Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a)(3x-1)2+2(3x-1)(2x+1)2(2x+1)=48x^4+56x^3+21x^2-12x-1 cái này tra google
b)(x2+1)(x-3)-(x-3)(x2+3x+9)=(x2+1)(x-3)-(x-3)(x+3)2=(x-3)[(x2+1)-(x+3)2 ]
c)(2x+3)2+(2x+5)2-2(2x+3)(2x+5)=(2x+3)2+(2x+5)2-(2x+3)(2x+5)-(2x+3)(2x+5)=(2x+3)(2x+3-2x+5)+(2x+5)(2x+5-2x+3)
=8(2x+3)+8(2x+5)=8(2x+3+2x+5)
=8(4x+8)
d)(x-3)(x+3)-(x-3)2 =(x-3)(x+3)-(x-3)(x-3)=(x-3)(x+3-x-3)=0
e)(2x+1)2+2(4x2-1)+(2x-1)2 =(2x+1)2+2[(2x)2 -1]+(2x-1)2 =(2x+1)(2x+1+2x-1)+(2x-1)(2x+1+2x-1)=4x(2x+1)+4x(2x-1)
=4x(2x+1+2x-1)=16x2
f)(x2-1)(x+2)-(x-2)(x2+2x+4)= (x2-1)(x+2)-(x-2)(x+2)2 =(x2-1)(x+2)-(x2-22)(x+2)=(x+2)(x2-1-x2-22) mình đoán câu f khai triển ra thế này nhưng kq không giống nhau nên chắc bạn phải tự làm rồi
f/ \(3xy\left(x+y\right)-\left(x+y\right)\left(x^2+y^2+2xy\right)+y^3=27\)
\(3x^2y+3xy^2-\left(x+y\right)\left(x+y\right)^2+y^3=27\)
\(3x^2y+3xy^3-\left(x+y\right)^3+y^3=27\)
\(3x^2y+3xy^3-\left(x^3+3x^2y+3xy^2+b^3\right)+y^3=27\)
\(-x^3=27\)
\(x=-3\)
\(12\left(x-2\right)\left(x+2\right)-3\left(2x+3\right)^2\) \(=52\)
\(12\left(x^2-4\right)-3\left(4x^2+12x+9\right)\) \(=52\)
\(12x^2-48-12x^2-36x-27\) \(=52\)
\(-36x-75=52\)
\(-36x=127\)
\(x=\frac{-127}{36}\)
\(\left(2x+1\right)^2-4\left(x-1\right)\left(x+1\right)\) \(+2x=5\)
\(4x^2+4x+1-4\left(x^2-1\right)\) \(+2x=5\)
\(4x^2+4x-1-4x^2+4+2x=5\)
\(6x+3=5\)
\(6x=2\)
\(x=3\)
\(\left(x-2\right)^3-\left(x-3\right)\left(x^2+3x+9\right)\) \(+6\left(x-1\right)^2=15\)
\(x^3-6x^2+12x-8-\left(x-3\right)\left(x+3\right)^2\) \(+6\left(x^2-2x+1\right)=15\)
\(x^3-6x^2+12x-8-\left(x^2-9\right)\left(x+3\right)\) \(+6x^2-12x+6=15\)
\(x^3-2\) \(-\left(x^3+3x^2-9x-27\right)\)\(=15\)
\(x^3-2-x^3-3x^2+9x+27=15\)
\(-3x^2+9x+25=15\)
\(-3x^2+9x+10=0\)
\(-3\left(x^2-3x-\frac{10}{3}\right)\) \(=0\)
\(x=\frac{9+\sqrt{201}}{6}\)
các câu còn lại tương tự
a: \(=4x^2+20x+25+4x^2-20x+25-\left(4x^2-1\right)\)
\(=8x^2+50-4x^2+1=4x^2+51\)
b: \(=8a^3+12a^2b+6ab^2+b^3+8a^3-12a^2b+6ab^2-b^3-16a^3\)
\(=12ab^2\)
c: \(\left(2x-1\right)^3-\left(x-2\right)\left(x^2+2x+4\right)-7x^3-2x\)
\(=\left(2x-1\right)^3-x^3+8-7x^3-2x\)
\(=8x^3-12x^2+6x-1-8x^3-2x+8\)
\(=-12x^2+4x+7\)
