):\frac{-3}{7}+\left(\frac{-2}{5}+\frac{6}{5}\right):\frac{-3}{7}\)
\(\left(\frac{-33}{55}+\frac{25}{55}\right):\frac{-3}{7}+\left(\frac{4}{5}\right):\frac{-3}{7}\)
\(\left(\frac{-8}{55}\right).\frac{-7}{3}+\frac{4}{5}.\frac{-7}{3}\)
\(\frac{-7}{3}\left(\frac{-8}{55}+\frac{4}{5}\right)\)
\(\frac{-7}{3}.\frac{36}{55}=\frac{-84}{55}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a ) \(\left(\frac{2}{5}-x\right):1\frac{1}{3}+\frac{1}{2}=-4\)
\(\left(\frac{2}{5}-x\right):\frac{4}{3}+\frac{1}{2}=-4\)
\(\left(\frac{2}{5}-x\right):\frac{4}{3}=-4-\frac{1}{2}\)
\(\left(\frac{2}{5}-x\right):\frac{4}{3}=-\frac{9}{2}\)
\(\frac{2}{5}-x=-\frac{9}{2}.\frac{4}{3}\)
\(\frac{2}{5}-x=-3\)
\(x=\frac{2}{5}-\left(-3\right)\)
\(x=\frac{2}{5}+3\)
\(x=\frac{3}{5}-\frac{15}{5}\)
\(x=-\frac{12}{5}\)
Vay \(x=-\frac{12}{5}\)
b ) \(\left(-3+\frac{3}{x}-\frac{1}{3}\right):\left(1+\frac{2}{5}+\frac{2}{3}\right)=-\frac{5}{4}\)
\(\left(-3+\frac{3}{x}-\frac{1}{3}\right):\left(\frac{15}{15}+\frac{6}{15}+\frac{10}{15}\right)=-\frac{5}{4}\)
\(\left(-3+\frac{3}{x}-\frac{1}{3}\right):\left(\frac{15+6+10}{15}\right)=-\frac{5}{4}\)
\(\left(-3+\frac{3}{x}-\frac{1}{3}\right):\frac{31}{15}=-\frac{5}{4}\)
\(\left(-3+\frac{3}{x}-\frac{1}{3}\right)=-\frac{5}{4}.\frac{31}{15}\)
\(\left(-3+\frac{3}{x}-\frac{1}{3}\right)=-\frac{1}{4}.\frac{31}{3}\)
\(-3+\frac{3}{x}-\frac{1}{3}=-\frac{31}{12}\)
\(-3+\frac{3}{x}=-\frac{31}{12}+\frac{1}{2}\)
\(-3+\frac{3}{x}=-\frac{31}{12}+\frac{6}{12}\)
\(-3+\frac{3}{x}=\frac{-25}{12}\)
\(\frac{3}{x}=\frac{-25}{12}+3\)
\(\frac{3}{x}=\frac{-25}{12}+\frac{36}{12}\)
\(\frac{3}{x}=\frac{5}{6}\)
\(\frac{18}{6x}=\frac{5x}{6x}\)
Đèn dây , bạn tự làm tiếp nhé , de rồi chứ
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
làm 1 bài mẫu nha
a) \(\left(\frac{1}{3}.x\right):\frac{2}{3}=\frac{25}{6}\)
\(\Rightarrow\frac{1}{3}x=\frac{25}{9}\)
\(\Rightarrow x=\frac{25}{9}:\frac{1}{3}\)
\(\Rightarrow x=\frac{25}{3}\)
các bài sau dễ lắm
a) \(\left(\frac{1}{3}x\right):\frac{2}{3}=1\frac{2}{3}:\frac{2}{5}\)
\(\Rightarrow\frac{1}{3}x:\frac{2}{3}=\frac{25}{6}\)
\(\Rightarrow\frac{1}{3}x=\frac{5}{3}\)
\(\Rightarrow x=\frac{5}{3}:\frac{1}{3}\)
\(\Rightarrow x=5\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\frac{3}{4}+\frac{1}{4}.x=\frac{1}{2}+\frac{1}{2}x\)
\(\Rightarrow3.\frac{1}{4}+\frac{1}{4}.x=\frac{1}{2}.\left(x+1\right)\)
\(\Rightarrow\frac{1}{4}.\left(x+3\right)=\frac{1}{2}.\left(x+1\right)\)
\(\Rightarrow\frac{x+1}{x+3}=\frac{1}{4}:\frac{1}{2}=\frac{1}{2}\)\(\Rightarrow\left(x+1\right).2=x+3\Rightarrow2x+2=x+3\)
\(\Rightarrow2x-x=3-2\Rightarrow x=1\)
vay x=1
a . \(\left|\frac{5}{2}x-3,5\right|=\frac{2}{3}\)
\(\Rightarrow\)\(\frac{5}{2}x-3,5=\frac{2}{3}\)hoặc \(-\frac{2}{3}\)
\(\Rightarrow\)\(\frac{5}{2}x=\frac{2}{3}+3,5\)hoặc \(-\frac{2}{3}+3,5\)
\(\Rightarrow\)\(\frac{5}{2}x=\frac{2}{3}+\frac{7}{2}\)hoặc \(-\frac{2}{3}+\frac{7}{2}\)
\(\Rightarrow\)\(\frac{5}{2}x=\frac{25}{6}\)hoặc \(\frac{17}{6}\)
\(\Rightarrow\)\(x=\frac{5}{3}\)hoặc \(\frac{17}{15}\)
Vậy \(x\in\){ \(\frac{5}{3}\); \(\frac{17}{15}\)}
b. \(\left|\frac{4}{6}x-\frac{5}{8}\right|=18+2.\left(-8\right).\)
\(\left|\frac{4}{6}x-\frac{5}{8}\right|=18+\left(-16\right)\)
\(\left|\frac{4}{6}x-\frac{5}{8}\right|=2\)
\(\Rightarrow\)\(\frac{4}{6}x-\frac{5}{8}=2\)hoặc \(-2\)
\(\Rightarrow\)\(\frac{4}{6}x=2+\frac{5}{8}\)hoặc \(-2+\frac{5}{8}\)
\(\Rightarrow\)\(\frac{4}{6}x=\frac{21}{8}\)hoặc \(\frac{-11}{8}\)
\(\Rightarrow\)\(x=\frac{63}{16}\)hoặc \(\frac{-33}{16}\)
Vậy \(x\in\){ \(\frac{63}{16}\); \(\frac{-33}{16}\)}