Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) 3x(4x - 3) - 2x(5 - 6x) = 0
=> 6x2 - 9x - 10x + 12x2 = 0
=> 18x2 - 19x = 0
=> x(18x - 19) = 0
=> \(\orbr{\begin{cases}x=0\\18x-19=0\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\frac{19}{18}\end{cases}}\)
b) 5(2x - 3) + 4x(x - 2) + 2x(3 - 2x) = 0
=> 10x - 15 + 4x2 - 8x + 6x - 4x2 = 0
=> 8x - 15 = 0
=> 8x = 15
=> x = 15 : 8 = 15/8
c) 3x(2 - x) + 2x(x - 1) = 5x(x + 3)
=> 6x - 3x2 + 2x2 - 2x = 5x2 + 15x
=> 4x - x2 - 5x2 - 15x = 0
=> -6x2 - 11x = 0
=> -x(6x - 11) = 0
=> \(\orbr{\begin{cases}-x=0\\6x-11=0\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\frac{11}{6}\end{cases}}\)
a) \(3x\left(4x-3\right)-2x\left(5-6x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow12x^2-9x-10x+12x^2=0\)
\(\Leftrightarrow-19x=0\Leftrightarrow x=0\)
b) \(5\left(2x-3\right)+4x\left(x-2\right)+2x\left(3-2x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow10x-15+4x^2-8x+6x-4x^2=0\)
\(\Leftrightarrow8x-15=0\Leftrightarrow x=\frac{15}{8}\)
a) x(x-1) - (x+1)(x+2) = 0
x\(^2\)- x -x\(^{^2}\)-2x +x+2=0
-2x+2=0
-2x=0+2
-2x=2
x=-1
Vậy x bằng -1
Giải như sau.
(1)+(2)⇔x2−2x+1+√x2−2x+5=y2+√y2+4⇔(x2−2x+5)+√x2−2x+5=y2+4+√y2+4⇔√y2+4=√x2−2x+5⇒x=3y(1)+(2)⇔x2−2x+1+x2−2x+5=y2+y2+4⇔(x2−2x+5)+x2−2x+5=y2+4+y2+4⇔y2+4=x2−2x+5⇒x=3y
⇔√y2+4=√x2−2x+5⇔y2+4=x2−2x+5, chỗ này do hàm số f(x)=t2+tf(x)=t2+t đồng biến ∀t≥0∀t≥0
Công việc còn lại là của bạn !
\(\left(x+6\right)\left(2x+1\right)=0\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}x+6=0\\2x+1=0\end{cases}}\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}x=-6\\x=-\frac{1}{2}\end{cases}}\)
Vậy....
hk tốt
^^
a) 5x( x - 1 ) = x - 1
<=> 5x2 - 5x = x - 1
<=> 5x2 - 5x - x + 1 = 0
<=> 5x2 - 6x + 1 = 0
<=> 5x2 - 5x - x + 1 = 0
<=> 5x( x - 1 ) - 1( x - 1 ) = 0
<=> ( x - 1 )( 5x - 1 ) = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}x-1=0\\5x-1=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=\frac{1}{5}\end{cases}}\)
b) 2( x + 5 ) - x2 - 5x = 0
<=> 2x + 10 - x2 - 5x = 0
<=> -x2 - 3x + 10 = 0
<=> -x2 - 5x + 2x + 10 = 0
<=> -x( x + 5 ) + 2( x + 5 ) = 0
<=> ( x + 5 )( 2 - x ) = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}x+5=0\\2-x=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-5\\x=2\end{cases}}\)
c) x2 - 2x - 3 = 0
<=> x2 + x - 3x - 3 = 0
<=> x( x + 1 ) - 3( x + 1 ) = 0
<=> ( x + 1 )( x - 3 ) = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}x+1=0\\x-3=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=3\end{cases}}\)
d) 2x2 + 5x - 3 = 0
<=> 2x2 - x + 6x - 3 = 0
,<=> x( 2x - 1 ) + 3( 2x - 1 ) = 0
<=> ( 2x - 1 )( x + 3 ) = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}2x-1=0\\x+3=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{2}\\x=-3\end{cases}}\)
a) 5x ( x - 1 ) = x - 1 <=> 5x2 - 5x - x + 1 = 0
<=> 5x2 - 6x + 1 = 0 <=> 5x2 - x - ( 5x - 1 ) = 0
<=> x ( 5x - 1 ) - ( 5x - 1 ) = 0 <=> ( x - 1 )( 5x - 1 ) = 0
<=> x = 1 hoặc x = 1/5
b) 2 ( x + 5 ) - x2 - 5x = 0 <=> 2 ( x + 5 ) - x ( x + 5 ) = 0
<=> ( 2 - x ) ( x + 5 ) = 0 <=> x = 2 hoặc x = -5
c) x2 - 2x - 3 = 0 <=> x2 + x - 3x - 3 = 0
