Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(36x^2-12x-36x^2+27x=30\)
\(\Leftrightarrow-12x+27x=30\)
\(\Leftrightarrow15x=30\)
\(\Leftrightarrow x=2\)
36x2-12x-36x2+27x=30
=>(36x2-36x2)-12x+27x=30
=>0-12x+27x=30
=>-12x+27x=30
=>15x=30
=>x=30:15
=>x=2
\(2x^2+6x-8=0\)
<=> \(2x^2-2x+8x-8=0\)
<=> \(2x\left(x-1\right)+8\left(x-1\right)=0\)
<=> \(\left(2x+8\right)\left(x-1\right)=0\)
<=> \(\hept{\begin{cases}2x+8=0\\x-1=0\end{cases}}\)
<=> \(\hept{\begin{cases}x=-4\\x=1\end{cases}}\)
\(2x^2-x-1=0\)
<=> \(2x^2-2x+x-1=0\)
<=> \(2x\left(x-1\right)+\left(x-1\right)=0\)
<=> \(\left(2x+1\right)\left(x-1\right)=0\)
<=> \(\hept{\begin{cases}2x+1=0\\x-1=0\end{cases}}\)
<=> \(\hept{\begin{cases}x=-\frac{1}{2}\\x=1\end{cases}}\)
\(4x^2-5x-9=0\)
<=> \(4x^2+4x-9x-9=0\)
<=> \(4x\left(x+1\right)-9\left(x+1\right)=0\)
<=> \(\left(4x-9\right)\left(x+1\right)=0\)
<=> \(\hept{\begin{cases}4x-9=0\\x+1=0\end{cases}}\)
<=> \(\hept{\begin{cases}x=\frac{3}{2}\\x=-1\end{cases}}\)
học tốt
\(2x^2+6x-8=0\)
\(< =>2x^2-2x+8x-8=0\)
\(\Leftrightarrow2x\left(x-1\right)+8\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+8\right)\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+8\right)\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2x+8=0\)hoặc \(x-1=0\)
\(\Leftrightarrow x=-4\)hoặc \(x=1\)
b) ( x+ 2) ( 3x-2) - (3x-1) ( x-5) = 11
3x^2 +6x - 2x -4 - 3x^2 +x + 15x -5 =11
20x = 11 +4+5
20x = 20
x=1
c) 2(2x+ 1) ( 8x-3) + ( 3-4x) ( 8x-7) = 6x + 73
(4x + 2)(8x-3) + 24x - 32x^2 -3 +4x = 6x +73
32x^2 + 16x - 12x + 24x - 32x^2 +4x -6x = 73 +6 +3
26x = 82
x= 41/13
a. \(\left(x+2\right)\left(3x-2\right)-\left(3x-1\right)\left(x-5\right)=11\)
\(\Rightarrow3x^2-2x+6x-4-3x^2+15x+x-5=11\)
\(\Rightarrow20x-9=11\)
\(\Rightarrow x=1\)
Vậy..................
b. \(2\left(2x+1\right)\left(8x-3\right)+\left(3-4x\right)\left(8x-7\right)=6x+73\)
\(\Rightarrow\left(4x+2\right)\left(8x-3\right)+\left(3-4x\right)\left(8x-7\right)=6x+73\)
\(\Rightarrow32x^2-12x+16x-6+24x-21-32x^2+28x-6x=73\)
\(\Rightarrow50x-27=73\)
\(\Rightarrow x=100\)
Vậy..............
