![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Câu B đây;vừa bị lag
B, \(\frac{x+1}{35}\)+\(\frac{x+3}{33}\)=\(\frac{x+5}{31}\)+\(\frac{x+7}{29}\)
⇔ \(\frac{x+1}{35}\)+1+\(\frac{x+3}{33}\)+1=\(\frac{x+5}{31}\)+1+\(\frac{x+7}{29}\)+1
⇔ \(\frac{x+36}{35}\)+\(\frac{x+36}{33}\)-\(\frac{x+36}{31}\)-\(\frac{x+36}{29}\)=0
⇔ (x+36)(\(\frac{1}{35}\)+\(\frac{1}{33}\)-\(\frac{1}{31}\)-\(\frac{1}{29}\))=0
Mà \(\frac{1}{35}\)+\(\frac{1}{33}\)-\(\frac{1}{31}\)-\(\frac{1}{29}\)<0
⇔ x+36=0
⇔ x=-36
Vậy tập nghiệm của phương trình đã cho là:S={-36}
câu C tương tự nhé
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1: \(\dfrac{x+6}{x-5}+\dfrac{x-5}{x+6}=\dfrac{2x^2+23x+61}{x^2+x-30}\)
\(\Leftrightarrow x^2+12x+36+x^2-10x+25=2x^2+23x+61\)
=>23x+61=2x+61
hay x=0
2: \(\dfrac{6}{x-5}+\dfrac{x+2}{x-8}=\dfrac{18}{\left(x-5\right)\left(8-x\right)}-1\)
\(\Leftrightarrow6x-48+x^2-3x-10=-18-x^2+13x-40\)
\(\Leftrightarrow x^2+3x-58+x^2-13x+58=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2-10x=0\)
=>2x(x-5)=0
=>x=0
c: \(\dfrac{x^2-x}{x+3}-\dfrac{x^2}{x-3}=\dfrac{7x^2-3x}{9-x^2}\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-x\right)\left(x-3\right)-x^2\left(x+3\right)=-7x^2+3x\)
\(\Leftrightarrow x^3-3x^2-x^2+3x-x^3-3x^2+7x^2-3x=0\)
\(\Leftrightarrow x^2=0\)
hay x=0
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\text{a) }x\left(x+1\right)\left(x-1\right)\left(x+2\right)=24\\ \Leftrightarrow\left(x^2+x\right)\left(x^2-x+2x-2\right)=24\\ \Leftrightarrow\left(x^2+x\right)\left(x^2+x-2\right)=24\)
Đặt \(x^2+x-1=t\)
\(\Leftrightarrow\left(t+1\right)\left(t-1\right)=24\\ \Leftrightarrow t^2-1-24=0\\ \Leftrightarrow t^2-25=0\\ \Leftrightarrow\left(t+5\right)\left(t-5\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x^2+x-1+5\right)\left(x^2+x-1-5\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x^2+x+4\right)\left(x^2+x-6\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x^2+x+\dfrac{1}{4}+\dfrac{15}{4}\right)\left(x^2+3x-2x-6\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[\left(x^2+x+\dfrac{1}{4}\right)+\dfrac{15}{4}\right]\left[\left(x^2+3x\right)-\left(2x+6\right)\right]=0\\ \Leftrightarrow\left[\left(x+\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{15}{4}\right]\left[x\left(x+3\right)-2\left(x+3\right)\right]=0\\ \Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+3\right)=0\left(\text{Vì }\left(x+\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{15}{4}\ne0\right)\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\x+3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-3\end{matrix}\right.\)
Vậy tập nghiệm phương trình là \(S=\left\{2;-3\right\}\)
\(\text{b) }\left(x-4\right)\left(x-5\right)\left(x-6\right)\left(x-7\right)=1680\\ \Leftrightarrow\left(x^2-4x-7x+28\right)\left(x^2-5x-6x+30\right)=1680\\ \Leftrightarrow\left(x^2-11x+28\right)\left(x^2-11x+30\right)=1680\)
Đặt \(x^2-11x+29=t\)
\(\Leftrightarrow\left(t-1\right)\left(t+1\right)=1680\\ \Leftrightarrow t^2-1-1680=0\\ \Leftrightarrow t^2-1681=0\\ \Leftrightarrow\left(t+41\right)\left(t-41\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x^2-11x+29+41\right)\left(x^2-11x+29-41\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x^2-11x+70\right)\left(x^2-11x-12\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x^2-11x+\dfrac{121}{4}+\dfrac{159}{4}\right)\left(x^2-12x+x-12\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[\left(x^2-11x+\dfrac{121}{4}\right)+\dfrac{159}{4}\right]\left[\left(x^2-12x\right)+\left(x-12\right)\right]=0\\ \Leftrightarrow\left[\left(x-\dfrac{11}{2}\right)^2+\dfrac{159}{4}\right]\left[x\left(x-12\right)+\left(x-12\right)\right]=0\\ \Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x-12\right)=0\left(\text{Vì }\left(x-\dfrac{11}{2}\right)^2+\dfrac{159}{4}\ne0\right)\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+1=0\\x-12=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-1\\x=12\end{matrix}\right.\)