<=> x ( x + 1 ) - 3 ( x + 1 ) = 0 <=> ( x - 3 ) ( x + 1 ) = 0
<=> x = 3 hoặc x = -1
d) 2x2 + 5x - 3 = 0
Ta có : delta = 52 - 4.2.3 = 25 - 24 = 1
Khi đó : x = -1 hoặc x = 3/2
\(2x^2-7x+5=0\)
\(2x^2-2x-5x+5=0\)
\(2x\left(x-1\right)-5\left(x-1\right)=0\)
\(\left(x-1\right)\left(2x-5\right)=0\)
\(\left[\begin{array}{nghiempt}x-1=0\\2x-5=0\end{array}\right.\)
\(\left[\begin{array}{nghiempt}x=1\\2x=5\end{array}\right.\)
\(\left[\begin{array}{nghiempt}x=1\\x=\frac{5}{2}\end{array}\right.\)
\(x\left(2x-5\right)-4x+10=0\)
\(x\left(2x-5\right)-2\left(2x-5\right)=0\)
\(\left(2x-5\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\left[\begin{array}{nghiempt}x-2=0\\2x-5=0\end{array}\right.\)
\(\left[\begin{array}{nghiempt}x=2\\2x=5\end{array}\right.\)
\(\left[\begin{array}{nghiempt}x=2\\x=\frac{5}{2}\end{array}\right.\)
\(\left(x-5\right)\left(x+5\right)-x\left(x-2\right)=15\)
\(x^2-25-x^2+2x=15\)
\(2x=15+25\)
\(2x=40\)
\(x=\frac{40}{2}\)
\(x=20\)
\(x^2\left(2x-3\right)-12+8x=0\)
\(x^2\left(2x-3\right)+4\left(2x-3\right)=0\)
\(\left(2x-3\right)\left(x^2+4\right)=0\)
\(2x-3=0\) (vì \(x^2\ge0\Rightarrow x^2+4\ge4>0\))
\(2x=3\)
\(x=\frac{3}{2}\)
\(x\left(x-1\right)+5x-5=0\)
\(x\left(x-1\right)+5\left(x-1\right)=0\)
\(\left(x-1\right)\left(x+5\right)=0\)
\(\left[\begin{array}{nghiempt}x-1=0\\x+5=0\end{array}\right.\)
\(\left[\begin{array}{nghiempt}x=1\\x=-5\end{array}\right.\)
\(\left(2x-3\right)^2-4x\left(x-1\right)=5\)
\(4x^2-12x+9-4x^2+4x=5\)
\(-8x=5-9\)
\(-8x=-4\)
\(x=\frac{4}{8}\)
\(x=\frac{1}{2}\)
\(x\left(5-2x\right)+2x\left(x-1\right)=13\)
\(5x-2x^2+2x^2-2x=13\)
\(3x=13\)
\(x=\frac{13}{3}\)
\(2\left(x+5\right)\left(2x-5\right)+\left(x-1\right)\left(5-2x\right)=0\)
\(\left(2x+10\right)\left(2x-5\right)-\left(x-1\right)\left(2x-5\right)=0\)
\(\left(2x-5\right)\left(2x+10-x+1\right)=0\)
\(\left(2x-5\right)\left(x+11\right)=0\)
\(\left[\begin{array}{nghiempt}2x-5=0\\x+11=0\end{array}\right.\)
\(\left[\begin{array}{nghiempt}2x=5\\x=-11\end{array}\right.\)
\(\left[\begin{array}{nghiempt}x=\frac{5}{2}\\x=-11\end{array}\right.\)
\(a)\)\(x^3-x^2-x+1=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(x^2\left(x-1\right)-\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(x-1\right)\left(x^2-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(x-1\right)\left(x-1\right)\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(x-1\right)^2\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}\left(x-1\right)^2=0\\x+1=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-1\end{cases}}}\)
Vậy \(x=1\) hoặc \(x=-1\)
Chúc bạn học tốt ~
b) ( 2x - 3 ) - ( 3 - 2x )( x - 1 ) = 0
<=> ( 2x - 3 ) + ( 2x - 3 )( x - 1 ) = 0
<=> ( 2x - 3 )( 1 + x - 1 ) = 0
<=> x( 2x - 3 ) = 0
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\2x-3=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\frac{3}{2}\end{cases}}}\)
Vậy .....
a, 25x^2 - 1 - (5x -1)(x+2)=0
=> (5x)^2 - 1 + (5x-1)(x+2) = 0
=> (5x-1)(5x+1) + (5x-1)(x+2) = 0
=> (5x-1)(5x+1+x+2) = 0
=> (5x-1)(6x+3) = 0
=> \(\orbr{\begin{cases}5x-1=0\\6x+3=0\end{cases}}\)