Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Lời giải:
1.
\((-2x^4y^3z^7)^2(\frac{1}{4}xy^5)(-3x^2yz)^3(\frac{-1}{27}x^3yz^2)\)
\(=(4x^8y^6z^{14})(\frac{1}{4}xy^5)(-27x^6y^3z^3)(-\frac{1}{27}x^3yz^2)\)
\(=(4.\frac{1}{4}.-27.\frac{-1}{27})(x^8.x.x^6.x^3)(y^6.y^5.y^3.y)(z^{14}.z^3.z^2)\)
\(=x^{18}.y^{15}.z^{19}\)
2.
\(=(\frac{-1}{3}.\frac{4}{5}.\frac{-27}{10})(x.x^5.x^2)(y^2.y^6.y)(z.z.z^4)\)
\(=\frac{18}{25}.x^8.y^9.z^6\)
3.
\(=(49.x^{10}y^2z^4)(\frac{-1}{4}.x^3yz^7)(\frac{8}{21}x^5z^4)\)
\(=(49.\frac{-1}{4}.\frac{8}{21})(x^{10}.x^3.x^5)(y^2.y)(z^4.z^7.z^4)\)
\(=\frac{-14}{3}.x^{18}.y^3.z^{15}\)
4.
\(=(\frac{-1}{64}.x^8.y^9.z^{12})(4x^2y^2z^4)(\frac{-5}{3}x^4yz)\)
\(=(\frac{-1}{64}.4.\frac{-5}{3})(x^8.x^2.x^4)(y^9.y^2.y)(z^{12}.z^4.z)\)
\(=\frac{5}{48}.x^{14}.y^{12}.z^{17}\)
5.
\(=(\frac{1}{16}.x^8.y^4z^2)(-8xyz^2).(-\frac{1}{2}x^4yz)\)
\(=(\frac{1}{16}.-8.\frac{-1}{2})(x^8.x.x^4)(y^4.y.y)(z^2.z^2.z)\)
\(=\frac{1}{4}.x^{13}.y^6.z^5\)
1/vì (1,782x-2-1,78x):1,78x=0
nên 1,78x2-2-1,78x=0
=>1,782x-2=1,78x
=>2x-2=x
2x=x+2
=>x=2
2/vì cơ số bằng nhau nên ta có
x-2=1;-1;0
ta có: x-2=1 => x=3
x-2=-1 => x=1
x-2=0 => x=2
3/ta có
(x+2)3=33 =>x+2=3 =>x=1
mik mệt rồi bạn cứ gải tiếp đi
1.
\(-3x^5y^4+3x^2y^3-7x^2y^3+5x^5y^4\)
\(=(-3x^5y^4+5x^5y^4)+(3x^2y^3-7x^2y^3)\)
\(=2x^5y^4-4x^2y^3\)
2.
\(\frac{1}{2}x^4y-\frac{3}{2}x^3y^4+\frac{5}{3}x^4y-x^3y^4\)
\(=(\frac{1}{2}x^4y+\frac{5}{3}x^4y)-(\frac{3}{2}x^3y^4+x^3y^4)\)
\(=\frac{13}{6}x^4y-\frac{5}{2}x^3y^4\)
3.
\(5x-7xy^2+3x-\frac{1}{2}xy^2\)
\(=(5x+3x)-(7xy^2+\frac{1}{2}xy^2)\)
\(=8x-\frac{15}{2}xy^2\)
4.
\(\frac{-1}{5}x^4y^3+\frac{3}{4}x^2y-\frac{1}{2}x^2y+x^4y^3\)
\(=(\frac{-1}{5}x^4y^3+x^4y^3)+(\frac{3}{4}x^2y-\frac{1}{2}x^2y)\)
\(=\frac{4}{5}x^4y^3+\frac{1}{4}x^2y\)
5.
\(\frac{7}{4}x^5y^7-\frac{3}{2}x^2y^6+\frac{1}{5}x^5y^7+\frac{2}{3}x^2y^6\)
\(=(\frac{7}{4}x^5y^7+\frac{1}{5}x^5y^7)+(-\frac{3}{2}x^2y^6+\frac{2}{3}x^2y^6)\)
\(=\frac{39}{20}x^5y^7-\frac{5}{6}x^2y^6\)
6.
\(\frac{1}{3}x^2y^5(-\frac{3}{5}x^3y)+x^5y^6=(\frac{1}{3}.\frac{-3}{5})(x^2.x^3)(y^5.y)+x^5y^6\)
\(=\frac{-1}{5}x^5y^6+x^5y^6=\frac{4}{5}x^5y^6\)
a) \(\left(x-\frac{1}{2}\right)=0\)
\(\Rightarrow x-\frac{1}{2}=0\)
\(\Rightarrow x=0+\frac{1}{2}\)
\(\Rightarrow x=\frac{1}{2}\)
Vậy \(x=\frac{1}{2}.\)
b) \(\left(x-2\right)^2=1\)
\(\Rightarrow x-2=\pm1.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=1\\x-2=-1\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1+2\\x=\left(-1\right)+2\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=1\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x\in\left\{3;1\right\}.\)
c) \(\left(x-2\right)^3=-8\)
\(\Rightarrow\left(x-2\right)^3=\left(-2\right)^3\)
\(\Rightarrow x-2=-2\)
\(\Rightarrow x=\left(-2\right)+2\)
\(\Rightarrow x=0\)
Vậy \(x=0.\)
Chúc bạn học tốt!
