Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a,\frac{3x+2}{5x+7}=\frac{3x-1}{5x-1}=\frac{\left(3x+2\right)-\left(3x-1\right)}{\left(5x+7\right)-\left(5x-1\right)}=\frac{3}{8};\frac{3x+2}{5x+7}=\frac{3}{8}\Leftrightarrow24x+16=15x+21\Leftrightarrow9x=5\Leftrightarrow x=\frac{5}{9}\) \(b,\frac{37-x}{x+13}=\frac{3}{7}\Leftrightarrow37.7-7x=3x+39\Leftrightarrow259-7x=3x+39\Leftrightarrow220-7x=3x\Leftrightarrow10x=220\Leftrightarrow x=22\) \(c,\frac{x+1}{2x+1}=\frac{0,5x+2}{x+3}=\frac{x+4}{2x+6}=\frac{\left(x+4\right)-\left(x+1\right)}{2x+6-\left(2x+1\right)}=\frac{3}{5};\frac{x+1}{2x+1}=\frac{3}{5}\Leftrightarrow5x+5=6x+3\Leftrightarrow x=2\) \(d,\frac{x-2}{x+2}=\frac{x+3}{x-4}=\frac{\left(x+3\right)-\left(x-2\right)}{\left(x-4\right)-\left(x+2\right)}=\frac{5}{-6};\frac{x-2}{x+2}=\frac{5}{-6}\Leftrightarrow6\left(2-x\right)=5x+10\Leftrightarrow2-6x=5x\Leftrightarrow x=\frac{2}{11}\) \(f,\frac{3x-5}{x}=\frac{9x}{3x+2}=\frac{9x-15}{3x}=\frac{9x-\left(9x-15\right)}{\left(3x+2\right)-3x}=\frac{15}{2};\frac{9x}{3x+2}=\frac{15}{2}\Leftrightarrow18x=45x+30\Leftrightarrow27x+30=0\Leftrightarrow x=\frac{-10}{9}\) \(e,\frac{x+2}{6}=\frac{5x-1}{5}\Leftrightarrow5\left(x+2\right)=6\left(5x-1\right)\Leftrightarrow5x+10=30x-6\Leftrightarrow10=25x-6\Leftrightarrow25x=16\Leftrightarrow x=\frac{16}{25}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, \(\left|x+\frac{1}{3}\right|=0\Leftrightarrow x=-\frac{1}{3}\)
b, \(\left|\frac{5}{18}-x\right|-\frac{7}{24}=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\frac{5}{18}-x=\frac{7}{24}\\\frac{5}{18}-x=-\frac{7}{24}\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-\frac{1}{72}\\x=\frac{41}{72}\end{cases}}\)
c, \(\frac{2}{5}-\left|\frac{1}{2}-x\right|=6\Leftrightarrow\left|\frac{1}{2}-x\right|=-\frac{28}{5}\)vô lí
Vì \(\left|\frac{1}{2}-x\right|\ge0\forall x\)*luôn dương* Mà \(-\frac{28}{5}< 0\)
=> Ko có x thỏa mãn
\(|x+\frac{1}{3}|=0\)
\(< =>x+\frac{1}{3}=0< =>x=-\frac{1}{3}\)
\(|x+\frac{3}{4}|=\frac{1}{2}\)
\(< =>\orbr{\begin{cases}x+\frac{3}{4}=\frac{1}{2}\\x+\frac{3}{4}=-\frac{1}{2}\end{cases}}\)
\(< =>\orbr{\begin{cases}x=-\frac{1}{4}\\x=-\frac{5}{4}\end{cases}}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{x+2}{x+6}=\frac{3}{x+1}\)
\(\Rightarrow\left(x+2\right)\left(x+1\right)=3\left(x+6\right)\)
\(\Rightarrow x^2+x+2x+2=3x+18\)
\(\Rightarrow x^2+x+2x-3x=18-2\)
\(\Rightarrow x^2=16\)
\(\Rightarrow x=\pm4\)
các phần còn lại tương tự :)
a)\(\frac{x+2}{x+6}\) =\(\frac{3}{x+1}\)
<=>\(\frac{\left(x+2\right)\left(x+1\right)}{\left(x+6\right)\left(x+1\right)}\) =\(\frac{3\left(x+6\right)}{\left(x+1\right)\left(x+6\right)}\)
=> ( x+2) ( x+1) = 3(x+6)
<=> x2 +3x +3 = 3x +18
<=> x2 +3x -3x = 18 -3
<=> x2 = 15
=> x = \(\sqrt{15}\)
Vậy x=\(\sqrt{15}\)
b)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, ( 152 +và 2/4 - 148 và 3/8 ) : 0,2 = x : 0,3
=> 33/8 : 1/5 = x : 3/10
=> x : 3/10 = 165/8
=> x = 99/10
b, ( 85 và 7/30 - 83 và 5/18 ) : 2 và 2/3 = 0,01x : 4
=> 88/45 : 8/3 = 0,01x : 4
=> 0,01x : 4 = 11/15
=> 0,01x = 44/15
=> x = 880/3
c, x - 1/ x + 5 = 6/7
=> 7( x - 1 ) = 6( x + 5 )
=> 7x - 7 = 6x + 30
=> 7x - 6x = 7 + 30
=> x = 37
d, x2/6 = 24/25
=> x2. 25 = 6 . 24
=> x2.25 = 144
=> x2 = 144/25
=> x = ( 12/5)2 hoặc x = ( -12/5)
g, x - 3/ x + 5 = 5/7
=> 7( x - 3 ) = 5 ( x + 5 )
=> 7x - 21 = 5x + 25
=> 7x - 5x = 21 + 25
=> 2x = 46
=> x = 23
a) \(5x+\frac{1}{2}-x=\frac{2}{3}\)
\(\left(5x-x\right)+\frac{1}{2}=\frac{2}{3}\)
\(4x+\frac{1}{2}=\frac{2}{3}\)
\(4x=\frac{2}{3}-\frac{1}{2}=\frac{1}{6}\)
\(x=\frac{1}{6}\div4\)
\(x=\frac{1}{24}\)
b) \(\frac{-2}{3}x+\frac{3}{7}+\frac{1}{2}x=\frac{-5}{6}\)
\(\left(\frac{-2}{3}x+\frac{1}{2}x\right)+\frac{3}{7}=\frac{-5}{6}\)
\(\frac{-1}{6}x+\frac{3}{7}=\frac{-5}{6}\)
\(\frac{-1}{6}x=\frac{-5}{6}-\frac{3}{7}\)
\(\frac{-1}{6}x=\frac{-53}{42}\)
\(x=\frac{-53}{42}\div\frac{-1}{6}=\frac{53}{7}\)