Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a: =>|x-2009|=2009-x
=>x-2009<=0
=>x<=2009
b: =>2x-1=0 và y-2/5=0 và x+y-z=0
=>x=1/2 và y=2/5 và z=x+y=1/2+2/5=5/10+4/10=9/10
Ta có \(\left(2x-1\right)^{2008}\)\(\ge0\)với mọi x
\(\left(y-\frac{2}{5}\right)^{2008}\ge0\)với mọi y
|x+y-z| \(\ge\)0
Suy ra 2x-1=0 nên x=\(\frac{1}{2}\)
y-\(\frac{2}{5}\)=0 nên y=\(\frac{2}{5}\)
và x+y-z=0 hay \(\frac{1}{2}+\frac{2}{5}\)-z=0 suy ra z=\(\frac{9}{10}\)
a) \(2009-\left|x-2009\right|=x\)
\(\left|x-2009\right|=2009-x\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-2009=x-2009\\x-2009=2009-x\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}\text{đúng với mọi x}\\2x=4018\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}\text{đúng với mọi x}\\x=2009\end{cases}}\)
Vậy với mọi x thì đẳng thức luôn đúng
b) Thiếu đề thì phải, ( y- )2018 ?
a, 2009; 0
b, x= 0.5 ; y= 0.4; z=0.9
sai thì thôi nhé
a) \(2009-\left|x-2009\right|=x\)
* Nếu \(x-2009\ge0\Rightarrow x\ge2009\)
\(2009-\left(x-2009\right)=x\)
\(2009-x+2009=x\)
\(4018=2x\)
\(x=2009\)(TMĐK)
* Nếu \(x-2009< 0\Rightarrow x< 2009\)
\(2009-\left[-\left(x-2009\right)\right]=x\)
\(2009-\left(-x+2009\right)=x\)
\(2009+x-2009=x\)
\(0x=0\)
Nên \(x\in R\) trừ \(x< 2009\)
Vậy .......
a)
\(2009-\left|x-2009\right|=x\)
\(\Rightarrow\left|x-2009\right|=-\left(x-2009\right)\)
\(\Rightarrow x-2009\le0\)
\(\Rightarrow x\le2009\)
Vậy \(x\le2009\)
b)
Vì \(\left(2x+1\right)^{2008}\ge0\forall x\)
\(\left(y-\dfrac{2}{5}\right)^{2008}\ge0\forall y\)
\(\left|x+y-z\right|\ge0\forall x,y,z\)
\(\Rightarrow\left(2x+1\right)^{2008}+\left(y-\dfrac{2}{5}\right)^{2008}+\left|x+y-z\right|\ge0\forall x,y,z\)
Mà theo đề bài :
\(\left(2x+1\right)^{2008}+\left(y-\dfrac{2}{5}\right)^{2008}+\left|x+y-z\right|=0\)
\(\Rightarrow\left(2x+1\right)^{2008}=0;\left(y-\dfrac{2}{5}\right)^{2008}=0;\left|x+y-z\right|=0\)
*) Với \(\left(2x+1\right)^{2008}=0\)
\(\Rightarrow2x+1=0\)
\(\Rightarrow2x=-1\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{-1}{2}\)
*) Với \(\left(y-\dfrac{2}{5}\right)^{2008}=0\)
\(\Rightarrow y-\dfrac{2}{5}=0\)
\(\Rightarrow y=\dfrac{2}{5}\)
*) Với \(\left|x+y-z\right|=0\)
\(\Rightarrow x+y-z=0\)
\(\Rightarrow\dfrac{-1}{2}+\dfrac{2}{5}-z=0\)
\(\Rightarrow\dfrac{-1}{10}-z=0\)
\(\Rightarrow z=\dfrac{-1}{10}\)
Vậy \(x=\dfrac{-1}{2};y=\dfrac{2}{5};z=\dfrac{-1}{10}\)
a, 2009 - \(\left|x-2009\right|\) = x
=> \(\left|x-2009\right|\) = 2009 - x
=> \(\left[{}\begin{matrix}x-2009=2009-x\\x-2009=-2009-x\end{matrix}\right.\)
=>\(\left[{}\begin{matrix}2x=4018\\2x=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2009\\x=0\end{matrix}\right.\)
Vậy x \(\in\)n { 2009 ; 0 }
\(\left(2x-1\right)^{2008}\ge0với\forall x\) mà,\(\left(y-\frac{2}{5}\right)^{2008}\ge0với\forall y\)lại có\(|x+y+z|\ge0với\forall x,y,z\)
\(\Rightarrow\left(2x-1\right)^{2008}+\left(y-\frac{2}{5}\right)^{2008}+\left|x+y+z\right|\ge0với\forall x,y,z\)Dấu ''='' xảy ra khi \(\hept{\begin{cases}2x-1=0\\y-\frac{2}{5}=0\\x+y+z=0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=\frac{1}{2}\\y=\frac{2}{5}\\z=-\frac{9}{10}\end{cases}}}\)
\(\left(2x-1\right)^{2008}+\left(y-\frac{2}{5}\right)+\left|x+y+z\right|=0\)
Ta có \(\hept{\begin{cases}\left(2x-1\right)^{2008}\ge0\forall x\\y-\frac{2}{5}\ge0\forall y\\\left|x+y+z\right|\ge0\forall x;y;z\end{cases}}\)
=> \(\left(2x-1\right)^{2008}+\left(y-\frac{2}{5}\right)+\left|x+y+z\right|\ge0\forall x;y;z\)
Dấu "=" xảy ra <=> \(\hept{\begin{cases}\left(2x-1\right)^{2008}=0\\y-\frac{2}{5}=0\\\left|x+y+z\right|=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}2x-1=0\\y=\frac{2}{5}\\x+y+z=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}2x=1\\y=\frac{2}{5}\\x+y+z=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=\frac{1}{2}\\y=\frac{2}{5}\\x+y+z=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=\frac{1}{2}\\y=\frac{2}{5}\\z=0-\frac{1}{2}-\frac{2}{5}=\frac{-5}{10}-\frac{4}{10}=\frac{-9}{10}\end{cases}}\)
Vậy \(x=\frac{1}{2};y=\frac{2}{5};z=\frac{-9}{10}\)
Học tốt
a)
2009-|x-2009|=x
=> 2009-x=|x-2009|
=> 2009-x=|2009-x|
=> 2009-x=2009-x
vậy với mọi giá trị x thuộc R thoả mãn yêu cầu đề bài
b)
(2x-1)2008+(y-2/5)2008 +|x+y+z|=0
ta có: (2x-1)2008 luôn lớn hơn hoặc bằng 0
(y-2/5)2008 luôn lớn hơn hoặc bằng 0
|x+y+z| luôn lớn hơn hoặc bằng 0
dấu "=" xảy ra khi
2x-1=y-2/5=x+y+z=0
+2x-1=0=> 2x=1=> x=1/2
+y-2/5=0=> y=2/5
+x+y+z=0=> 1/2+2/5+z=0
=> z=-9/10