\(-2x^4-6x^2+x^3+3x+7=-2x^2\left(x^2+3\right)+x\left(x^2+3\right)+7\)
\(=\left(x^2+3\right)\left(-2x^2+x\right)+7\)
=>số dư là 7
\(A=x\left(5x-3\right)-x^2\left(x-1\right)+x\left(x^2-6x\right)-10+3x\)
\(=5x^2-3x-x^3+x^2+x^3-6x^2-10+3x=-10\)
Vậy giá trị biểu thức A không phụ thuộc vào biến x
\(A=x\left(5x-3\right)-x^2\left(x-1\right)+x\left(x^2-6x\right)-10+3x\)
\(A=5x^2-3x-x^3+x^2+x^3-6x^2-10+3x\)
\(A=\left(5x^2+x^2-6x^2\right)-\left(3x-3x\right)-\left(x^3-x^3\right)-10\)
\(A=0-0-0-10\)
\(A=-10\)
Vậy với mọi x thì A = -10
=> Giá trị của A không phụ thuộc vào biến x
2/
a, \(A=2x^2+6x-5=2\left(x^2+3x-\frac{5}{2}\right)=2\left(x^2+2x\cdot\frac{3}{2}+\frac{9}{4}-\frac{19}{4}\right)=2\left[\left(x+\frac{3}{2}\right)^2-\frac{19}{4}\right]=2\left(x+\frac{3}{2}\right)^2-\frac{19}{2}\)
Vì \(\left(x+\frac{3}{2}\right)^2\ge0\Rightarrow A=\left(x+\frac{3}{2}\right)^2-\frac{19}{2}\ge-\frac{19}{2}\)
Dấu "=" xảy ra khi x=-3/2
Vậy Amin=-19/2 khi x=-3/2
b,bài này phải tìm min
\(B=\left(2x-x\right)\left(x+4\right)=x\left(x+4\right)=x^2+4x=x^2+4x+4-4=\left(x+2\right)^2-4\)
Vì \(\left(x-2\right)^2\ge0\Rightarrow B=\left(x-2\right)^2+4\ge4\)
Dấu "=" xảy ra khi x = 2
Vậy Bmin=4 khi x=2
ĐK:\(x\ge1\)
Bình phương 2 vế ta được
\(2\left(x^2+2x+3\right)^2=25\left(x^3+3x^2+3x+2\right)\)
\(\Leftrightarrow2\left(x^4+4x^2+9+4x^3+12x+6x^2\right)=25\left(x^3+3x^2+3x+2\right)\)
\(\Leftrightarrow2x^4-17x^3-55x^2-51x-32=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(2x^2-17x-55\right)-51x-32=0\)
\(\Delta=256x^2-2176x-4439\)
\(=\left(16x-68\right)^2-9063\)
Để pt có nghiệm thì \(\Delta\)là số chính phương
\(\Rightarrow\left(16x-68\right)^2-9063=k^2\left(k\in N\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(16x-68-k\right)\left(16x-68+k\right)=9063=1007.9=1.9063\)
Mặt khác k,x \(\ge\)0 nên
\(16x-68-k< 16x-68+k\)
Từ đó có 2 TH
*\(\hept{\begin{cases}16x-68-k=1\\16x-68+k=9063\end{cases}\Leftrightarrow}x=\frac{575}{2}\left(tm\right)\)
*\(\hept{\begin{cases}16x-68-k=9\\16x-68+k=1007\end{cases}\Leftrightarrow}x=36\left(tm\right)\)
Vậy.........................
ღ๖ۣۜLinh's ๖ۣۜLinh'sღ] ★we are one★ bài này hok phải phương trình nghiệm nguyên nên em nghĩ chắc gì \(\Delta=k^2?!?\)
Em thì dạng này cứ liên hợp làm tới thôi:v Nhưng ko chắc:v
Nhận xét x = -2 không phải là nghiệm, xét x khác -2
ĐK: \(x>-2\)
Bớt 10x + 20= 5(2x + 4) ở cả hai vế
PT \(\Leftrightarrow2x^2-6x-14=5\left(\sqrt{x^3+3x^2+3x+2}-\left(2x+4\right)\right)\)
\(\Leftrightarrow2\left(x^2-3x-7\right)=5.\frac{x^3-x^2-13x-14}{\sqrt{x^3+3x^2+3x+2}+2x+4}\)
\(\Leftrightarrow2\left(x^2-3x-7\right)=\frac{5\left(x+2\right)\left(x^2-3x-7\right)}{\sqrt{x^3+3x^2+3x+2}+2x+4}\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-3x-7\right)\left(2-\frac{5\left(x+2\right)}{\sqrt{x^3+3x^2+3x+2}+2x+4}\right)=0\)
*Giải cái ngoặc to \(\Leftrightarrow2\sqrt{x^3+3x^2+3x+2}-\left(x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2\sqrt{\left(x+2\right)\left(x^2+x+1\right)}-\left(x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x+2}\left(2\sqrt{\left(x^2+x+1\right)}-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2\sqrt{\left(x^2+x+1\right)}-1\right)=0\)(vì x > -2 nên \(\sqrt{x+2}>0\))
Ta có: \(VT=2\sqrt{\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}}-1\ge2\sqrt{\frac{3}{4}}-1>0\)
Do đó cái ngoặc to vô nghiệm.
Còn lại cái ngoặc nhỏ và bí:)
Chắc đúng rồi nhỉ:))
Mọi người buổi tối vui vẻ nhé
Sắp thi học kì rồi nè
Nhớ học tốt nha
~team yêu học 2k5~
Đừng đăng lung tung thế
Dễ bị trừ điểm lắm đấy
Học tốt!!!!
\(x^2-81=0\)
\(\Rightarrow\left(x+9\right)\left(x-9\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x+9=0\\x-9=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-9\\x=9\end{cases}}}\)
vậy...
\(6x-x^2-9=0\)
\(\Rightarrow-\left(x^2-6x+9\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x-3\right)^2=0\)
\(\Rightarrow x=3\)
6x - 15 = 3x
6x - 3x = 15
3x = 15
x = 15 ÷ 3
x = 5
6x-15=3x
6x-3x=15
3x=15
x=15:3
x=5