Vậy tập nghiệm phương trình là \(S=\left\{-1;12\right\}\)
\(\text{c) }\left(x+2\right)\left(x+3\right)\left(x-5\right)\left(x-6\right)=180\\ \Leftrightarrow\left(x^2+2x-5x-10\right)\left(x^2+3x-6x-18\right)=180\\ \Leftrightarrow\left(x^2-3x-10\right)\left(x^2-3x-18\right)=180\) Đặt \(x^2-3x-14=t\) \(\Leftrightarrow\left(t+4\right)\left(t-4\right)=180\\ \Leftrightarrow t^2-16-180=0\\ \Leftrightarrow t^2-196=0\\ \Leftrightarrow\left(t+14\right)\left(t-14\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x^2-3x-14+14\right)\left(x^2-3x-14-14\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x^2-3x\right)\left(x^2-3x-28\right)=0\\ \Leftrightarrow x\left(x-3\right)\left(x^2-7x+4x-28\right)=0\\ \Leftrightarrow x\left(x-3\right)\left[x\left(x-7\right)+4\left(x-7\right)\right]=0\\ \Leftrightarrow x\left(x-3\right)\left(x+4\right)\left(x-7\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x-3=0\\x+4=0\\x-7=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=3\\x=-4\\x=7\end{matrix}\right.\) Vậy tập nghiệm phương trình là \(S=\left\{0;3;-4;7\right\}\)![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{3}{x+1}+\frac{2}{x+2}=\frac{5x+4}{x^2+3x+2}.\)ĐKXĐ: \(x\ne-1;-2\)
\(\Leftrightarrow\frac{3\left(x+2\right)}{\left(x+1\right)\left(x+2\right)}+\frac{2\left(x+1\right)}{\left(x+1\right)\left(x+2\right)}=\frac{5x+4}{\left(x+1\right)\left(x+2\right)}\)
\(\Leftrightarrow3x+6+2x+2=5x+4\)
\(\Leftrightarrow3x+2x-5x=-6-2+4\)
\(\Leftrightarrow0x=-4\)
=> PT vô nghiệm
\(2;\frac{2}{3x-1}-\frac{15}{6x^2-x-1}=\frac{3}{2x-1}\)
\(\Leftrightarrow\frac{2\left(2x-1\right)}{\left(2x-1\right)\left(3x-1\right)}-\frac{15}{6x^2+3x-2x-1}=\frac{3\left(3x-1\right)}{\left(2x-1\right)\left(3x-1\right)}\)
\(\Leftrightarrow\frac{4x-2-15}{\left(2x-1\right)\left(3x-1\right)}=\frac{9x-3}{\left(2x-1\right)\left(3x-1\right)}\)
\(\Leftrightarrow4x-2-15=9x-3\)
\(\Leftrightarrow4x-9x=2+15-3\)
\(\Leftrightarrow-5x=14\)
.....
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a,\left(x+3\right)\left(x-3\right)-\left(x-2\right)\left(x+5\right)=6\)
\(\Leftrightarrow x^2-9-x^2-5x+2x+10=6\)
\(\Leftrightarrow-3x+1=6\Leftrightarrow x=\frac{-5}{3}\)
Vậy x =\(\frac{-5}{3}\)
\(b,\left(3x+2\right)\left(2x+9\right)-\left(x+2\right)\left(6x+1\right)=\left(x+1\right)-\left(x-6\right)\)
\(\Leftrightarrow6x^2+27x+4x+18-6x^2-x-12x-2=x+1-x+6\)
\(\Leftrightarrow18x+16=7\Leftrightarrow x=\frac{-1}{2}\)
Vậy x =\(\frac{-1}{2}\)
a/ \(\left(x+3\right)\left(x-3\right)-\left(x-2\right)\left(x+5\right)=6\)
<=> \(x^2-9-\left(x^2+3x-10\right)=6\)
<=> \(x^2-9-x^2-3x+10=6\)
<=> \(-3x+1=6\)
<=> \(-3x=5\)
<=> \(x=-\frac{5}{3}\)
b/ \(\left(3x+2\right)\left(2x+9\right)-\left(x+2\right)\left(6x+1\right)=\left(x+1\right)-\left(x-6\right)\)
<=> \(6x^2+31x+18-\left(6x^2+13x+2\right)=x+1-x+6\)
<=> \(6x^2+31x+18-6x^2-13x-2=7\)
<=> \(18x+16=7\)
<=> \(18x=-9\)
<=> \(x=-\frac{1}{2}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(4\left(18-5x\right)-12\left(3x-7\right)=15\left(2x-16\right)-6\left(x+14\right)\)
\(\Rightarrow72-20x-36x-84=30x-240-6x+84\)
\(\Rightarrow\left(72-84\right)-\left(20x+36x\right)=\left(30x-6x\right)-240+84\)
\(\Rightarrow-12-56=24x-56x\)
\(\Rightarrow-12+156=24x+56x\)
\(\Rightarrow144=80x\)
\(\Rightarrow x=144:80\)
\(\Rightarrow x=\frac{9}{5}\)
b) \(5\left(3x+5\right)-4\left(2x-3\right)=5x+3\left(2x+12\right)+1\)
\(\Rightarrow15x+25-8x+12=5x+6x+36+1\)
\(\Rightarrow15x+25-8x+12-5x-6x-36-1=0\)
\(\Rightarrow-4x=0\)
\(\Rightarrow-4.0\)
\(\Rightarrow x=0\)
\(1\frac{1}{9}x-\frac{5}{18}=\frac{5}{6}\)
\(\Leftrightarrow\frac{10x}{9}=\frac{5}{6}+\frac{5}{18}=\frac{10}{9}\)
\(\Rightarrow x=1\)