d: \(\left(x+1\right)^2-\left(x-1\right)^2-3\left(x+1\right)\left(x-1\right)\)
\(=x^2+2x+1-\left(x^2-2x+1\right)-3\left(x^2-1\right)\)
\(=x^2+2x+1-x^2+2x-1-3x^2+3\)
\(=-3x^2+4x+3\)
a) \(\left(x+2\right)^2-9=0\)
\(=>\left(x+2\right)^2-3^2=0\\ =>\left(x+2-3\right).\left(x+2+3\right)=0\)
\(=>\left(x-1\right).\left(x+5\right)=0\)
\(=>\orbr{\begin{cases}x-1=0\\x+5=0\end{cases}}=>\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-5\end{cases}}\)
Vậy x= 1 hoặc x= -5
b) \(x^2-2x+1=25\)
\(=>x^2-2.x.x+1^2=25\)
\(=>\left(x-1\right)^2-25=0\\ =>\left(x-1\right)^2-5^2=0\)
\(=>\left(x-1-5\right).\left(x-1+5\right)=0\)
\(=>\left(x-6\right).\left(x+4\right)=0=>\orbr{\begin{cases}x-6=0\\x+4=0\end{cases}}\)
\(=>\orbr{\begin{cases}x=6\\x=-4\end{cases}}\)
Vậy x= 6 hoặc x= -4
c) \(4x\left(x-1\right)-\left(2x+5\right)\left(2x-5\right)=1\)
\(=>4x\left(x-1\right)-\left[\left(2x\right)^2-5^2\right]=1\)
\(=>4x\left(x-1\right)-4x^2+25-1=0\)
\(=>4x\left(x-1\right)-4x^2+24=0\)
\(=>4x\left(x-1\right)-\left(4x^2-24\right)=0\\ =>4x\left(x-1\right)-4\left(x^2-6\right)=0\)
..................... tắc ròi -.-"
d) \(\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9\right)-x\left(x^2+3\right)=15\)
\(=>x^3+27-x^3-3x=15\)
\(=>27-3x-15=0=>12-3x=0=>3\left(4-x\right)=0\)
Vì \(3>0=>4-x=0=>x=4\)
Vậy x= 4
e) \(3\left(x+2\right)^2+\left(2x+1\right)^2-7\left(x+3\right)\left(x-3\right)=28\)
\(=>3\left(x^2+2.x.2+2^2\right)+4x^2+4x+1-7\left(x^2-9\right)=28\)
\(=>3\left(x^2+4x+4\right)+4x^2+4x+1-7x^2+63=28\)
\(=>3x^2+12x+12+4x^2+4x+1-7x^2+63=28\)
\(=>16x+75=28=>16x=-47=>x=\frac{-47}{16}\)
Cậu có thể tham khảo bài làm trên đây ạ, chúc cậu học tốt :>'-'
\(12\left(x-2\right)\left(x+2\right)-3\left(2x+3\right)^2\)=52\(\Leftrightarrow12\left(x^2-2^2\right)-3\left(4x^2+12x+9\right)=52\)
\(\Leftrightarrow12x^2-48-12x^2-36x-27-52=0\)
\(\Leftrightarrow-36x-127=0\)
\(\Leftrightarrow x=-3.52\)
Bạn học hằng đẳng thức chưa bạn , bạn chỉ cần nắp chúng vào là làm đc thôi
a) (x-3)(2x+1) - (x-2)^2 = (x-1)^2
2x^2 - 6x + x -3 - x^2 + 4x - 4 = x^2 -2x + 1
(2x^2 - x^2 - x^2) + (-6x +x+4x +2x) = 1 +3+4
x= 8
b) (2x-3)^3- (2x-1)(2x+1)=-5(x-2)
8x^3 - 36x^2 + 18x - 27 - 4x^2 + 1 = -5x + 10
8x^3 - 40x^2 + 23x = 36
Chịu!!!