a,x=1:2 b,x=3 c,x=-4 d,x=2 e,x=2:3
mình làm thế là tắt còn tự nghĩ cách trình bày nhé!
a)
\((3x-7)^5=0\Rightarrow 3x-7=0\Rightarrow x=\frac{7}{3}\)
b)
\(\frac{1}{4}-(2x-1)^2=0\)
\(\Leftrightarrow (2x-1)^2=\frac{1}{4}=(\frac{1}{2})^2=(-\frac{1}{2})^2\)
\(\Rightarrow \left[\begin{matrix} 2x-1=\frac{1}{2}\\ 2x-1=\frac{-1}{2}\end{matrix}\right.\Rightarrow \Rightarrow \left[\begin{matrix} x=\frac{3}{4}\\ x=\frac{1}{4}\end{matrix}\right.\)
c)
\(\frac{1}{16}-(5-x)^3=\frac{31}{64}\)
\(\Leftrightarrow (5-x)^3=\frac{1}{16}-\frac{31}{64}=\frac{-27}{64}=(\frac{-3}{4})^3\)
\(\Leftrightarrow 5-x=\frac{-3}{4}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{23}{4}\)
d)
\(2x=(3,8)^3:(-3,8)^2=(3,8)^3:(3,8)^2=3,8\)
\(\Rightarrow x=3,8:2=1,9\)
e)
\((\frac{27}{64})^9.x=(\frac{-3}{4})^{32}\)
\(\Leftrightarrow [(\frac{3}{4})^3]^9.x=(\frac{3}{4})^{32}\)
\(\Leftrightarrow (\frac{3}{4})^{27}.x=(\frac{3}{4})^{32}\)
\(\Leftrightarrow x=(\frac{3}{4})^{32}:(\frac{3}{4})^{27}=(\frac{3}{4})^5\)
f)
\(5^{(x+5)(x^2-4)}=1\)
\(\Leftrightarrow (x+5)(x^2-4)=0\)
\(\Leftrightarrow \left[\begin{matrix} x+5=0\\ x^2-4=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left[\begin{matrix} x+5=0\\ x^2=4=2^2=(-2)^2\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow \left[\begin{matrix} x=-5\\ x=\pm 2\end{matrix}\right.\)
g)
\((x-2,5)^2=\frac{4}{9}=(\frac{2}{3})^2=(\frac{-2}{3})^2\)
\(\Rightarrow \left[\begin{matrix} x-2,5=\frac{2}{3}\\ x-2,5=\frac{-2}{3}\end{matrix}\right.\Rightarrow \left[\begin{matrix} x=\frac{19}{6}\\ x=\frac{11}{6}\end{matrix}\right.\)
h)
\((2x+\frac{1}{3})^3=\frac{8}{27}=(\frac{2}{3})^3\)
\(\Rightarrow 2x+\frac{1}{3}=\frac{2}{3}\Rightarrow x=\frac{1}{6}\)
Bài 1:
a) \(\left(3x-\frac{4}{5}\right)^2+\left(2y+\frac{3}{7}\right)^2=0\)
\(\Rightarrow\left\{\begin{matrix}3x-\frac{4}{5}=0\\2y+\frac{3}{7}=0\end{matrix}\right.\rightarrow\left\{\begin{matrix}3x=\frac{4}{5}\\2y=-\frac{3}{7}\end{matrix}\right.\rightarrow\left\{\begin{matrix}x=\frac{4}{15}\\y=-\frac{3}{14}\end{matrix}\right.\)
1) 27x = 3x+2
<=> (33)x=3x.32
<=>33x=3x+2
<=> 3x=x+2
<=>3x-x-2=0
<=>2x-2=0
<=>2x=2
<=>x=1
2)
|3x-1|-2/3=0
<=>|3x-1|=2/3
<=>3x-1=2/3 hoặc 1-3x=2/3
<=>3x=5/3 hoặc 3x=1/3
<=>x=5/9 hoặc x=1/9
Vậy x\(\in\left\{\frac{5}{9};\frac{1}{9}\right\}\)
1. \(27^x=3^{x+2}\)
\(\Leftrightarrow\left(3^3\right)^x=3^{x+2}\)
\(\Leftrightarrow3^{3x}=3^{x+2}\)
\(\Leftrightarrow3x=x+2\)
\(\Leftrightarrow2x=2\)
\(\Leftrightarrow x=1\)
Vậy x = 1
2) \(\left|3x-1\right|-\frac{2}{3}=0\)
\(\Leftrightarrow\left|3x-1\right|=\frac{2}{3}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x-1=\frac{2}{3}\\3x-1=-\frac{2}{3}\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x=1+\frac{2}{3}=\frac{5}{3}\\3x=1-\frac{2}{3}=\frac{1}{3}\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{5}{3}.\frac{1}{3}\\x=\frac{1}{3}.\frac{1}{3}\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{5}{9}\\x=\frac{1}{9}\end{cases}}\)
Vậy \(x\in\left\{\frac{5}{9};\frac{1}{9}\right\}\)
~~~ Học tốt